[Author Authority] Uy tín tác giả ảnh hưởng đến SEO ra sao?

Những điều cần biết về Author trong nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm

Author Authority được Google đề cập trong Hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm”. Khi xem xét EAT, uy tín (thẩm quyền) tác giả có ảnh hưởng lớn đến SEO 2020.

Quyền tác giả (Authorship) không phải là khái niệm mới, trên thực tế nó đã phát triển trong nhiều năm. Và giờ đây một lần nữa cộng đồng dậy sóng về nó khi thuật toán Medic làm tụt đến 90% lưu lượng tìm kiếm tháng 9/2019 của nhiều dự án SEO.

Tính thẩm quyền của tác giả – chiến lược SEO thực sự cần

Tính thẩm quyền của tác giả có quan trọng trong SEO?

Khi nói về EAT, tôi cho rằng uy tín (thẩm quyền) của tác giả có một vai trò quan trọng vì chuyên gia lĩnh vực là một nguồn đáng tin cậy hơn so với một blogger mới chưa có tên tuổi.

Thẩm quyền của tác giả là khả năng chuyên môn, quyền hạn và uy tín trong ngành hay lĩnh vực cụ thể. Thẩm quyền cao về tác giả làm cho thông tin được đánh giá là đúng sự thật, chính xác, có thể tin tưởng.

Nó cũng có ảnh hưởng qua lại đến thẩm quyền trang web hay thẩm quyền nội dung.

Đây là một hành vi trong tâm lý con người, khi học tập và trao đổi kiến thức, chúng ta được giáo dục rằng nên đặt sự ưu tiên trong việc tiếp nhận thông tin và những người có chuyên môn hoặc tài liệu từ chuyên gia.

Bạn sẽ muốn cho con đi học những lớp có thầy cô tốt nhất, chuyên Toán phải là  giáo viên dạy Toán giỏi cấp thành phố, với tỷ lệ học sinh thi chuyên Toán đỗ cao (được nhiều người khuyến nghị).

Cũng giống như vậy, một Blog về nấu ăn Việt Nam của một chuyên gia về ẩm thực cung đình luôn được giả định là có thông tin sâu rộng và hoàn chỉnh hơn một Youtuber với Channel về nấn ăn như “Hương Vị Miền Núi”.

Sơ lược về lịch sử của Google và quyền tác giả

Đầu tiên, Google đề cập đến việc sử dụng quyền hạn và uy tín của người tạo nội dung với tư cách là chuyên gia lĩnh vực với bằng sáng chế Agent Rank; cấp vào tháng 7 năm 2009.

Đây là hệ thống thay vì xếp hạng nội dung ở cấp độ trang, chúng được xem xét ở các cấp độ liên quan đến người tạo ra nội dung đó. Người tạo nội dung có thể được cho điểm danh tiếng, có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của các trang nơi nội dung của họ xuất hiện hoặc họ sở hữu, chỉnh sửa hoặc xác nhận.

Các tiêu chí độc lập truy vấn là các tín hiệu cố gắng xác định mức độ có thẩm quyền, hoặc dễ hiểu hoặc đáng tin cậy của một tài liệu, chẳng hạn như PageRank. PageRank không chỉ xem xét số lượng tài liệu tham khảo cho một tài liệu mà còn cả chất lượng của các tài liệu tham khảo đó.

Năm 2011, Google bắt đầu hỗ trợ đánh dấu quyền tác giả (Authorship Markup) , cho phép các tác giả tạo chữ ký điện tử (digital signature) bằng cách sử dụng các thuộc tính đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Schema.org: rel=”author”rel=”me”.

Một điều chắc hẳn ai cũng biết, việc đánh dấu tác giả không thể đem lại lợi ích về SEO ngay lập tức, mà Google cần thời gian đánh giá chất lượng nội dung của bạn trong dài hạn.

Google nói về quyền tác giả và nội dung tuyệt vời của họ

Chúng tôi biết rằng nội dung tuyệt vời đến từ các tác giả tuyệt vời và chúng tôi đang xem xét kỹ các cách đánh dấu này có thể giúp chúng tôi làm nổi bật các tác giả và xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, một cách tự nhiên, tất cả chúng ta đều chấp nhận nó và 22 ngày sau khi đánh dấu quyền tác giả được công bố, chúng tôi đã nhận được Google+.

Google+ có nhiều thứ, nhưng đối với tôi, nó phục vụ hai mục đích:

 • Đối thủ của Facebook và là nơi để Google thu thập dữ liệu và UGC để hiểu rõ hơn hành vi của người dùng, cho cả mục đích tìm kiếm không phải trả tiền và có trả tiền.
 • Một cách để có thể xác định và cơ sở dữ liệu các cá nhân trên web để quyền tác giả hoạt động.

Có thể cho rằng, yêu cầu tạo tiểu sử trên Google+ để truy cập hầu hết các dịch vụ của Google phục vụ cả hai mục đích đó.

Dựa vào dữ liệu hệ sinh thái Google có thể phân loại đối tượng theo sơ đồ với các thực thể rõ ràng (Entity), như việc nhận định tôi có phải là một người sáng lập SEOKETING hay chỉ là một nhân vật ảo được tạo ra bởi một writter theo hợp đồng.

Tuy nhiên, vào năm 2014, Quyền tác giả đã bị Google từ bỏ vì một số lý do, bao gồm:

 • Sự chấp nhận không đồng đều của các tác giả, các trang web xuất bản và thiếu liên kết nội bộ. Ước tính chỉ có một phần ba chấp nhận đánh dấu, nghĩa là nếu nó được áp dụng rộng rãi để tìm kiếm, nó sẽ làm lệch rất nhiều SERPs có lợi cho những người có liên kết bổ sung.
 • Dữ liệu cho thấy Google không tin rằng người tìm kiếm đang nhận được giá trị từ thông tin Authorship.
 • Các kết quả nội dung đặc biệt của tác giả cồng kềnh không phù hợp với thiết bị di động, nhất là khi Google ưu tiên Mobile-First trong UX.
 • Không có dữ liệu, hoặc tài liệu, để đề xuất rằng Agent Rank và Quyền tác giả được kết nối.

Google+ rõ ràng không đem lại nhiều giá trị cá nhân như Facebook, vì vậy nếu muốn xây dựng thực thể tốt nhất, hãy dùng MXH, Youtube và Google Maps.

Quyền tác giả đã lỗi thời hay đang được xem xét ở cấp độ cao hơn

Mặc dù hông dùng rel=”author” và Google+, có những tài liệu và kết quả đầu ra mới hơn từ Google cho thấy họ vẫn quan tâm đến quyền tác giả nội dung.

Thông tin tác giả và thực thể được liên kết với mạng xã hội cực kỳ phổ biến

Hiện nay chúng ta quan tâm đến Author nhiều hơn trong SEO với việc triển khai Entity và tối ưu hóa EAT.

Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm (SQRG)

Năm 2018, các SQRG đã được cập nhật để bao gồm các tài liệu tham khảo cho những người tạo nội dung trên mạng (Content Creators), trong đó tác giả – người chịu trách nhiệm cho nội dung và trang web đã được nhắc lại.

Vì vậy, theo như những người đánh giá này có liên quan, danh tiếng và chuyên môn của một tác giả (người tạo nội dung) sẽ đưa vào xếp hạng E-A-T tổng thể của phần nội dung.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác John Mueller đã nói rằng:

Tôi sẽ không xem Nguyên tắc người đánh giá chất lượng như một cái gì đó thuật toán của chúng tôi đang xem xét một cách rõ ràng và kiểm tra danh tiếng của tất cả các tác giả và sau đó sử dụng điều đó để xếp hạng trang web của bạn.

John Mueller nói về nguyên tác đánh giá xếp hạng tìm kiếm không phải một thuật toán

Với suy nghĩ này, quyền tác giả nội dung không nhất thiết là một yếu tố xếp hạng, nhưng nếu hai phần nội dung giống nhau và có cùng điểm, thì điểm có quyền tác giả ( EAT ) cao hơn có thể được đưa lên hàng đầu.

MREIDs

Machine-Readable Entity IDs (MREIDs) là các đoạn mã duy nhất xác định các thực thể cụ thể ở bất kỳ đâu trên web.

MREID là cần thiết cho tìm kiếm vì ngôn ngữ rất phức tạp và các từ có thể mơ hồ và có nhiều nghĩa.

Có khả năng đã sử dụng MREID cho nhiều tính năng tìm kiếm, bao gồm Google Xu hướng, Google Lens và Tìm kiếm hình ảnh ngược của Google.

Tuy nhiên hiện nay bạn gần như không thể xác định MREID bằng cách xem mã nguồn (điều mà làm được vào năm 2018). Nhưng bạn cần biết rằng nó tồn tại, và các thông tin đều được mã hóa để theo dõi, đó cũng là lý do làm Entity thực sự hiệu quả.

Tóm tắt:

Nếu bạn muốn triển khai Entity, bạn cần thiết lập quyền tác giả một cách khoa học trên nhiều nền tảng. Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn tự thiết lập mình là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó và nó ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Bạn cần những bằng chứng xã hội, tín nhiệm của người dùng và thời gian để Google đánh giá:

 • Thường xuyên viết các bài chất lượng, làm cho nội dung của bạn đáng tin cậy hơn.
 • Làm các bài đăng có nhiều tương tác, chia sẻ trên các cộng đồng lớn.
 • Chăm sóc các tài khoản mạng xã hội, xây dựng trang cộng đồng.
 • SEO Offpage
 • Xây dựng Brand qua kênh Video Youtube , Podcast
 • Tạo Google My Bussiness cho doanh nghiệp
 • Sử dụng Schema markup để thêm các trường khai báo thông tin.
 • Khi thuê chuyên gia nổi tiếng xuất bản nội dung trên trang web của bạn, bạn cần những bằng chứng liên kết (như profile của họ chỉ liên kết về trang web nơi có bài đăng của họ, hay sản xuất các Video từ chuyên gia lồng ghép hoặc nhắc đến thương hiệu của bạn…).

Nguồn tham khảo:

https://salt.agency/blog/does-author-authority-matter-for-your-seo/

 

0 0 vote
Article Rating
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Xây dựng uy tín tác giả – Xếp hạng uy tín tác giả ảnh hưởng gì đến SEO 2020 […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x