Hướng dẫn bán hàng Online trên TikTok hiệu quả 2020

Hướng dẫn bán hàng Online trên TikTok hiệu quả

Hướng dẫn xây dựng kênh bán hàng Online trên TikTok 2020, xu hướng không thể bỏ qua với việc sáng tạo và chiến lược xây dựng hệ thống bán hàng TikTok hiệu quả.

Đối tượng khách hàng của bạn có phải là người dùng từ 16 – 24 tuổi (Thế hệ Z)? Nếu có bạn sẽ không muốn bỏ qua cơ hội kiếm tiền với TikTok. Bán hàng trên TikTok thực sự có tiềm năng, đó là định hướng cho bạn trong những năm tiếp theo.

Nếu các nhà bán lẻ, shop hay công ty chưa bắt đầu sử dụng ứng dụng này như một công cụ Marketing và Quảng cáo, đối thủ của bạn có lẽ đã làm điều đó rồi. Đừng lo lắng vì việc TikTok còn quá mới và ít bài viết phân tích về nó. Bạn sẽ tìm được các thông tin triển khai thương hiệu và xây dựng mô hình bán hàng hiệu quả trên TikTok mới nhất.

Hướng dẫn này sẽ giới thiệu chi tiết và toàn diện hơn về nền tảng phát triển nhanh chóng này, bao gồm tất cả các kinh nghiệm và chiến lược cho chủ doanh nghiệp, chuyên gia tiếp thị, mẹ bỉm sữa và bất kỳ ai khác muốn tạo ra đột phá trên TikTok.

Vì sao nên bán hàng Online trên TikTok

Đối tượng sử dụng TikTok

Nhớ lại một chút thời kỳ Facebook hình thành tại Việt Nam, đó là cách đây 10 năm. Lúc đó mạng xã hội là một cái gì mới mẻ, đến mức lập tài khoản cũng phải nhờ người khác làm hộ.

Khoảng vài năm sau, nó không chỉ phổ biến mà còn có thể bán sản phẩm kinh doanh, mở đầu kỷ nguyên kinh doanh Online không cần đến Google.

Câu chuyện tương tự với người dùng TikTok hiện tại, đối tượng trẻ đăng ký sử dụng mới chiếm 60% (thế hệ Z). Nhiều người bán hàng Online nói rằng “ui giời, trẻ thế bán cái gì được lại thêm phát mệt và ức chế vì hoàn đơn”.

Với một nền tảng mới, mọi thứ có thể phải bắt đầu với con số 0, kể cả người bán lẫn người mua. Độ tuổi của những người dùng Facebook ban đầu cũng giống như TikTok hiện tại, nên bán hàng trên TikTok là điều hiển nhiên về lâu về dài.

Khả năng bán được hàng

Đánh giá tiềm năng bán được hàng trên TikTok

Hãy xem lại những gì Facebook làm được sau 5 năm hoạt động:

 • Thời điểm 2014, khi mà ai biết lập Fanpage và tạo quảng cáo là kiếm đủ.
 • Hãy xem sau đó 2 năm, trào lưu bán hàng Facebook cá nhân lên ngôi, thêm vũ khí cực kỳ quyền năng là Livestream.

TikTok đã có những gì sau 2 năm người dùng Việt Nam biết đến (2018):

 • Số lượng người có ảnh hưởng trên mạng tăng lên thần tốc, giới trẻ đổ xô theo trào lưu, bàn luận mọi thứ về video TikTok, kể cả trên Facebook.

Bản chất của việc bán được hàng là tìm ra vấn đề của người mua. Mà muốn tìm được vấn đề của người mua thì phải tương tác được với họ và ngược lại, họ phải thể hiện vấn đề qua việc tương tác.

Bài Post trên Facebook của người dùng không thể hiện được nhiều về lo lắng, suy tư, vấn đề và sự quan tâm trong thời điểm hiện tại của người dùng:

 • Nhiều người có tường Feeds trống trơn, với một avatar cây cỏ đặt tạm cho có.
 • Một số chỉ like dạo những post của bạn bè.
 • Số khác đăng status bâng khua.
 • Số còn lại đăng rất nhiều nhưng hóa ra lại chẳng có gì về bản thân họ.

Video TikTok thì khác, chúng ta nhìn thấy khách hàng, thấy được cái họ thích, thấy họ phản ứng với cuộc sống riêng ra sao, với cái tôi xã hội thế nào. Ta còn thấy được họ chú ý đến điều gì, tâm trạng thay đổi và đôi khi là dòng tâm sự qua một hashtag đầy ẩn ý.

Cái gì trên TikTok cũng đều trực quan, trực quan đến mức khó có thể che dấu. Nếu chúng ta bóc tách được, phân tích được, đó là cơ hội bán hàng, thậm chí là bước đột phá cho những người nhanh nhạy.

Với hashtag #makeupsuongsuong cô gái có được một lượng theo dõi cao và có thể bán hàng Online

Trong 1 tuần thu hút 3294 lượt thích, và đang lên thành một HotFace.

Tương tác là chìa khóa của bán hàng trên mạng xã hội. TikTok có thể làm điều đó cho bạn.

Quan trọng hơn, TikTok 2020 – 2025 có thể bùng nổ như những gì Facebook đã làm được. Nó chỉ là một dự đoán nếu bạn không bắt tay vào làm và biến nó thành hiện thực.

Bán hàng trên TikTok hiệu quả ra sao

Thực ra trước khi hỏi câu này thì ít hay nhiều bạn đã biết câu trả lời rồi. Rất nhiều sản phẩm được bán nhờ vào việc quảng bá trên TikTok.

Ví dụ: mẫu áo Phản Quang được mặc bởi một Hot Teen trong một video triệu view.

Những mặt hàng Hot được giới trẻ săn lùng, tạo sự khác biệt hay hợp thời rất phù hợp với kênh bán hàng TikTok. Nếu bạn có một ngoại hình bắt mắt hay một tài năng, đó chính là lợi thế để kiếm thêm thu nhập cho chính bản thân mình.

Ngoài ra bạn có thể lên kế hoạch tiếp thị và thuê làm những video quảng cáo ngắn để giới thiệu về lĩnh vực kinh doanh, hoặc đơn giản là nhờ những đứa em – cháu tuổi teen làm mẫu để upload video lên TikTok.

Bán hàng trên TikTok có những cách nào

Bắt đầu với quảng cáo TikTok

TikTok hiện đang đứng đầu Top ứng dụng giải trí (non-player) trên thới giới. Quảng cáo TikTok đã phổ biến tại thị trường Bắc Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Với dấu mốc tháng 12/2019 TikTok cho phép nhà quảng cáo cá nhân tự nạp tiền vào số dư mà không cần thông qua Agency đủ thấy họ muốn hướng đến nền tảng quảng cáo dễ dàng như Facebook.

Xem thêm: Hướng dẫn tự chạy quảng cáo TikTok cho người mới bắt đầu

Cấu trúc quảng cáo TikTok:

Cấu trúc và cấp độ phân chia một chiến dịch quảng cáo TikTok

Một điểm dễ nhận thấy là quảng cáo TikTok cài đặt khá dễ dàng với cấu trúc phân chia thành 3 cấp độ:

Chiến dịch:

Đây là cấp độ cao nhất và cần thiết lập đầu đầu tiên. Nhiều người có cho rằng không cần mục tiêu, cứ vào phang thẳng cái quảng cáo Mua Ngay là auto ra đơn hàng. Điều này có thể khiến bạn tổn thất ngân sách nặng nề (lỗ sấp mặt).

Việc chia ra 3 nhóm mục tiêu: cài đặt ứng dụng, lưu lượng truy cập và Chuyển đổi là cách thức mạch lạc để xây dựng hệ thống quảng cáo có quy trình đánh giá và đo lường.

Ví dụ đơn giản:

 • Chiến dịch 1: thu hút và tiếp cận người dùng, qua đó lọc ra những người quan tâm hoặc nảy sinh nhu cầu liên quan đến dịch vụ sản phẩm
 • Chiến dịch 2: điều hướng nhu cầu nảy sinh thành nhu cầu cần giải quyết
 • Chiến dịch 3: đưa thêm thông tin về sản phẩm khiến họ chú ý, xây dựng lòng tin vào người bán hoặc chất lượng sản phẩm ( trở thành tập khách hàng tiềm năng).
 • Chiến dịch 4: cho khách hàng động lực mua hàng để chuyển đổi thành đơn hàng bằng các gói khuyến mãi, hỗ trợ hoặc có thể chốt ngay ở chiến dịch 3.

Nhóm quảng cáo:

Nói thẳng ra đây là phần Target đối tượng và phân bổ ngân sách, test xem nhóm nào hiệu quả thì giữ, nhóm nào kém loại bỏ.

Phân tích chân dung khách hàng trước khi Target, dựa vào đó để chia thành nhiều nhóm Test (phân chia độ tuổi, khu vực, sở thích hành vi). Vị trí hiển thị quảng cáo thì nên tích dòng 1 và 2 (dòng 2 nên cân nhắc vì nó hướng đến nội dung có tính hấp dẫn và xu hướng hàng đầu).

Một chiến dịch có thể có nhiều nhóm quảng cáo, vì vậy bạn nên chia nhỏ Target.

Quảng cáo:

Quảng cáo của TikTok rất dễ tạo, phần nội dung ảnh hưởng mạnh nhất là video – ảnh, âm nhạc và Call To Action. Tiếp đến là nội dung trên Landing Page.

Hành vi của người dùng TikTok là xem và nhìn, không phải đọc, vì vậy bạn cần đến kiến thức về màu sắc và làm video. Đừng quá lo lắng, TikTok có một trình tạo Video quảng cáo với hiệu ứng và âm nhạc cực chất, thậm chí có thời gian tôi còn dùng nó để chạy quảng cáo Facebook.

Pixel và đối tượng tùy chỉnh

Ngoài cấu trúc quảng cáo, muốn bán hàng tốt trên TikTok bạn không nên bỏ qua tạo Pixel chuyển đổi. Nó cũng dựa trên cơ chế máy học và tối ưu theo sự kiện được thiết lập trên Landing Page.

Điều này nghĩa là bạn bắt buộc phải nuôi Pixel, cài đặt tracking và có một trang đích để làm điều đó. Landipage là một công cụ chạy quảng cáo chuyển đổi tốt và tối ưu.

Pixel Helper: Đây là công cụ được sử dụng để xác minh xem mã đã được cài đặt thành công hay chưa. Nó cũng hiển thị các quy tắc chuyển đổi, nếu chuyển đổi được kích hoạt.

Các hình thức hiển thị quảng cáo trên TikTok

Quảng cáo TikTik trả phí có thể có nhiều dạng, bao gồm:

 • Quảng cáo đầu video (Pre-roll ads) : Video bắt đầu ngay khi người dùng mở ứng dụng
 • Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu (In-feed ads): Video xuất hiện khi người dùng cuộn
 • Thử thách hashtag được quảng cáo (Promoted hashtag challenges): khuyến khích người dùng gửi Video bằng cách sử dụng hashtag tùy chỉnh
 • Hiệu ứng có thương hiệu (Branded effects hay Branded Lenses): Bộ lọc hiệu ứng tùy chỉnh cho người tạo sử dụng trong video – tương tự như bộ lọc trên Snapchat và Instagram nhưng có thông tin cụ thể về thương hiệu

Xây dựng thương hiệu và sức ảnh hưởng bằng Video sáng tạo (Không chạy quảng cáo)

Xây dựng kênh bán hàng trên TikTok bằng sáng tạo Video

Trước khi nghĩ đến bán hàng, hãy quay trở lại câu chuyện về TikTok hoạt động ra sao.

TikTok là một mạng xã hội được giới trẻ yêu thích bởi nội dung video giải trí, có tab xu hướng nổi bật và bạn có thể thấy hầu hết là người dùng chia sẻ chân dung cá nhân của mình một cách công khai.

Họ mong muốn điều gì? Được chú ý, được công nhận và trở thành một người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng nhanh chóng.

Vì thế tôi đưa ra 3 chiến lược để phát triển thương hiệu bán hàng của bạn mà không cần đến tính năng quảng cáo của TikTok. Yêu cầu tiên quyết để xây dựng thương hiệu là thu hút View và tăng Follow.

Hastag HOT

Không giống như Facebook cá nhân, TikTok có thể tạo ra cho bạn một sự đột biến về lượng tiếp cận.

Xu hướng Hashtag là một vũ khí cực mạnh để bạn trở thành HotFace chỉ trong 1 đêm. Tất nhiên bạn phải chú trọng đến ngoại hình và thao tác biểu cảm khi làm Video.

Với nhiều chủ đề HashTag có sẵn, thực sự dễ dàng để khiến thương hiệu của mình ăn theo xu hướng. Một số người đã tạo ra vài triệu lượt xem chỉ trong 24h nhờ việc dựa vào xu hướng mới nhất.

Tìm kiếm xu hướng:

Trên ứng dụng, chọn Tab Khám Phá

Đây cũng là phần người dùng TikTok hay vào nhất để xem các nội dung mới thú vị.

Tìm kiếm Hashtag Hot để xem xu hướng mới

Hashtag HOT là những gì bạn nên sử dụng để tạo ra các video liên quan. Việc thường xuyên đi theo xu hướng có thể giúp Video của bạn vào danh sách nổi bật như #gian8mau hay #makeupsuongsuong.

Đừng quên thêm các Hashtag HOT này vào video, tất nhiên là phải làm đúng theo chủ đề đó rồi, đừng nghĩ đến việc lừa TikTok hay người dùng để lên TOP.

Hashtag HOT #gian8mau xu hướng nổi bật tuần 3 tháng 12 năm 2019

Video thu hút 351900 like và 1243 bình luận.

Influencer Marketing

Influencer (người có sức ảnh hưởng) trên TikTok có rất nhiều lượt theo dõi, vì vậy hợp tác với họ sẽ giúp thương hiệu của bạn dễ tiếp cận hơn với người dùng trẻ.

Nếu không xét đến những người vốn đã nổi tiếng trên Internet, những TikTok Influencers mới rõ ràng còn rất nhiều tiềm năng để quảng bá. Nhất là khi họ còn chưa bị các nhãn hàng mời gọi truyền thông, và giá lại rẻ hơn (những người mới nổi) thì các shop bán hàng với ngân sách nhỏ có thể đưa ra lời đề nghị với họ.

Tuy nhiên bạn cũng nên xét đến đối tượng khách hàng mà influencer đem đến có phù hợp với sản phẩm hay không?

Influencer Marketing, cách tiếp cận khách hàng qua người có ảnh hưởng trên TikTok đang được các đơn vị truyền thông sử dụng

Các Infuencer của TikTok cũng có những đặc điểm riêng so với các kênh khác:

 • Trẻ và rất dễ tiếp cận.
 • Sáng tạo và bắt trends tốt.
 • Định dạng sử dụng là Video ngắn, và tương lai hướng đến LiveStream

Một số công cụ mới nhất sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng được liệt kê dưới đây.

 • Fanbytes
 • Upfluence
 • Neoreach
 • Letsinfluence

5 lý do không nên bỏ qua Influencer Marketing trên TikTok:

 • Nội dung tiếp thị của Influencer mang lại ROI lớn hơn 11 lần so với các hình thức tiếp thị kỹ thuật số truyền thống.
 • 49% mọi người nói rằng họ dựa vào các khuyến nghị từ những người có ảnh hưởng khi đưa ra quyết định mua hàng.
 • 73% các nhà tiếp thị nói rằng họ đã phân bổ ngân sách cho tiếp thị có ảnh hưởng.
 • Báo cáo cho thấy sự gia tăng 5,2 lần về ý định mua hàng khi tiếp xúc với nội dung quảng cáo từ những người có ảnh hưởng.
 • 40% mọi người nói rằng họ đã mua một mặt hàng trực tuyến sau khi thấy nó được sử dụng bởi một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Video.
 • 70% người có ảnh hưởng cảm thấy rằng cách hợp tác hiệu quả nhất với các thương hiệu là thông qua một nền tảng có nội dung trực quan và sáng tạo cao.

Làm thế nào để tìm kiếm những người có sức ảnh hưởng phù hợp:

 • Qua Hashtag, Khám phá.
 • Dựa vào số lượt Follow. Các HotFace nổi tiếng nhờ các xu hướng mới thường có lượt thích và theo dõi trên 20k. Để chọn một đại diện tiếp thị phù hợp, bạn nên cân nhắc một con số cụ thể (ví dụ lớn hơn 500.000 Theo dõi).
 • Độ tuổi và giới tính: đây cũng là việc nên cân nhắc khi lựa chọn Influencer. Bám sát vào chiến lược tiếp thị và đối tượng khách hàng phù hợp luôn là bước đi đầu tiên trước khi tìm kiếm.
 • Tìm kiếm ngược: nghĩa là thay vì tìm người có sức ảnh hưởng đến khách hàng, hãy tìm xem khách hàng của bạn đang theo dõi những ai, lên danh sách và lựa chọn theo các tiêu chí ở trên.

Hiện trên TikTok có một số hashtag liên quan đến danh sách người sáng tạo ảnh hưởng được bầu chọn trên ứng dụng:

#tiktokallstar (741,6 triệu lượt xem)

#talenallstarvn (71,4 triệu lượt xem)

#lifestyleallstarvn (59,6 triệu lượt xem)

Nội dung sáng tạo đặc biệt

Thay vì bám theo xu hướng mới, bạn có thể tự sáng tạo ra nội dung của riêng mình và biến nó thành xu hướng. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện.

Những nội dung trở nên Hot trên mạng xã hội đa phần đến từ những ý tưởng bất ngờ, táo bạo, hài hước, tài năng.

Ví dụ về thử thách đá bay nắp chai nước, nhóm chuyên làm các tình hướng đặc biệt trên TikTok, hay mới đây nhất là #hiphopneverdie:

Đồng bộ thương hiệu

Xây dựng thương hiệu cá nhân kết nối với các nền tảng khác

Bạn nên sử dụng tên thương hiệu của mình cho tài khoản TikTok.

Điều hướng:

Liên kết với Facebook, Instagram và trên dòng giới thiệu nên thêm Số Điện Thoại, kênh Youtube và địa chỉ Shop hay Website nếu có.

Nếu bạn đang là một người nổi tiếng trên Youtube, Facebook hay IG, bạn hãy điều hướng họ đến TikTok nơi mà bạn có thể sử dụng các Video dính kèm sản phẩm của mình.

Ví dụ: bạn bán máy massage, quần áo công sở cho nữ, son môi, mắt kính.

Ngược lại, khi có một lượng Follower lớn, họ cũng sẽ tìm đến các kênh thương hiệu khác của bạn một cách tự nhiên và có chủ ý. Thêm nữa việc tạo ra các video Hot cũng đem lại những bình luận để bạn điều hướng mua hàng.

Khi Upload các Video TikTok, hãy luôn kèm hashtag thương hiệu của mình, làm điều đó ở tất cả video bạn có.

Nhưng bạn cũng không thể sử dụng quá nhiều, vì hashtag bị giới hạn trong 140 ký tự ngắn được phép cho mỗi chú thích video.

Sử dụng Hashtag thương hiệu để xuất hiện trong tìm kiếm TikTok và lan truyền quảng bá thương hiệu riêng của bạn

Các bước xây dựng video (profile) bán hàng trên TikTok

Xác định nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng

 • Khi đã xác định làm thương hiệu cá nhân, bạn nên bắt đầu với phân khúc khách hàng quy mô nhỏ (thị trường ngách).
 • Theo dõi, kết bạn để được Follow lại và họ sẽ là người tương tác với Video của bạn trong thương lai.

Lên kịch bản video:

Cũng giống như việc lên chiến lược và xác định mục tiêu rõ ràng với từng giai đoạn như chạy quảng cáo. Bạn có thể tham khảo 4 loại video để phát triển dần dần thương hiệu.

Loại 1: video khiến khách hàng chú ý và nảy sinh nhu cầu về sản phẩm. Như cách làm các đoạn clip ngắn selfie mới áo phản quang chẳng hạn.

Loại 2: chia sẻ thông tin, giải đáp thắc mắc các vấn đề mà người dùng tìm kiếm (liên quan đến sản phẩm)

Mẹo trang điểm, công thức làm trắng da, làm thế nào để da không bị bắt nắng khi ra đường. Vì là video 15s nên tập trung ngay vào việc thực hiện hoặc nhanh chóng đưa ra thông tin.

Loại 3: video giới thiệu sản phẩm chính, đưa ra thông điệp về tính năng, tác dụng và lợi ích khi mua sản phẩm. Đính kèm thông tin dạng hashtag, hoặc trong phần giới thiệu (Bio), hay sử dụng mẹo chèn chữ vào ảnh bìa Video đăng tải.

Ngoài ra nếu bạn có địa điểm thì nên làm video sáng tạo nói về shop – cửa hàng của bạn.

Ví dụ: giảm 10% cho những bạn quay video up lên TikTok có selfie tại cửa hàng (ngoài mặt tiền hoạc trong shop, chú ý không gian bên trong phải đẹp và có nhãn thương hiệu hay banner to để dễ dàng selfie).

Video hàng về, chia sẻ để nhận ưu đãi cũng là một lựa chọn để kéo thêm người dùng theo dõi.

Loại 4: các video theo trend, ý tưởng độc đáo để tăng view và follow. Bạn có thể kết hợp nó với thương hiệu hoặc một video giải trí đơn thuần nhưng dễ dàng được chia sẻ.

Cân nhắc tỷ lệ các loại nội dung video

Phân chia hợp lý các dạng nội dung, đừng chăm chăm 100% video vào video chốt SALE bán sản phẩm.

Cũng giống như người dùng trên các mạng xã hội khác, họ thích sự chia sẻ, vào để giải trí và giải tỏa cảm xúc chứ không phải là mua hàng. Khi một món hàng hoặc người bán khiến họ cảm thấy được yêu thương trân trọng, đó mới là cách để khách hàng kết nối.

Sử dụng công thức 80/20: 80% nội dung là thông tin hữu ích, 20% còn lại là bán hàng.

Tìm kiếm sản phẩm tiềm năng trên TikTok

Các mặt hàng được bán trên TikTok không cần chạy quảng cáo

 • Thời trang
 • Làm đẹp
 • Phụ kiện
 • Đồ Handmade

Các mặt hàng điều hướng đến các dịch vụ liên quan:

Địa điểm kinh doanh

 • Xem phim chiếu rạp
 • Du lịch, nghỉ mát
 • Đồ ăn

Khóa học Online (nấu ăn, học tiếng Anh…)

Khóa học Offline: boxing, GYM, đàn

Nuôi và chăm sóc thú cưng

Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm dịch vụ tiềm năng khác mà nếu bỏ thời gian ra nghiên cứu, bạn sẽ thấy thực sự bất ngờ. Tôi có biết 1 bạn mới 19 tuổi nhưng lại bán hàng cực tốt với ngách sản phẩm của mình.

Nghiên cứu HashTag

Hashtag có thể coi là một dạng từ khóa để tìm kiếm trên TikTok

Không phải ngẫu nhiên mà Tab Khám Phá lại được ưa chuộng đến vậy. Thay vì một Feed xuất hiện tự nhiên khi vuốt màn hình, phần khám phá với Hashtag gợi ra sự tò mò hiếu kỳ và thúc đẩy việc tiếp cận nhiều hơn những video mới của những người xa lạ.

Thực sự mà nói tìm kiếm hashtag nếu biết nghiên cứu có thể là kho dữ liệu khổng lồ để tìm kiếm thị trường, giống như Google thu nhỏ vậy.

Tôi coi hashtag chính là từ khóa để người dùng tìm đến với thương hiệu, và ngược lại để chúng ta tìm ra nhu cầu của khách hàng.

Nghiên cứu hashtag áo phản quang để tìm hashtag phù hợp trên TikTok

Với từ khóa Áo quảng quang, tôi chuyển thành #aophanquan để tìm kiếm trên TikTok.

Một số gợi ý mới liên quan đến giày phản quang, dây giày phản quang. Đó có thể là những từ khóa tiềm năng để đón đầu xu hướng với sản phẩm định bán.

Và bạn cũng xác định được Hashtag nên sử dụng với sản phẩm của mình: áo phản quảng, áo lớp phản quang, áo thun phản quang, áo phản quang đổi màu.

Sản phẩm theo trends mới nhất

Đây gọi là những sản phẩm ăn theo trên mạng.

Có 2 cách Spy:

Nghiên cứu các sản phẩm mới nổi tại thị trường Trung Quốc

Ở trên TikTok có nhiều trend mới ra lấy nội dung nguồn từ TikTok (Douyin) Trung Quốc. Và giới trẻ Việt Nam cũng đi theo trend đó rất nhanh.

Vì vậy việc spy các trào lưu mới tại đây có thể giúp bạn đón đầu nhu cầu thị trường giới trẻ trong nước.

Để có thể tải Douyin Trung Quốc, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, vì ứng dụng không có tại App Store Android Google và IOS.

Xem thêm: Hướng dẫn tải ứng dụng TikTok (Douyin) trên Android và IOS cực chi tiết

Cách tìm kiếm trends Trung Quốc cũng đơn giản vì giao diện dễ dùng và khá giống bản Tiếng Việt (chỉ khác ngôn ngữ). Vì vậy chỉ cần vài phút là bạn có thể quen với việc tìm kiếm Xu hướng trên Douyin.

Nghiên cứu xu hướng mới tại Việt Nam

Bạn có thể tìm các xu hướng tổng thể ở trong Tab Khám Phá đang thịnh hành trong thời gian gần đây, sau đó thống kê hoặc xem phần bình luận để tìm các sản phẩm mới tiềm năng nhất:

Nghiên cứu xu hướng mới nhất để tìm sản phẩm, nó có thể trong bình luận của người dùng TikTok

Ví dụ xem các câu hỏi của người dùng:

 • Thứ anh ấy cầm trên tay là gì vậy?
 • Ai cho mình biết cái màu xanh kia là gì?
 • Ui cái này nhìn thích thế.
 • Hay quá, mai đi mua một cái xem sao.
 • Haha, thử thách dùng loại mỳ cay gì vậy?
 • Sao làm được như thế?

Sau đó tìm các sản phẩm mà người dùng đề cập, tìm nguồn hàng (1688) và lên kế hoạch triển khai bán.

Điểm cần nhấn mạnh của mô hình hàng theo trends là bạn phải cực nhanh nhạy trong nắm bắt xu hướng và tìm nguồn hàng. Nếu bạn đã có sẵn các kênh thương hiệu (Website, Fanpage, chi trả quảng cáo) thì TikTok sẽ đem lại cho bạn khá nhiều ý tưởng thú vị để gia tăng lợi nhuận.

Làm thế nào để khách hàng tìm đến với sản phẩm của bạn

Sản xuất video đúng chủ đề

Làm video theo đúng chủ đề về sản phẩm, nhưng không phải một video bán hàng. Đó có thể là video trải nghiệm sản phẩm, có một chút khoe mẽ, một chút phá phách, một chút hài hước hoặc đưa vào một tình huống cụ thể trong thực tế.

Video có nội dung phù hợp và hướng đêns sản phẩm muốn bán

Một mẹo nữa để Video có thể gây ấn tượng, đó là ảnh bìa của video được hiển thị khi người dùng nhìn thấy:

Bạn có thể tạo ra một ảnh bìa chèn từ khóa, điều đó khá thu hút người dùng có ý định tìm kiếm.

Chèn chữ vàp ảnh bìa video TikTok

Xây dựng Profile chất

Đây là chiến lược hướng đến thương hiệu cá nhân chứ không phải hướng đến thương hiệu sản phẩm, tại sao?

Như đã phân tích, người dùng TikTok rất coi trọng việc xác định bạn là ai. Gần như mọi video hay Profile tài khoản đều là người thật, có hình ảnh và chân dung người dùng.

Ngoài ra TikTok cũng chưa hỗ trợ các dạng thương hiệu doanh nghiệp như Fanpage, vì vậy làm profile chất phải xuất phát từ yếu tố con người lồng ghép thương hiệu.

 • Là một người có ngoại hình hoặc khả năng đặc biệt trong việc thu hút người xem, tận dụng sản xuất video 15s mỗi ngày sẽ giúp bạn xây dựng được một kênh traffic tuyệt vời để kết nối khách hàng.
 • Nếu không, thử tìm kiếm xung quanh những người có khả năng làm việc đó cho bạn

Xây dựng hệ thống nhiều tài khoản để có nhiều người quan tâm

Cách làm này bạn cần có nhiều thiết bị di động, chăm tương tác (follow – like dạo).

Một số thông tin tương tác bạn cần biết:

Mỗi lần follow được trung bình 30 người, mỗi ngày bạn follow 2 lần và giãn cách thời gian (sáng – tối, đừng làm buổi trưa) để giảm rủi ro về sau khi TikTok siết chặt chính sách người dùng.

Tỷ lệ nhận lại Follow ở TikTok cực kỳ cao, nhất là khi bạn có một ảnh Avatar bắt mắt (90% vì người dùng là các bạn trẻ dễ tính và “thích cái đẹp”).

Với cách làm này mỗi ngày bạn kiếm được 50 follower, và khoảng 5 thiết bị SmartPhone thì 1 tháng bạn có trên 5000 theo dõi.

Việc xây dựng hệ thống có cái lợi đó là Video đăng lên là có tương tác, và hỗ trợ kéo lượt xem cho nhau. Từ tài khoản này có thể chia sẻ Video của tài khoản khác. Tất nhiên bạn phải làm thủ công vì hiện nay tôi chưa thấy công cụ auto nào làm tốt cả (có công cụ nhưng mà chưa hiệu quả).

Tìm kiếm khách hàng ở đâu

Tìm sở thích và hành vi hay những thứ khách hàng đang quan tâm

Hashtag trên video TikTok thực sự rất lợi hại, vừa có thể tìm hàng vừa có thể tìm khách hàng và những sở thích liên quan.

Trên tường của một khách hàng cụ thể, bạn có thể lấy được rất nhiều thông tin về Insight phục vụ cho việc nên ý tưởng nội dung hay sản phẩm mới, hay dựa vào hashtag để tìm thấy nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Vào tường của họ, tìm các hashtag thường xuyên sử dụng hoặc video họ thích

Tìm kiếm những lĩnh vực liên quan tương đồng tệp khách hàng với bạn

Nếu bạn bán một mặt hàng có thương hiệu về chăm sóc da, bạn có thể tìm kiếm khách hàng từ những lĩnh vực liên quan:

Tìm kiếm ngành hàng có cùng tệp đối tượng với sản phẩm trên TikTok

Liên quan mật thiết: làm đẹp

 • Theo dõi chủ đề về Chăm sóc tóc, trang điểm, thẩm mỹ

Liên quan trung bình: có nhiều mối quan hệ cần giao tiếp

 • Công sở, người mẫu, livestream, người có ảnh hưởng

Bạn bán hàng theo xu hướng có thể tìm đến tường các hot girl hot boy lên theo xu hướng để kết bạn với những người Follow họ.

3 cách sáng tạo Video tham gia thử thách Hashtag

Thử thách hashtag là khi một nhiệm vụ cụ thể được đặt ra bởi một người dùng và những người dùng TikTok khác được khuyến khích thử và đăng kết quả bằng cách sử dụng hashtag liên quan.

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể thử và tạo một thử thách hashtag, mặc dù người khác có tham gia hay không tùy vạo phản ứng của họ.

Ăn theo Hashtag HOT cũng là cách khá hay để lồng ghép sản phẩm của bạn.

3 thử thách sáng tạo sau đây là những gợi ý để bạn có thể áp dụng vào chiến lược tiếp thị của mình.

Tạo và sử dụng lại âm thanh (Reusing Sounds)

TikTok thời kỳ đầu nổi lên những video hát nhép hài hước của người dùng, và hiện tại âm thanh trở thành mọt thứ không thể thiếu khi dùng TikTok.

Bạn có thể sử dụng nhiều loại âm thanh để đi kèm với video. Như việc bao gồm các đoạn bài hát , bài phát biểu, đoạn hội thoại trên TV hoặc phim hoặc bình luận ngẫu nhiên của người dùng. Phần hay ho là một khi âm thanh được sử dụng trong video, nó được lưu trên TikTok và sau đó có thể được sử dụng lại bởi những người sáng tạo khác.

Có một số âm thanh trở nên phổ biến trên TikTok đã đưa một số nhạc sĩ trở thành siêu sao, trong đó có Lil Nax X, người có bài hát Old Old Road Road, lần đầu tiên được TikTok thể hiện trước khi được phối lại và xếp hạng ở vị trí số một trên Billboard Hot 100 trong 19 tuần – dài nhất trong lịch sử.

Thử thách khiêu vũ (Dance Challenges)

Video được lan truyền khi một người sáng tạo nhảy theo một bài hát cụ thể và những người khác tạo lại nó. Bản thân điệu nhảy có thể được xây dựng công phu, hoặc nó có thể được kiến tạo lại theo cách thức phức tạp – hay cả hai.

Lấy ví dụ, thử thách Git Up nơi mọi người nhảy một thói quen cụ thể theo bài hát cùng tên của Blanco Brown. Mặc dù thử thách không phải do Brown hoặc nhóm của anh tạo ra – đó là công việc của người dùng TikTok Harvey Bass – các video sử dụng hashtag #thegitup đã nhận được hơn 157 triệu lượt xem. Và hiệu ứng dòng chảy là bài hát của Brown đã thu được hơn 127 triệu lượt phát trên Spotify.

Ở khía cạnh khác, bạn có sự phổ biến của điệu nhảy được thực hiện trong chương trình Bán hàng Tết của Trung Quốc. Bản thân điệu nhảy vô cùng đơn giản, khiến người dùng thể hiện sự sáng tạo của mình theo những cách ngày càng khó tin. Giống như bài hát của Blanco, “Chinese New Year”, cũng có một luồng phát sóng lớn trên Spotify.

Duet và hiệu ứng sử dụng bộ lọc Video TikTok

TikTok có một loạt các bộ lọc và hiệu ứng đặc biệt mà người dùng có thể giới thiệu trong video của họ.

Duets là một phong cách phổ biến, cho phép người dùng quay một video và quay video đồng hành để đi cùng với nó.

Duets thường được sử dụng khi những người dùng khác cố gắng sao chép một cái gì đó mà người dùng TikTok ban đầu đã làm, chẳng hạn như nấu ăn, nói chuyện, biểu cảm. Hoặc, nó có thể biến tấu thành một sự kết hợp đầy hài hài hước khi kết hợp với video gốc.

Trong văn hóa Á Đông, Duets khá tương đồng với kịch bản giễu nhại (nhai lại một phân đoạn và khiến chúng thú vị hơn hoặc chua cay hơn để phản ánh thực tế cuộc sống một cách khéo léo).

TikTok thường xuyên cập nhật các bộ lọc của mình và luôn có những bộ lọc mới để người dùng tìm ra những cách sáng tạo riêng.

Hiệu ứng phân tách chín camera gần đây đã trở nên phổ biến sau khi một nhà sáng tạo sử dụng nó kết hợp với bài hát Chordettes “Mr Sandman”. Những người khác đã nhanh chóng mô phỏng theo điệu nhảy của họ, và xu hướng đạt đến đỉnh điểm khi một con mèo xuất hiện, khiến một loạt các video ăn theo điệu nhảy ngộ nghĩnh này.

Cho dù bạn muốn trả tiền, tự làm hoặc sử dụng những người có ảnh hưởng, tất cả các tính năng này đem đến cơ hội cho cá nhân và thương hiệu bắt kịp chuyến tàu tiếp thị trên TikTok.

Ngoài ra còn nhiều cách thức sáng tạo với thử thách Hashtag:

 • Transitions
 • Stop Motion videos
 • Lip Syncing
 • Memes

Tuy nhiên, còn rất nhiều thứ mới lạ để bạn tìm hiểu. Điều quan trọng cần nhớ: không có cách nào để tạo ra đơn hàng Online trên TikTok tốt nhất khi mà bạn chỉ muốn bám trụ với một thứ cố định.

Kết luận:

Bán hàng Online càng ngày càng trở lên cạnh tranh. Việc tìm cho mình một kênh tiềm năng sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho các Shop bán hàng. TikTok Ấn Độ, Bắc Mỹ hay Trung Quốc là minh chứng cho hiệu quả của cách thức bán hàng Online với video ngắn 15s để Việt Nam chúng ta học hỏi.

One thought on “Hướng dẫn bán hàng Online trên TikTok hiệu quả 2020

 1. Pingback: Hướng dẫn tự chạy quảng cáo TikTok toàn tập [Mới Nhất 2020]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *