5 chú ý để biến ảnh bìa Fanpage thành điểm nhấn bán hàng

Thiết kế ảnh bìa Fanpage bán hàng hiệu quả

Hướng dẫn thiết kế ảnh bìa Facebook Fanpage theo kích thước chuẩn cho cả Mobile và Desktop, 5 điều cần chú ý để có một ảnh Cover tuyệt vời cho bán hàng.

SEOKETING không chỉ thảo luận về những gì tạo nên một bức ảnh bìa Facebook tốt mà còn làm rõ quan điểm về Cover Image chính là điểm nhấn bán hàng đầu tiên nên được chú ý trong quá trình làm Marketing trên Facebook.

Ngoài ra chúng tôi còn liệt kê cho bạn các công cụ mà một người bình thường cũng có thể sử dụng dễ dàng vào mục đích bán hàng Online.

Vì sao tạo ảnh bìa Facebook lại quan trọng?

Ảnh bìa Fanpage Facebook quan trọng vì nó đại diện thông tin thương hiệu

Facebook đã và đang phát triển từ một nền tảng mạng xã hội chia sẻ kết nối sang một nền tảng tiếp thị bán hàng quan trọng cho các doanh nghiệp.

Các Fanpage, nhóm, tính năng Livestream cung cấp khả năng mạnh mẽ trong tiếp cận người dùng, điều mà các nhà bán hàng đang tận dụng mỗi ngày vào mục tiêu thương hiệu hay bán hàng trực tiếp.

Ngay cả đối với các Shop Online, ảnh bìa là một công cụ quảng cáo tuyệt vời để xây dựng thương hiệu cá nhân của họ.

Một kết nối đơn giản với người dùng qua messenger, hay xem video, rồi đưa họ đến những kênh nuôi dưỡng mối quan hệ giữ khách hàng và thương hiệu (như Website, đăng ký Chatbot, Email) đều có thể tạo ra những khoản doanh thu đều đặn hoặc thụ động.

Do đó điều được cho là quan trọng với các nhãn hàng là tối ưu trang Fanpage về mặt thông tin, nội dung Post quảng cáo, Event hoặc tham gia Group để thu hút người xem. Một trong những điều đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi truy cập Fanpage đó là Ảnh bìa (ảnh Cover).

Rõ ràng ảnh bìa tác động ngay đến cảm xúc của khách hàng khi họ bắt đầu hành trình mua hàng.

Ảnh bìa tuyệt vời giúp tối ưu một phần chi phí bỏ ra cho việc tiếp thị, điều mà 100% nhãn hàng đều mong muốn khi mà chi phí truyền thông ngày càng đắt đỏ.

Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng Online trên TikTok, xu hướng 2020 với chi phí 0 đồng

Cách tạo ảnh bìa Fanpage chạm đến trái tim khách hàng

1. Ảnh bìa Facebook: Những nguyên tắc cơ bản

Trước khi Seoketing đi vào chi tiết những gì tạo nên bức ảnh bìa Facebook đẹp, bạn cần nắm một số điều cốt lõi sau đây:

Bắt đầu với việc phân tích thiết kế ảnh bìa của Facebook, sẽ tốt hơn nếu biết hai loại ảnh bìa hiện đang được sử dụng.

 • Đối với một trang kinh doanh: Fanpage
 • Đối với một hồ sơ cá nhân: Profile

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, tôi sử dụng hai Infographics để giải thích một cách tương quan giữa hai loại ảnh bìa.

Kích thước Ảnh bìa Facebook cá nhân

Kích thước ảnh bìa Fanpage

Kích thước ảnh bìa Fanpage tiêu chuẩn cho Máy Tính và Điện Thoại

Kích thước ảnh bìa Fanpage cho máy tính để bàn (Desktop) là rộng 820 pixel và cao 312 pixel.

 • Không hiển thị hết hình ảnh trên điện thoại.
 • Phải rộng tối thiểu 399 pixel và cao 150 pixel.
 • Tải nhanh nhất dưới dạng tệp JPG – sRGB rộng 851 pixel, cao 315 pixel và dưới 100 Kilobyte.

Điều đó có nghĩa là khi bạn đang tải lên một hình ảnh để làm ảnh bìa, Facebook sẽ hiển thị ảnh đó theo hai biến thể:

Định dạng hình chữ nhật lớn (820 x 312 pixel) xuất hiện trên màn hình lớn như máy tính để bàn & Máy tính xách tay.

Kích thước ảnh bìa Fanpage trên máy tính

Kích thước ảnh bìa Fanpage cho điện thoại (Mobile) là 640p x 360p.

Kích thước ảnh bìa Fanpage hiển thị trên điện thoại

Kích thước lý tưởng cho ảnh bìa Facebook (Cover) là 820p x 461p. Đó là kích thước tốt nhất để sử dụng cùng một hình ảnh cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng một hình ảnh hiển thị tốt trên cả hai thiết bị, thì (820 x 461) là lựa chọn tốt nhất bạn nên cân nhắc.

Kích thước lý tưởng cho ảnh bìa

Phần màu cam đỏ của sơ đồ bố trí có thể nhìn thấy trên màn hình và màn hình lớn hơn.

Các phần màu vàng bạn nhìn thấy, bên trên và bên dưới phần màu đỏ là chiều cao (75px) chỉ hiển thị trên điện thoại thông minh. (trong Máy tính để bàn / màn hình lớn hơn, các phần màu vàng bị cắt).

 

Cover Videos (video làm bìa Fanpage)

Facebook hiện cũng cung cấp tùy chọn đặt video cover thay vì ảnh tĩnh để trực quan hơn cho trang Fanpage doanh nghiệp. Và, các thương hiệu đã và đang sử dụng tính năng này theo những cách sáng tạo và hấp dẫn.

 • Độ phân giải video của bạn phải là 1080p để tải lên và sử dụng nó làm ảnh bìa Facebook.
 • Thời lượng video 20 đến 90 giây.
 • Sắp xếp các văn bản và logo chính của bạn về phía trung tâm vì phần trên cùng của video có thể bị cắt.

Tuy nhiên, trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ giới hạn phạm vi vào những bức ảnh.

2. Chất lượng của một bức ảnh bìa Fanpage tuyệt vời

Yếu tố chất lượng không phải là một vài thông số kỹ thuật, những hướng dẫn được tạo ra bởi công thức mà nó liên quan đến tính thẩm mỹ và sự khoa học đi kèm mục tiêu chiến dịch Marketing.

Chất lượng hình ảnh:

Yêu cầu cơ bản nhất để có một bức ảnh bìa Facebook tốt là hình ảnh phải có chất lượng tốt, độ phân giải cao.

Hãy chắc chắn rằng hình không bị mờ hay vỡ nét, và những gì bạn muốn hiển thị phải rõ ràng và tập trung.

Sự liên quan

Ảnh bìa Facebook của bạn phải “khớp” với thương hiệu của bạn. Nó nên là một cái gì đó đại diện cho thương hiệu, cho những điều mà thương hiệu đang muốn truyền thông.

Luôn có thể lồng ghép logo thương hiệu của bạn vào bức ảnh bìa, tạo ra một mối liên hệ vững chắc trong lòng khách hàng.

Màu sắc

Trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, màu sắc chủ đạo là yếu tố nền tảng để định hình thương hiệu. Các mẫu thiết kế ảnh bìa phải phù hợp với tính thẩm mỹ chung của thương hiệu, dù rằng nó có thể được phá cách theo chiều hướng của thông điệp hiện tại.

Văn bản (nội dung câu từ trên ảnh)

Nội dung chữ trên ảnh có thể là một câu, một từ, một thông báo hay ngày giờ sự kiện. Dù sao thì nên có văn bản nào đó, vì khách hàng mặc dù rất thích hình tượng và màu sắc, nhưng một điểm nhấn câu từ rõ ràng sẽ tạo ra sự kích thích tò mò.

Khi ghép một văn bản và một biểu tượng (Call To Action), rõ ràng nó tạo ra hiệu quả khi dẫn lối hành động của khách hàng mục tiêu. Với ngôn từ đủ hấp dẫn, nó có thể khiến họ tò mò và khám phá nhiều hơn nữa

Font (kiểu chữ)

Phông chữ phải rõ ràng, dễ đọc và phải phù hợp với đối tượng khách hàng và bối cảnh.

Khả năng khơi gợi cảm xúc

Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của ảnh bìa Facebook là gợi lên một số cảm xúc trong người xem. Ảnh bìa là nghệ thuật của cảm xúc, giá trị có thể chạm đến trái tim khác hàng chỉ bằng cái nhìn mà không cần thổ lộ.

Những bức ảnh đẹp nhất là những bức ảnh khiến mọi người cảm nhận điều gì đó, điều mà họ sẵn sàng để được kết nối.

Ví dụ như ảnh bìa về một giỏ quà tặng tết cho gia đình, nó làm ánh lên trong bạn một cảm giác đầm ấm sum vầy, hồi tưởng về một năm vất vả nhưng đầy thành tựu, và bạn chợt nhận ra tất cả những gì bạn làm cuối cùng cũng đều vì nụ cười của những người thân yêu. Đó có thể là một cảm xúc động lực, hoặc một sự hồi tưởng liên hệ.

3. Ảnh bìa Fanpage: Thực tiễn cho thương hiệu

Một vài mẹo nhỏ nhưng cần thiết để bạn thiết kế một bức ảnh bìa đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và phù hợp với số đông người dùng (100% các thương hiệu đang áp dụng):

 • Thực hiện theo các hướng dẫn của Facebook cho ảnh bìa.
 • Đừng thêm quá nhiều văn bản và giữ cho ảnh càng dễ nhìn càng tốt (chứ không phải dễ đọc)
 • Giữ sự tập trung vào các yếu tố quan trọng nhất.
 • Tốt hơn là để yếu tố thị giác của bạn được căn chỉnh phù hợp để có giao diện gọn gàng hơn, nhưng đừng để mọi thứ ở phía bên phải vì chúng sẽ bị cắt trên thiết bị di động.
 • Tối ưu hóa ảnh bìa của bạn cho điện thoại di động.
 • Thêm nút kêu gọi hành động ngay bên dưới hình ảnh của bạn và đảm bảo rằng Call To Action không làm xao nhãng bố chung của bức hình.
 • Hiển thị logo của bạn hoặc một yếu tố thương hiệu khác trong ảnh bìa của bạn.

4. Ý tưởng cho những bức ảnh bìa Facebook tuyệt vời

Với các kiến thức cơ bản ở trên, bạn có thể bắt đầu lên ý tưởng để thiết kế những bức ảnh bìa đẹp. Sau đây là 5 ý tưởng ảnh bìa Facebook tuyệt vời để bạn áp dụng:

4.1 Nói về giá trị thương hiệu hoặc câu chuyện của bạn

Một trong những cách để tạo ra mối liên hệ với khách hàng là kể về chính bạn, hoặc những gì mà thương hiệu của bạn đại diện. Nó bao gồm các giá trị cốt lõi xuyên suốt câu chuyện, và thúc đẩy bạn trở thành như hiện tại. Giá trị của câu chuyện là thông điệp, tác động vào trong nhận thức của người xem để hình thành một kết nối cảm xúc gần gũi.

Bạn có thể dễ dàng hơn khi sử dụng video, nhưng cũng có thể được thực hiện thông qua một hình ảnh, một bức chân dung về những chặng đường đầy ý nghĩa.

Một trong những thương hiệu Marketing đã diễn giải toàn bộ sự nghiệp đi lên của mình bằng hình ảnh ẩn ý về chặng đường nhiều khúc khửu chông gai, trải qua những thay đổi của thời đại công nghệ, sai lầm và trả giá, đúc rút và tái thiết lập. Công nghệ không làm họ chùn bước, cạnh tranh không làm họ nản chí, thất bại không cản bước chân nhà tiếp thị.

Mọi cảm hướng có thể xây dựng trên một bức tranh, hay hiện nay chúng ta gọi đó là một hình ảnh (bìa) thương hiệu mạng xã hội. Nó vẫn có giá trị của nó, dù rằng vẫn cần sự liên tưởng để hiểu.

Bức ảnh nói về giá trị thương hiệu hoặc câu chuyện của bạn

4.2 Hiển thị nhân viên của bạn

Đối với một số thương hiệu, rất khó để kết nối với khách hàng vì bản chất của ngành nghề. Chẳng hạn, các công ty công nghệ có thể gặp khó khăn trong việc hình thành các kết nối với khách hàng bởi vì phần mềm hoặc phần cứng kết nối với con người theo cách nào?

Tuy nhiên, việc sử dụng một gương mặt đại diện cho một thương hiệu giúp nhân cách hóa thương hiệu và khiến mọi người dễ dàng kết nối với phần mềm số hơn. Lý do đó khiến việc chia sẻ hình ảnh nhân viên của công ty có lợi cho thương hiệu giống như nét tạo hình mềm mại thẩm mỹ và tràn đầy sự sống, một thương hiệu đang vận hành bởi những người sáng tạo với sức sống mãnh liệt.

Ví dụ, Buffer là một thương hiệu thường sử dụng chiến lược này, cho cả Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Họ sử dụng hình ảnh của nhân viên của họ cho rất nhiều chiến dịch quảng bá, bao gồm cả ảnh bìa Facebook của họ.

Ảnh bìa gần đây nhất của họ là về loạt podcast mới nhất và cũng có hình ảnh của nhân viên trên đó.

ẢNh bìa xuất hiện hình ảnh nhân viên

https://www.facebook.com/bufferapp/

4.3 Hiển thị sản phẩm của bạn

Đây là một trong những loại ảnh bìa Facebook phổ biến nhất mà gần như tất cả các thương hiệu đều thực hiện ngay lần đầu lập Fanpage, hay trên ảnh bìa trang cá nhân. Mọi sự kiện quảng cáo, kỷ niệm thành lập, SaleOff bạn đều có thể hiển thị các sản phẩm trên ảnh bìa.

Nếu bạn chỉ có một vài sản phẩm, và chúng đi kèm với nhau hoặc cùng một danh mục, bạn có thể gói gọn vào một bức ảnh.

Nhưng nếu bạn đang bán rất nhiều sản phẩm (như mỹ phẩm có nhiều dòng cho các mục đích khác nhau), hoặc sản phẩm không có sự liên quan mật thiết (đồ bỉm sữa, trang sức, đồ ăn), bạn phải lên danh sách và tạo thời gian đăng ảnh bìa thật khoa học.

Đừng lạm dụng và chỉ nên hiển thị một sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm tại một thời điểm. Hiển thị quá nhiều sản phẩm có thể khiến mọi người mất tập trung và sẽ không thu hút sự chú ý vào bất kỳ sản phẩm cụ thể nào.

Hiên thị và giới thiệu sản phẩm nổi bật của công ty

4.4 Thiết kế một hình ảnh để giới thiệu những gì bạn làm

Nếu bạn muốn mọi người ghé thăm trang của bạn và biết ngay những hoạt động xuyên suốt thì có thể sử dụng chiến lược này. Về cơ bản, chỉ cần sử dụng một hình ảnh, có hoặc không có văn bản, có thể thông báo cho mọi người về những gì bạn làm.

Điều này đặc biệt hữu ích cho các thương hiệu không có nhiều chương trình sự kiện mà chỉ tập trung vào một hoạt động chính

Chẳng hạn, ảnh bìa của SpaceX đủ để cho mọi người biết rằng công ty này là tất cả về khám phá không gian.

Ảnh bìa thể hiện mục tiêu khám phá không gian của SpaceX

https://www.facebook.com/SpaceExplorationTechnologiesCorp

 1. Làm nổi bật một chiến dịch tiếp thị đang diễn ra

Nếu như doanh nghiệp đang thực hiện chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội, hoàn toàn có thể tận dụng kênh Fanpage để làm nổi bật ảnh bìa và dòng trạng thái sự kiện.

Vào các Event như tri ân, mini game các Fanpage thường Update ảnh bìa sự kiện với những Call To Action nổi bật thông báo sự kiện đang diễn ra kèm ngày tháng kết thúc. Sau đó họ hỗ trợ quà tặng cho những người tham gia chia sẻ ảnh bài và tương tác.

5. Công cụ để tạo một ảnh bìa Facebook tuyệt vời

Một số công cụ thiết kế và sáng tạo ảnh bìa Cover Facebook tuyệt vời bạn không thể bỏ qua trong năm 2020

Canva

Công cụ thiết kế ảnh bìa Canva

Dân trong nghề Marketing ít nhiều đều đã từng sử dụng Canva để thiết kế ảnh Facebook, Youtube hay mới nhất là ảnh cho Landing Page. Nếu chưa sử dụng bao giờ, bạn nên trải nghiệm nó ngay để có những bức ảnh bìa mang phong cách.

Giao diện làm việc đơn giản với các mẫu có sẵn cho các nền tảng mạng xã hội. Hình ảnh, banner, Call To Action, khung đều được hiển thị trực quan, thao tác ném thả, chỉnh sửa kích thước màu sắc trực quan kèm hướng dẫn (Guide) cho người mới.

Canva có sẵn tất cả các kích thước phổ biến, bạn có thể phối màu dựa vào các mẫu demo, lấy ảnh từ nguồn khác để thêm vào thiết kế (vd up từ máy tính). Tuy nhiên còn nhiều tính năng nâng cao nếu bạn sẵn sàng trả phí.

Adobe Spark

Công cụ thiết kế ảnh bìa AdobeSpark

Nếu đã từng quen với công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Adobe Photoshop, bạn có lẽ sẽ trở thành tín đồ của Spark do Adobe phát hành.

Vẫn là những thao tác kéo thả được rút gọn tới mức đơn giản nên bạn không cần biết gì về Photoshop vẫn có thể làm việc, giao diện mẫu bắt mắt được xây dựng bởi các nhà thiết kế nhiều năm kinh nghiệm. Bạn cũng có thể lựa chọn dùng ảnh của mình up lên chỉnh sửa. Hiện tại bạn hoàn toàn có thể sử dụng tốt với phiên bản miễn phí.

Bannersnack

Công cụ thiết kế ảnh bìa Bannersnack

BN có lẽ là đàn em sinh sau để muộn nhưng lại không hề lép vé trước 2 ông lớn kể trên. Đây là một công cụ tuyệt vời cho phép tùy biến theo mẫu, chỉnh sửa ảnh và chèn chữ. Công cụ cũng có các mẫu thiết kế riêng để bạn tùy ý chọn lựa theo sở thích hoặc cảm quan.

 

Còn rất nhiều các công cụ thiết kế ảnh bìa khác trên thế giới, nhưng 3 công cụ này là quá đủ để biến bạn thành một người thiết kế nhiều năm kinh nghiệm, khác hàng của bạn sẽ nghĩ những gì bạn làm thực sự chuyên nghiệp.

Phần kết luận

Bài viết cung cấp cho bạn những tư duy và cách thức biến bức ảnh bìa Facebook trở thành một công cụ tiếp thị đầy lôi cuốn. Áp dụng những mẹo để tạo ảnh bìa trong lần thay đổi kế tiếp của bạn và đánh giá xem nó hoạt động tốt ra sao đối với thương hiệu và người dùng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *