Content SEO là gì? 5 chú ý để lên Top bằng Nội Dung bền vững

Bí kíp Content với người làm SEO

Tất tần tật bí kíp về xây dựng Content cho người làm SEO. Ưu điểm và lợi ích của chiến lược nội dung bền vững, Content là gì? làm thế nào tối ưu Content lên TOP

1. Tìm hiểu về Content trong SEO

1.1 Content là gì?

Content là thuật ngữ tiếng Anh mang nghĩa “Nội dung“: bao gồm tất cả các dạng hiển thị (đọc, nghe, nhìn, ký hiệu, cảm nhận, ngầm hiểu…) được đưa ra để truyền tải thông tin cho đối tượng nào đó.

 • Content (nội dung) được tạo ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, mỗi khi các bạn giao tiếp, giải trí, học tập hay cả trong Giấc mơ. Mỗi một nội dung đều mang thông tin dù có giá trị hay không có giá trị.
 • Nghe một bài hát và nó khiến bạn vui vẻ, yêu đời, lời bài hát và giai điệu chính là content truyền đạt cảm xúc.
 • Bạn nghe một bản tin thời tiết, những thông tin về nhiệt độ, bão, gió, mưa chính là content truyền đạt những dự báo về thời tiết để bạn chuẩn bị ngày mới tốt hơn.
 • Bạn đọc một báo cáo công việc, đó cũng là một content cung cấp thông tin tình hình triển khai công việc để bạn kịp thời xử lý.
 • Một bức ảnh mới đăng lên Facebook, hương vị đậm đà đến từ cốc cà phê nóng hổi, một nụ hôn ngọt ngào vào buổi sáng … đều là content, và chúng hiện hữu mỗi ngày theo những cách thức khác nhau.

Đi hơi xa rồi, nhưng tôi muốn bạn thực sự hiểu về “Nội Dung”, cách chúng được tạo ra và tác dụng của chúng.

Ví dụ thực tế:

Bán Cháo Lòng – Tiết Canh đầu ngõ, ít nhất cũng phải có cái bảng to tổ chẳng ghi “Cháo Lòng Tiết Canh” xanh đỏ đặt bên cạnh. Dưới bảng có thể thêm chữ  “Đồ Ăn Sáng” hoặc “Tiết Canh Vịt – Ngan”. Không có biển thì phải chịu khó rao “Tiết Canh Bà Béo mới đánh sáng nay 15k/bát nhanh không hết các bác ơi” thì người ta mới biết mà mua.

Ví dụ Content trong thực tế

Tuy nhiên trong bài này, chúng ta sẽ đề cập đến Content trong SEO. Ngoài ra, nếu bạn có hứng thú, hãy tham khảo Content trong Marketing (nó rộng và bao quát hơn trong SEO).

OK, bắt đầu nào!!!

1.2 Content trong SEO, vì sao lại cần?

Đã nhắc đến SEO thì chắc chắn là phải nhắc đến Website và các công cụ tìm kiếm. Vậy điều gì khiến cho website được hiển thị trong công cụ tìm kiếm, và người dùng mong muốn gì ở một kết quả tìm kiếm, câu trả lời chính là Nội Dung (Content đó).

Lưu ý: có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau (SERPs) trên thế giới, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này chúng ta hãy mặc định đó là Google Tìm Kiếm nhé.

Hành trình của nội dung được SEO lên top Google:

 1. Trên Website tôi đăng tải một nội dung A chứa từ khóa A+.
 2. Google Bot (bọ của Google) thu thập dữ liệu trên URL của nội dung A, lập chỉ mục, đưa vào kết quả tìm kiếm (SERP) dựa trên thuật toán xếp hạng.
 3. Người dùng vào Google search từ khóa A+ và hiển thị ra kết quả nội dung (trích dẫn) A.
 4. Họ click vào kết quả URL trang web của tôi để đọc toàn bộ nội dung A đó.
Vì sao cần xây dựng nội dung cho SEO
Vì sao cần xây dựng content cho SEO

Tôi sẽ gọi nội dung A là Content trong SEO cho từ khóa A+, vì nó giúp tôi giải quyết 2 vấn đề:

 • Hiển thị nội dung trên Google Search.
 • Cung cấp thông tin và làm thỏa mãn hành động tìm kiếm của người dùng.

Bạn thấy không, Content của Website luôn phải chứa đựng một thông tin hữu ích cho một vấn đề (A+) nào đó của người dùng.

VD: Tôi đăng tải bài viết trên website về cách làm bánh trôi, một món ăn truyền thống dịp lễ của Việt Nam, và tôi chắc chắn 100% có nhiều người đang tìm kiếm “cách làm bánh trôi” vì vấn đề của họ là “chưa biết làm bánh trôi như thế nào“.

Lý do cần Content là như vậy đấy, thông tin để kết nối một website với người dùng đang có nhu cầu.

Ờ, vậy bây giờ đi sâu hơn nữa nhé.

1.3 Content trong SEO có những loại nào?

Ngày xửa ngày xưa, khi các chuyên gia trên In Tờ Nét lần đầu phát hiện ra trong SEO người ta nhắc đến content, các vị ấy mừng lắm. Với kỹ năng thầy bói xem voi chuyên nghiệp, thấy các bài viết về content luôn nói đến tối ưu câu chữ + hình ảnh, nên các vị phán: Nội dung trong SEO phải là “text và ảnh”.

Dần dần, khi các mạng xã hội video (Video Social) phát triển, các vị cũng giác ngộ: À, video cũng là một dạng nội dung cho SEO (video được nhúng trong website). Nhưng không, chưa đủ đâu nhé.

Các loại nội dung phổ biến trên Website
Các loại Content phổ biến trên Website

Trên thực tế, tất cả mọi thứ có thể đăng tải trên một website đều là Content (trong SEO).

 • Từ ngữ (Text, color text, icon, table….)
 • Khung, viền, nút (Mua ngay, Đặt hàng, Xem thêm…)
 • Hình ảnh minh họa, InfoGraphic, Banner (đinh dạng Png, Jpg, Webp, GIF, BMP, Tiff..)
 • Video định dạng mp4, flv, avi, asf, mov, wmv… Các nền tảng Upload video: Youtube, Vimeo, DailyMotion, Twitch, Facebook..)
 • Nhạc, Âm thanh, Giọng Nói (Voice) định dạng Mp3, Mpeg, WAV, FLAC…  Các nền tảng Upload nhạc và âm thanh (Podcast): SoundCloud, CastBox, Apple Podcasts, Stitcher Radio).
 • Các định dạng khác: Slide, Ebook, PDF, Download, …
 • Các mã nguồn, thư viện đồ họa website sử dụng: ví dụ như bạn có thể chơi game trên web (webgame), giả lập ứng dụng (App) trên nền web, mini game, quay số…
 • Các chức năng tương tác với khách hàng: Chatbox On Website, Comment, Sticky Web, Form.

Rõ ràng, nội dung cho Website không đơn giản chỉ là câu chữ – hình ảnh, mà là cả một hệ thống thông tin website có thể cung cấp cho người dùng.

Thoát khỏi một website có nội dung thông thường, hiện nay chúng ta có thể xây dựng một nội dung bán hàng chứa tất cả các loại content kể trên một cách dễ dàng bằng LandingPage.

Vì vậy, không nên dùng từ “Viết Nội Dung“, thay vào đó là “Xây Dựng Nội Dung” cho Website nhé, vì như bạn thấy đấy, viết là 1 phần mà thôi.

1.4 Content is King (Nội dung là VUA), triết lý hàn lâm chuyên gia ru ngủ học viên

Tôi phải khẳng định, nội dung là vua hoàn toàn đúng.

2 lý do tại sao coi nội dung là Vua

Content is King
Nội dung luôn là vua
 • Thứ nhất: tầm quan trọng của Nội Dung.

Quan trọng thế nào: trong một ván cờ, vua là quân xác định thắng bại. Mất vua là mất tất cả. Nội dung cũng thế, trong một chiến dịch Marketing phải đảm bảo nội dung tồn tại và phát huy chức năng nhiệm vụ của nó.

Trong thực tế, nội dung là nguồn cội của thông tin, là cách để kết nối mọi người đến chủ đề hoặc hoàn cảnh cụ thể.

Nếu không có nội dung, sẽ không có bất cứ kết nối nào được tạo ra, đồng nghĩa với việc bạn chẳng thể khiến bất kỳ ai thực hiện điều mình mong muốn (đọc, nghe, nhớ, kết bạn, tin tưởng, yêu mến, mua bán, trao đổi….).

 • Trong SEO, nội dung là thứ mà người dùng tìm kiếm để tham khảo, thỏa mãn nhu cầu.
 • Với cỗ máy tìm kiếm, nội dung là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng và hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Một trang web lên top nhiều từ khóa thường có nội dung được đầu tư bài bản. Đại diện của Google cũng từng nói: “xây dựng nội dung hướng đến người dùng được chúng tôi đánh giá cao trong thuật toán xếp hạng“.

VD: tạo ra một kết nối với các mẹ từ 20 – 30 tuổi về chủ đề nội trợ. Tôi sẽ sử dụng dạng bài viết hướng dẫn, hỏi đáp về món ăn. Trực quan hơn, tôi sẽ quay video nấu một số món ăn dễ làm. Như vậy tôi tạo ra 2 loại nội dung chính: bài viết (đọc) và video (nghe, nhìn), thông tin được đưa ra là cách nấu món ăn, so sánh, mẹo vặt, giải đáp thắc mắc.

Tầm quan trọng của nội dung
Tầm quan trọng của nội dung trong SEO
 • Thứ hai: sức mạnh của Nội Dung.

Nội dung cũng chia ra thành nhiều cấp độ, đơn giản nhất là hay – dở, dễ nhớ – phức tạp, phù hợp – không phù hợp… Nội dung tốt sẽ khiến người đọc hành động theo ý muốn của người làm ra nội dung.

Nội dung càng mạnh càng có tính thuyết phục.

Sức mạnh của nội dung có thể vượt qua sức mạnh của các yếu tố khác.

Ví dụ:

 • Nội dung tốt khiến chúng ta bán được hàng, mặc dù giá trị đắt hơn nhiều sản phẩm khác trên thị trường. (Nội dung đánh bại yếu tố giá cả).
 • Với 2 mặt hàng đồng giá, đồng chất lượng, bên nào có nội dung tốt hơn dễ dàng chốt đơn hơn. (Nội dung cho phép vượt lên khi tiềm lực là cân bằng).
 • Trong cùng 1 sản phẩm, nội dung tốt hơn sẽ cho tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
 • Kể cả khi đối thủ vượt chúng ta về ngân sách quảng cáo (vượt nhiều là khác), nếu biết biên soạn nội dung tốt chúng ta vẫn bán được hàng, thậm chí vượt đối thủ. (Nội dung không ngán những đối thủ nhiều tiền – Max khó đấy, nhưng vẫn được).
Good Content & Bad Content
Good Content & Bad Content

Tất nhiên nhấn mạnh lại một điều: NỘI DUNG TỐT . Điều này cho thấy, nếu coi trọng và ưu tiên phát triển nội dung là yếu tố hàng đầu (King), thì nội dung bắt buộc phải thêm chữ “tốt” đằng sau.

Nhưng để hiểu và áp dụng được triết lý này không dễ chút nào. Một khóa học high-five truyền “công thức bí mật của thành công” từ các Chuyên RA hàng đầu trong vòng 3 ngày không giúp bạn đẻ ra một vị vua được đâu.

Content is King, có nhưng không phải dễ tìm.

 • Trong lịch sử Việt Nam chúng ta đã được chứng kiến những nội dung thuộc dạng kinh điển của Content is King như: Hịch Tướng Sĩ, Bình Ngô Đại Cáo, Tuyên Ngôn Độc Lập 1945…
 • Bênh cạnh đó, trong những cuốn sách kinh điển về nghệ thuật quảng cáo bạn cũng sẽ thấy hiệu quả thực tế của content có đầu tư như: Thôi Miên Bằng Ngôn Từ, GAM7: Content Marketing, So you think you can write?…
 • Ngoài ra có rất nhiều những tiểu thuyết, bài hát hay chạm đến trái tim hàng triệu người, mà mãi đến hàng trăm năm sau vẫn ghi nhớ.

Đó là sức mạnh của Content xứng đáng với ngôi vị đế vương. Dù là Marketing nói chung hay SEO nói riêng Content đều có chỗ đứng quan trọng và sức mạnh bậc nhất.

NHƯNG…  để phát huy được sức mạnh của nội dung đúng như câu nói Content is King, nó là cả một quá trình.

Tập trung tạo ra giá trị thiết thực trước.

Đừng nghĩ quá xa để phát triển nội dung và tô điểm như một ông vua. Xây dựng nội dung từ con số 0 để mọi người đọc > suy ngẫm > tin tưởng > yêu mến > rồi hãy nghĩ đến Vua.

Định nghĩa cá nhân về xây dựng Content Like King (not Is King)

Một nhà viết tiểu thuyết thế kỷ 19 từng nói thế này:

Hãy kiến tạo nội dung giá trị như cách mà một vị vua chân chính hình thành, đừng viết nội dung dựa trên ảo tưởng rằng mình là một vị vua.

Content like king (not is king)
Nội dung trong hành trình chinh phục ngai vàng

Có thể sẽ có những công thức giúp tiêu đề của bạn hấp dẫn hơn, người đọc chú ý hơn vào nội dung. Nhưng nội dung bên trong mới là cái giữ chân người đọc. Trong SEO điều này được phản ánh bằng nhiều thông số, lấy một vài ví dụ:

 • Dwell Time: (thời gian trải nghiệm) là thời gian tính từ lúc người dùng bắt đầu vào xem trang nội dung của bạn từ kết quả tìm kiếm (SERPs) cho đến trước khi họ quay trở lại trang kết quả tìm kiếm.

Thông số Dwell Time trong content SEO

 • Time On Page: thời gian trên trang cho biết người dùng ở lại một trang nào đó trên website trong bao lâu.

Nó có vẻ hơi giống DwellTime nhỉ, không đâu.

 • Nếu người dùng không sử dụng công cụ tìm kiếm mà truy cập trực tiếp, hoặc qua 1 link giới thiệu, thì sẽ không có DellTime nào ở đây cả.
 • 2 thông số trên của bạn cao hơn so với đối thủ tức là Content của bạn giữ chân người dùng tốt hơn.
 • Giả định bạn có một tiêu đề giật tip như chuyên Ra dạy có tỷ lệ click (CTR) cao nhưng DwellTime và TimeOnPage thì chỉ 5s-10s, so với tiêu đề khác DwellTime và TimeOnPage 30s-60s, đoán xem bao lâu thì bạn bay hơi.

 

Vì vậy các bạn học viên đang nghe theo và viết như Chuyên RA dạy nên dè chừng việc “mất ngôi”, vì cái các bạn tạo ra không đủ để vua ngồi trên ngai vàng lâu được.

Content Like King cần có những tố chất và khả năng như thế nào?

Content like king, tiêu chuẩn nội dung trong thời kỳ 4.0
Content Like King – tiêu chuẩn nội dung SEOKETING đang xây dựng
 • Vị vua xuất hiện vì người dân có vấn đề cần giải quyết.

Khách hàng thì luôn có vấn đề cần giải quyết.

Tìm hiểu nắm bắt vấn đề của người dùng (khách hàng tiềm năng).

 • Vị vua chiến thắng nhờ giải quyết vấn đề theo cách tốt nhất và được số đông ủng hộ.

Tìm ra cách giải quyết vấn đề, khiến những người truy cập đầu tiên thỏa mãn bằng nội dung hữu ích. Họ dần dần sẽ yêu quý, chia sẻ và ủng hộ. Ở bước này bạn đã bắt đầu có những người ủng hộ trung thành.

Hãy xây dựng nội dung để càng ngày càng có nhiều User biết đến hơn, ở lại lâu hơn, mong chờ nội dung mới của chúng ta nhiều hơn. Đó là cách một vương quốc Online ra đời.

Vua thì cần có chiến thắng, cũng như vấn đề sẽ có một hoặc nhiều cách giải quyết khác nhau, và nhiệm vụ của vua là giải quyết theo cách tốt nhất. Khiến đối thủ bị đánh bại bằng chiến lược, bằng tài năng, bằng những gì đem lại to lớn hơn đối thủ có thể làm.

 • Vị vua xây dựng, trị vì và ổn định đất nước, làm cho dân chúng no ấm.

Xây dựng vương quốc không phải là công việc ngày 1 ngày 2.

Bởi mỗi ngày sẽ luôn có những vấn đề mới của người dân:

 • Sự thay đổi của nhận thức
 • Công nghệ

Đòi hỏi website phải luôn cập nhật theo thực tế (tính thiết thực của nội dung) và những thông tin mới mang lại nhiều lợi ích hơn (tính tươi mới của nội dung vào độ sâu của Insight người dùng).

Ngoài ra luôn có những đối thủ mới xuất hiện, thị hiếu thay đổi, thuật toán (SEO) update,… cần nghiên cứu đối thủ, thị trường để đưa ra những chiến lược thúc đẩy nội dung hiệu quả trong tình hình mới.

 • Vị vua được lưu truyền trong sử sách bởi những gì ông để lại khiến đời đời nghi nhớ.

Đẳng cấp cao nhất của nội dung chính là làm sao để giá trị còn mãi với thời gian.

Thực sự để đem lại nội dung như vậy cần đầu tư nghiên cứu phát triển và tạo dựng thế mạnh riêng mang tính độc quyền. Điều này khó có thể có ở một website thông thường.

Bạn sẽ cần những thành quả mang tính lịch sử, sự đầu tư vào nhân tài, kiến thức, kỹ thuật vượt trên hiểu biết thông thường.

 • Xin phép được dừng chém gió ở đây. Vì content ở cấp độ này không còn là vua nữa, mà là huyền thoại (Content is Legend).

2. Những yếu tố quyết định nội dung chất lượng

Để triển khai được nội dung thực sự chất lượng, chúng ta cần phân tích các yếu tố nền móng trước khi bắt đầu.

2.1 Yếu tố người đọc và thuật toán xếp hạng nội dung giá trị

Các yếu tố này đem đến Time On Site, User come back, CTR trên SERPs (tác dụng trực tiếp lên hành vi tìm kiếm và trải nghiệm của người dùng trên website).

Thứ nhất: Nội dung hữu ích

Các mức độ hữu ích của một Content
Các mức độ hữu ích của một Nội Dung

Ai cũng nói là nội dung của mình hữu ích, nhưng lại không chỉ ra được sự hữu ích ở mức độ nào.

 • Nội dung không trùng lặp
 • Nội dung chỉ mang tính tham khảo.
 • Nội dung có tính tham khảo và cả tính áp dụng cao.
 • Nội dung cá nhân hóa (cho một đối tượng cụ thể)
 • Nội dung mang phong cách mới lạ, độc đáo.
 • Nội dung độc quyền.

Ví dụ tiếp về bài viết “cách làm bánh trôi”:

 • “3 sai lầm phổ biến trong làm bánh trôi” >  Mức độ hữu ích: tham khảo.
 • “Cập nhật 5 cách làm bánh trôi ngon [cả truyền thống lẫn hiện đại]” > Mức độ hữu ích: tính áp dụng cao hướng đến nữ giới muốn nấu ăn theo cách cầu kỳ hoặc đơn giản đều được.

Mong muốn những Content thực tế, thậm chí tạo ra lợi thế riêng.

Với nhiều khách hàng, tớ thường yêu cầu họ bổ sung một phần kỹ năng hoặc kiến thức vào các Dự án SEO. Bởi vì nội dung do những SEOer như tôi xây dựng thường không đủ giá trị hoặc nhiều khi không có giá trị thiết thực.

Trước đây có một khách hàng muốn SEO về khóa học dạy nấu ăn cho đầu bếp. Anh là người có kinh nghiệm đầu bếp và quản lý đầu bếp tại chuỗi khách sạn có tiếng của Indo.

Hiện nay tại địa điểm du lịch biển, nhu cầu về đầu bếp lĩnh vực du lịch cực kỳ lớn. Anh có ý định sẽ mở dịch vụ dạy nấu ăn cho đầu bếp (các món du lịch biển như hải sản, nướng, sushi…).

Trong SEO Plan có một mục tôi yêu cầu anh hỗ trợ sản xuất nội dung dưới dạng Video, hướng dẫn làm món ăn về Hải Sản, trong đó có món rang.

Hướng dẫn rõ ràng dễ hiểu, nhưng giữ mức độ để không “lộ nghề”.

 • Hướng dẫn các bước cơ bản: chọn loại tầm bao nhiêu cân thì phù hợp,  nấu ăn cần nguyên liệu cơ bản nào, chế biến có những bước nào (không lộ bí mật, tuyệt chiêu và nước sốt độc quyền).
 • Khi nấu cũng chỉ hướng dẫn ở mức độ phù hợp: khoảng bao lâu, chín hay tái, chú ý đi kèm (thực ra còn rất nhiều yếu tố về việc chế biến trước khi nấu, các bí quyết về độ lửa, loại nửa, loại nồi và bếp, nêm gia vị lúc nào..).
 • Nên hé lộ một vài mẹo, thủ thuật nho nhỏ (nhưng vẫn đảm bảo sẽ không ai có được những kỹ thuật độc quyền của riêng anh).
 • Cuối cùng là bài trí khi lên đĩa trông đẹp mắt và ngon miệng (vẫn có một vài bí thuật sẽ không được tiết lộ vì đã lược bớt trong khâu biên tập).

Những video được thực hiện theo chuỗi “các món ăn hải sản đi biển nhất định phải ăn” kết hợp hơn 30 bài viết Website thực sự tạo ra một thương hiệu đầu bếp có tiếng mà rất nhiều các chủ quán ăn tìm đến gửi gắm học viên.

 • Tips: Nếu bạn sử dụng những tiêu đề có chiều sâu, mang tính khác biệt, mới lạ hay kích thích trí tò mò bằng con số (3, 5, 7, 10…), CTR (tỷ lệ click vào kết quả tìm kiếm của bạn) sẽ được cải thiện.

Thứ hai: Sự cuốn hút trong văn phong

Văn phong hấp dẫn khiến người đọc muốn quay lại

Đó là phong cách xây dựng content mà người đọc sẽ nhớ đến bạn là ai, họ sẽ quay lại vì chất riêng trong bạn khiến họ ấn tượng.

Lối triển khai nội dung của tôi (SEOKETING) theo kiểu văn xuôi (không cô đặc về kỹ thuật), pha trộn chút châm biếm và hài hước.

Trên thực tế SEO của Việt Nam ít khi gặp được một tác giả mang phong cách riêng, đa phần chỉ chú ý đến kỹ thuật chuẩn SEO hay không, câu trả lời đủ để độc giả thỏa mãn tìm kiếm, chứ chưa đánh được và cảm xúc.

Một vài phong cách xây dựng nội dung trên thế giới đang áp dụng:

 • Phong cách chuyên về kỹ thuật. Bạn có thể thấy họ luôn sử dụng hình ảnh và số liệu cụ thể, dẫn chứng chi tiết, Demo tham khảo.
 • Phong cách bựa và hài hước.
 • Phong cách cố điển.
 • Phong cách kỳ quái (nhiều khi là dị và bí ẩn).

…..bla, bla…

Tất nhiên với những ngành hay lĩnh vực đặc trưng thì phong cách thường cố định (phá cách cực kỳ khó).

2.2 Bài viết chuẩn SEO (1 phần của kỹ thuật SEO Onpage)

Các yếu tố tối ưu chuyên về kỹ thuật làm cấu trúc của nội dung trở lên khoa học và các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin cũng như lập chỉ mục và xếp hạng.

Các yếu tố SEO cần tối ưu trong Content

2.2.1 Tiêu đề bài viết (Title)

Độ dài nên từ 40 đến 65 ký tự, sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Chứa từ khóa chính và nên đặt trong thẻ H1.

Viết tiêu đề chuẩn SEO

Cách tạo ra tiêu đề bài viết thu hút:

Dựa vào mức độ quan tâm của người tìm kiếm:

 • Bắt đầu tìm hiểu: “Nội dung”, “SEO”
 • Tìm hiểu cơ bản (hỏi đáp, khái niệm): Content là gì? Viết Content như thế nào?
 • Tìm hiểu tiếp thu (bí kíp): Các tiêu chí đánh giá Content tốt nhất, Làm sao viết Content lên top ?
 • Tìm hiểu chọn lọc (định danh rõ ràng): Tiêu chí đánh giá Content chuẩn SEO SEOKETING đang áp dụng
  hoặc “Hướng dẫn viết nội dung chuẩn SEO cho người Không Chuyên” , “Dịch vụ SEO website tại Hải Phòng
 • Tìm hiểu thực tế (dạng số liệu, thống kê, hướng dẫn): Checklist 15 tiêu chí đánh giá Content chất lượng (Update 2020)
 • Tìm hiểu kết quả (đánh giá): [Đánh giá] Công thức Content APP sau 5 tháng áp dụng
  hoặc “[Bốc phốt] Dịch vụ SEO ABC lừa đảo” hay “Mua backlink từ EFG – traffic tăng trưởng gấp 2 sau 3 tháng”. Dạng này làm Affiliate cực kỳ hiệu quả.

Nghiên cứu chủ đề bài viết theo mức độ quan tâm ở trên để đưa ra tiêu đề phù hợp.

Mức độ quan tâm các từ trong cú pháp người dùng tìm kiếm
Nguồn Blue Nile Research

Dựa vào mức độ yêu thích của các dạng nội dung

 • Dạng câu hỏi Question-Key (How to, What, When, Where, Why, Who).
 • Dạng hướng dẫn (Guide, Casetudy, Realtime Step by step, in 2020, on Youtube…)
 • Dạng So sánh – Đánh giá (Review, Best, Toplist, ).
 • Dạng thống kê (checklist, con số cụ thể)
 • Dạng thông tin chung (tin tức 24h…).

Mức độ yêu thích của các loại Content

Với các từ khóa dạng khái niệm hoặc tên sản phẩm, bạn hãy nghĩ đến việc đặt từ khóa vào đầu tiêu đề nếu có thể, tất nhiên không lạm dụng.

Lý do: công cụ tìm kiếm luôn nhìn nhận những từ ngữ trọng tâm sẽ xuất hiện sớm trong đầu tiêu đề. Nó cũng giống như cách chúng ta đọc 1 văn bản. Mở đầu là quan trọng nhất, từ trái sang phải.

Sử dụng các con số để tăng tỷ lệ click (CTR): hướng đến tính thực tế (khách hàng ghét đọc tài liệu kiểu giáo khoa) cũng như tâm lý sẽ có được nhiều giá trị (luôn muốn nhiều hơn nữa).

Ví Dụ: Content là gì? Hướng dẫn viết Content chuẩn SEO với 5 bước (đơn giản)

Sử dụng từ khóa dạng khái niệm đặt ở đầu Tittle “Content là gì” + từ khóa tìm kiếm tiếp thu “hướng dẫn viết Conten chuẩn SEO” + con số dạng thống kê “5 bước

Mẹo:

 • Số lẻ có CTR cao hơn số chẵn.
 • Sử dụng ( ) hay [ ] để nhấn mạnh một cụm từ tạo ra ưu thế nổi bật (update, đánh giá, thủ thuật, bài học, checklist, bật mí …)

2.2.2 Đoạn mô tả (Meta Description)

Khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm, tiếp theo Title sẽ là đoạn mô tả nội dung.

Để hiện thị đầy đủ trong kết quả trên các thiết bị, hãy sử dụng tối đa 160 ký tự cho mô tả.

Ở trên bản Desktop, bạn có thể thấy mô tả được đến 170 ký tự hoặc hơn, nhưng trên Mobile sẽ hiển thị ít hơn.

Ngoài ra việc hiển thị ngày tháng của bài viết ngay trước mô tả cũng làm bạn bị cắt bớt 10 – 14 ký tự rồi.

Vì vậy nên tính toán để hiện thị được tốt nhất.

Đặt từ khóa trọng tâm trong 150 từ đầu tiên của văn bản.

Nó là những từ xuất hiện sớm nhất trong HTML, và Google nhận diện chúng như phần trọng tâm mà toàn bộ nội dung bài viết đề cập.

Tôi thường cố gắng nó trong khoảng 30 từ đầu tiên, hoặc ít nhất, trong dòng đầu tiên.

Chú ý khi viết mô tả trong SEO

Có một thuật ngữ khác được đề cập trong việc viết mô tả, đó là Đoạn Sapo.

Trong bài viết, Sapo nằm dưới tiêu đề và là đoạn đầu tiên của bài viết, thường được in đậm, in nghiêng (phong cách báo chí) hoặc nhấn mạnh các từ ngữ quan trọng (blog, website).

Sapo (Chapeau) là thuật ngữ tiếng Pháp với nghĩa “chiếc mũ”. Trong thế giới nội dung, viết Sapo cho một văn bản cũng như việc đội lên cho nó một chiếc mũ “gây chú ý”.

Mục đích khi đội lên chiếc mũ không chỉ là gây sự chú ý, mà còn khiến người đọc bị hấp dẫn và lôi cuốn vào thông tin sẽ được trình bày, làm trỗi dậy bản tính tò mò và thích thú trước những gì họ sắp được khám phá. Điều này kích thích họ đọc tiếp, thậm chí đọc liền mạch đến cuối nội dung.

Điểm mấu chốt là làm sao cho chiếc mũ ấy vừa nhấn nhá được cái duyên- cái đẹp- cái hấp dẫn, lại vẫn che đi những điều quan trọng ẩn chứa mà chỉ có đi sâu vào bài viết mới diễn giải hết. Dân gian còn gọi là “nửa kín nửa hở hấp dẫn bội phần, gần gần xa xa luyến lưu thổn thức, khơi gợi nhưng không xuồng xã càng dễ lay động lòng người”.

Sapo khác gì Meta Description

Sapo có thể là  Meta Des hoặc không. Sapo được trình bày sau tiêu đề trong bài, Meta Description hiển thị sau  tiêu đề trong kết quả tìm kiếm.

Kết quả tìm kiếm Google dựa theo từ khóa truy vấn, chứ không dựa vào đoạn mở đầu nội dung bài viết.

Trong một số trường hợp, Google lấy đoạn Sapo làm Meta Description. Điều này áp dụng cho các từ khóa nằm ngay trong tiêu đề và Sapo.

Một số từ khóa khác nằm trong phần con của bài viết, nên Sapo không thể trở thành Meta Des cho từ khóa này.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thẻ

<meta name = "description" content = "Mô tả nội dung bài viết,
trong khoảng 160 ký tự. "/>

để định nghĩa Meta Desc, tuy nhiên nó vẫn phụ thuộc vào từ khóa được truy vấn và độ liên quan của đoạn Meta Des tới từ khóa để Google đưa ra kết quả phù hợp.

Ví dụ: Tôi viết về content seo, mô tả sẽ là giới thiệu về content seo.

Nhưng khi bài viết lên top cả từ SEO hình ảnh, thì không có nghĩa kết quả lấy luôn mô tả giới thiệu về content seo, nó quá rộng. Trong trường hợp này SERP sẽ trích dẫn một đoạn nội dung trong phần SEO hình ảnh để nạp và hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Đó là lý do Sapo thường được dùng để lồng ghép các từ khóa chính (trọng tâm, có lượng tìm kiếm cao, đem lại lợi nhận hay tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất) chứ không phải từ khóa phụ.

Phân biệt Sapo và Meta Description

2.2.3 Phân bổ cấu trúc bài viết:

Nghe đã thấy mùi Tập Làm Văn rồi nhỉ.

Bố cục mà bất kỳ bạn nào đi học môn ngữ văn đều có thể trả lời: mở bài, thân bài, kết bài.

Cấu trúc nội dung cổ điển

Nhưng đó là giành cho những người chịu ngồi trong lớp và nghe giảng bài.

Còn với độc giả nhiều khi họ cảm thấy như bị nhồi nhét kiến thức, và tất nhiên nó chẳng đem lại chút cảm tình nào.

Vậy cấu trúc nào chuẩn để người dùng lướt qua đã thấy nó phù hợp?

Với tôi thì chả có cấu trúc nào là chuẩn cả. Cấu trúc vốn dĩ chỉ là bộ khung xương, chúng ta đều có cấu trúc khung tương đồng, nhưng hình dáng bên ngoài chả ai giống ai cả.

Bạn cần kết hợp với dạng chủ đề và mục tiêu, triển khai một cách khoa học và đánh đúng tâm lý, sắp xếp ý nào trước sau để phân bổ cấu trúc hợp ý bạn nhất.

Cách thức xây dựng cấu trúc bài viết

 • Lên ý tưởng
 • Lập dàn ý
 • Phân đoạn
 • Phân bổ từ khóa vào từng đoạn, sử dụng thẻ heading hợp lý (sẽ nó ở phần kế tiếp)
 • Lồng ghép yếu tố thương hiệu, trích dẫn, số liệu để tăng tính thuyết phục của bài viết.
 • Tạo ra sự riêng biệt cho phần trình bày (chỉ của mình bạn có)
 • Kết thúc, tóm lược và định hướng hành động

Cấu trúc nội dung cải tiến

# Giới thiệu vấn đề, hướng đến đối tượng cụ thể

Bạn có cho rằng giảm cân thực sự dễ dàng?

Tôi không ngại nói với bạn: nó không dễ như bạn tưởng tượng. Vì sao ư?

Vì điều thực sự quan trọng không phải là Phương Pháp, mà là Sự Phù Hợp.

Và đó là lý do tôi muốn giới thiệu đến bạn, nếu bạn đã từng thử nhiều phương pháp trước đây.

Giảm cân bằng thực phẩm đơn giản tại nhà, tại sao không?

# Hứa hẹn giải quyết vấn đề có tính áp dụng cao (con số, trích dẫn tên các thuật ngữ).

Tôi sẽ hướng dẫn bạn kết hợp những thực phẩm tự nhiên và chế độ ăn phù hợp.

Trong bài viết này, tôi sử dụng 5 món ăn, một trong số chúng là Khoai lang, kết hợp với chế độ theo công thức Keto cực kỳ nổi tiếng tại Mỹ.

# Tạo ra điểm tương đồng: đặt vào ngữ cảnh cụ thể. Cho họ thấy sự thật, đồng ý với sự thật đó đang diễn ra.

Xin chào, tôi là Khoa, tôi đã chạm mốc 120 kg cách đây 3 năm.

26 tháng đầu tiên, tôi đã chi không ít tiền cho các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là giảm cân thần tốc hiệu quả.

Thậm chí theo lời khuyên, tôi đã đi tập Gym trong 6 tháng (thẻ Vip huấn luyện 1-1) và hy vọng cải thiện tình hình.

10 tháng trước, tôi định bỏ cuộc với suy nghĩ “cơ thể béo sẵn rồi” khi thấy thành quả 26 tháng ròng chỉ giảm vẻn vẹn có 12kg.

Và khi tôi bỏ khoảng 1 tháng, cân nặng của tôi quay lại nhanh chóng, không thể kiểm soát.

“Lười, không đủ kiên trì, khó giảm do cơ địa tự nhiên” là những gì tôi có thể giải thích.

Và trên hết tôi không thể từ bỏ việc ăn uống. TÔI CỰC KỲ THÍCH CÁC MÓN ĂN.

# Cho họ thấy kết quả đột biến.

Hiện nay, tức vào thời điểm tháng 7 năm 2019, chính xác cân nặng của tôi là 69,3 kg, tức là tôi đã giảm thành công phân nửa của 100 kg trong vòng 9 tháng.

Bạn có thể thấy biểu đồ giảm cân của tôi trong vòng 9 tháng ở đây.

# Đặt ra nghi vấn.

Tôi đã gặp được một chuyên gia giảm cân ư?

Tại sao lại là 9 tháng? Có thể nhanh hơn không?

Diễn giải một phần, khiến độc giả bất ngờ.

Không đâu.

Nếu bạn muốn một phương pháp giảm cân thần tốc, tôi không thể giúp được đâu. Vì rõ ràng tôi đã thất bại với những phương pháp đó.

Tôi bắt đầu lại với một thực phẩm mà người Việt Nam ai cũng biết, kế đến là 4 loại khác có thể tìm thấy dễ dàng ngoài Chợ. Và chúng tạo thành một công thức thực sự phù hợp.

Tất cả những gì tôi trải qua, kiến thức học được từ công thức keto, và quan trọng hơn hết, 5 thực phẩm mà tôi sử dụng trong suốt quá trình giảm cân đều được chia sẻ trong bài viết này.

Nếu bạn gặp những vấn đề giống như tôi, nói thẳng ra là bạn không thể từ bỏ việc ăn uống của mình. Thay vì phải từ bỏ, hãy thử thay đổi theo cách đột phá.

Tôi thấy rằng nó đơn giản so nhiều phương pháp giảm cân khác, nhưng trên hết nó an toàn và tự nhiên hơn bạn nghĩ.

# Triển khai cụ thể

Danh sách các thực phẩm cần biết.

Danh sách và cách chế biến các món ăn.

Cách sử dụng và công thức cho từng giai đoạn.

Tuần 1… Ngày

Tuần 2… Ngày

Nguyên tắc không thể bỏ qua.

Chú ý.

Sai lầm thường gặp phải.

Biểu đồ theo dõi, phân tích.

Kết hợp và điều phối với các phương pháp khác.

Những người đã áp dung thành công: đánh giá, cảm nhận…

Địa điểm mua hàng uy tín.

Nhóm thảo luận, giải đáp thắc mắc.

 

# Tóm tắt lại cấu trúc

 • Nêu bật nên vấn đề.
 • Hứa hẹn giải quyết vấn đề có tính áp dụng cao(sử dụng số và thuật ngữ chuyên sâu).
 • Đưa ra điểm chung, sự đồng tình, sự thật đang hiện hữu.
 • Cho họ thấy trước kết quả, điểm nhấn, sự đột phá.
 • Đặt ra nghi vấn một cách chủ động (đón trước tâm lý)
 • Diễn giải một phần (thêm yếu tố bất ngờ hoặc gần gũi nếu có)
 • Triển khai cụ thể.
 • Kết thúc: tóm tắt các ý nổi bật, thông điệp và hành động.

Đây là dạng bố cục cho bài viết về Hướng dẫn (How-To-Guide) áp dụng trong các phễu Marketing xây dựng khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể bán sách, video, hoặc bán các loại thực phẩm, dụng cụ nấu ăn với chúng.

Phương pháp sử dụng:

APP của Brian Dean (Backlinko), công thức viết lời mở đầu ấn tượng.

Agree: đồng tình với vấn đề, tạo ra điểm chung.

Promise: lời hứa giải quyết vấn đề có tính áp dụng cao vì xuất phát điểm chung, khiến họ tin mình thực sự làm được.

Preview: tưởng tượng, hình dung kết quả nhận được, thêm những yếu tố đột phá, bất ngờ.

Phương pháp viết tiêu đề APP

 

Thôi miên bằng ngôn từ, công thức Aristotle (thời Hy lạp) có cải biến

Narratio: nêu lên vấn đề người đọc gặp phải

Confirmation: đề xuất giải pháp cho vấn đề.

Ngay khi nghe về giải pháp, nghi vấn cũng sẽ xuất hiện.

Exordium: Tạo phát biểu gây bất ngờ, sự đột biến khiến người đọc thoát khỏi trạng thái vùng an toàn (ngờ vực, nghi vấn), hoặc kể một câu chuyện để thu hút sự chú ý.

Lúc này vấn đề không còn là của riêng họ. Câu chuyện càng thuyết phục giải pháp càng thực tế.

Peroration: Trình bày những lợi ích của việc thực hiện giải pháp. Thuyết phục bằng con số, báo cáo, kết luận hoặc ý kiến “khách quan” từ nhiều nguồn.

Rút gọn lại: Vấn đề > Lời hứa > Chứng minh > Quy ra giá trị

 

Công thức quảng cáo AIDA (tương đồng đến 90% với Aristotle, chỉ khác cách lý giải)

Attention (gây sự chú ý) > Interest (quan tâm ) > Desire (mong muốn) > Action (hành động).

Công thức AIDA trong Content SEO

Bạn sẽ áp dụng như sau:

Công thức cho một quảng cáo bán hàng trên trang LandingPage sản phẩm

Gây chú ý

“Tăng cân không kiểm soát? Bạn muốn giảm cân trong vòng 1 tuần hoặc thậm chí nhanh hơn.

Quan tâm

Các loại thảo dược quý hiếm trong sản phẩm mới này sẽ giúp vòng eo của bạn mi-nhon trở lại trong vòng 7 ngày.

Đây là sản phẩm thảo dược thiên nhiên không cần ăn kiêng, tập trung vào cơ chế triệt tiêu mỡ tích tụ của cơ thể, chứ không phải cản trở việc ăn uống, và 100% giúp bạn giảm cân theo ý muốn.

Mong muốn

Chúng tôi đã giúp 1500 khách hàng phái đẹp thành công lấy lại vóc dáng. Bạn có thể thấy sự tự tin của họ khi diện những chiếc váy bó sát cơ thể, hoặc mặc lại chiếc quần jean họ đã cất giữ từ thuở thiếu nữ.

Tham khảo những đánh giá và ảnh thực tế tại đây.

Hành động

Nếu mua ngay hôm nay, chúng tôi sẵn sàng giảm 25% giá trị. Cho chúng tôi thấy quyết tâm và cam kết rằng bạn sẽ chụp và gửi cho chúng tôi bức ảnh sau khi giảm cân thành công, để thêm vào bộ sưu tập “1500 nụ cười rạng rỡ

 

Chú ý:

Nó có vẻ hay đúng không. Với nhiều người chưa sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân bao giờ, tôi tin là lời mở đầu sẽ khiến họ muốn đặt hàng ngay.

Nhưng nếu giảm cân thần tốc không hiệu quả hoặc bị lừa bởi thuốc dỏm vài lần thì sao?

Họ sẽ không còn tin vào quảng cáo mấy quảng cáo thần tốc nữa.

Họ sẽ muốn một giải pháp tường minh, rõ ràng hơn, không phải thần dược bí truyền, mà là thứ họ có thể kiểm soát.

Tôi nhắm vào những đối tượng đó và đem đến phương pháp “Giảm cân bằng công thức sử dụng thực phẩm thuần Việt và chế độ dinh dưỡng Keto” . Vì vậy khi đối tượng của tôi thay đổi, tôi sẽ muốn né những từ như “nhanh, thần tốc,1 tuần, thần dược“.

Trên thực tế, các công thức viết nội dung không có nhiều sự khác biệt, vẫn là cách đưa ra vấn đề, tạo dựng lòng tin, thuyết phục và hành động. Nhưng bạn hoàn toàn có thể biến tấu, thay đổi cho những đối tượng khác nhau.

Vì vậy đừng bao giờ đánh giá cao công thức (mà các thầy hay trao miễn phí) hơn nội dung phù hợp (mà bạn phải mất công sức, chất xám, thời gian để xây dựng).

Xem thêm: 10 cấu trúc nội dung bạn có thể triển khai trên bất kỳ nền tảng tiếp thị nào

2.2.4 Sử dụng các thẻ Heading

 • Nếu như H1 được ưu tiên cho Tiêu đề, thì các Heading còn lại (Sub Heading) sẽ được dùng trong bài viết.
 • (H2, H3, H4, H5) để chia nhỏ và làm rõ từng ý của bài viết.
 • Phân cấp rõ ràng: H2 cho ý lớn, H3 ý nhỏ hơn hỗ trợ H2, H4 hỗ trợ H3.
 • Tận dụng các từ khóa liên quan và mở rộng cho các Sub Heading.
 • Nên khai thác tất cả các loại Sub Heading, ngắt các phần và hiển thị cũng khoa học hơn.
 • In đậm và cài đặt kích thước phù hợp cho từng loại, kích thước H1>H2>H3>H4>H5.
 • Nên là 1 câu và không quá 200 ký tự (bạn sẽ không muốn nó dài ngoằng như 1 đoạn văn).

Ví dụ mẫu:

Tiêu đề bài viết <H1 – từ khóa chính>

Giới thiệu

Tiêu đề phần 1 <H2 – từ khóa liên quan>

  Ý thứ nhất <H3 – Từ khóa mở rộng liên quan tới H2>

Đoạn 1….

  Ý thứ hai <H3 – Từ khóa mở rộng liên quan tới H2>

Đoạn 2….

Tiêu đề  phần 2 <H2 – từ khóa liên quan>

  Ý thứ nhất <H3 – Từ khóa mở rộng liên quan tới H2>

    <H4 – Từ khóa hỗ trợ H3>

Đoạn 1….

    <H4 – Từ khóa hỗ trợ H3>

Đoạn 2…..

  Ý thứ hai <H3 – Từ khóa mở rộng liên quan tới H2>

Đoạn 3….

Tổng kết:

 

# Trực quan thực tế

Cách phân bổ Sub Heading khoa học

2.2.5 URL

Một trong những nguyên tắc của SEO đó là lồng ghép từ khóa trong nội dung, và URL hoàn toàn có thể tận dụng để làm việc đó.

URL ngắn gọn, chứa từ khóa chính có lượng tìm kiếm cao nhất hoặc chủ đề của toàn bộ nội dung bài viết.

Loại bỏ những từ ngữ chỉ mang tính bổ trợ về mặt ngữ pháp: trong, ở, và, những, vì thế, cho nên, tuy…

Ví dụ trong bài viết này, tôi đặt URL: seoketing.com/content-seo

Mà không dùng seoketing.com/xay-dung-content-seo-cach-viet-chuan-seo mặc dù trong bài có cả từ khóa “xây dựng content cho seo” và “cách viết content chuẩn seo”.

Cấu truc URL chuẩn SEO

Bạn nên tránh các kiểu URL  tự động sinh ra như:

 • tenmien.com/p=321 (đánh số thứ tự – không có từ ngữ)
 • tenmien.com/se-l-gi-co-te  (URL vô nghĩa hoặc do xử lý dữ liệu lấy các chữ cái đầu của Tittle)
 • tenmien.com/may-phat-dien-may-phat-dien-3-pha  (lặp lại  1 từ khóa 2 lần)
 • tenmien.com/caidathostingnhu_the_nao (không phân tách các từ bằng “-“, hoặc thay “-” bằng các ký tự khác)

2.2.6 Sử dụng tính năng sắp xếp

Với những bài viết ngắn như kiểu tin tức xã hội, việc đánh số các mục có thể không cần đến.

Nhưng với các bài hướng dẫn hay dạng tổng hợp đánh giá thì sắp xếp khoa học là điều cần thiết.

Mang tính liệt kê:

Top 20 địa điểm đẹp nhất tại Đà Lạt: #1, #2, #3…Sử dụng tính năng sắp xếp nội dung khoa học

Theo danh sách:

Zipcode 63 tỉnh thành Việt Nam.

Xếp hạng:

Top 10 website tạo ảnh bìa miễn phí: Top1, Top2,…

Hoặc số thứ tự thích hợp (các bước, các ý …)

10 bước làm website bán hàng đẹp: Bước 1, 2, 3…

Ngoài việc đánh số, bạn có dùng các thẻ <ol> và <ul> để trình bày.

2.2.7 Font chữ

Lựa chọn font chữ dễ đọc và hiển thị tốt trên các thiết bị

Thực tế tôi đã từng gặp các trang sử dụng kiểu chữ khó đọc (bị hoa mắt, chóng mặt hoặc không muốn nhìn quá 3s).

Tuy rằng một số người thấy các font chữ đó khá ổn (vì font chữ được thiết kế theo phong cách và phù hợp với cá tính riêng), nhưng phần đông còn lại thì không hề thích.

Nhiều website còn dùng cả font chữ chuyên cho thiết kế ảnh để làm font chữ nội dung viết.

Ngoài ra, mỗi thiết bị (điện thoại thông minh, laptop,máy tính bảng,…) thường chỉ cài sẵn một số loại font.

Ví dụ, các thiết bị do SAMSUNG phát triển có thư viện font chữ hơi khác so với BlackBerry và Iphone.

Và trên các thiết bị điện thoại đi động thường có ít font hơn máy tính bàn.

Hãy chắc chắn font chữ trên bài đăng hiển thị như mong muốn trên từng thiết bị, và cách an toàn nhất là dùng các font phổ biến được Google khuyến khích.

# Một số font nên sử dụng:

Arial

Helvetica

Tahoma

Roboto

Lato

Kích thước chữ cũng cần được quan tâm.

Kích thước chữ trong nội dung văn bản phổ biến hiện này nằm trong khoảng 11px -18 px.

2.2.8 Độ dài của bài viết

Vif sao nên xây dựng bài viết dài

Nên ưu tiên đầu tư vào nội dung dài, nhất là các nội dung >2000 từ.

Tôi sẽ không nói xuông về điều đó, và sau đây là những nhận định của tôi khi tham gia quản lý nội dung các dự án SEO.

# Khía cạnh SEOer:

Nhiều người nói rằng quan trọng là nội dung bên trong có làm thỏa mãn được nhu cầu của đọc giả không mới quan trọng.

Một bài 360 từ hoàn toàn có thể giải đáp tốt truy vấn tìm kiếm của người dùng, và dĩ nhiên hoàn toàn có thể lên top.

Tuy nhiên là người làm SEO chúng ta luôn muốn tận dụng tốt nhất nội dung để làm được nhiều thứ hơn là cung cấp 1 thông tin.

Lợi ích của Content dài với người làm SEO

Có thể thấy Content dài tạo ra nhiều lợi thế bán hàng hơn khi cung cấp được nhiều giá trị hơn trong cùng 1 bài viết.

Và với những người không có nhiều nguồn lực xây dựng backlink, content tốt hơn đối thủ là lựa chọn hợp lý.

Content dài cũng cho phép bạn sử dụng nhiều liên kết nội bộ hơn, nhiều lần từ khóa hơn (với tỷ lệ không đổi).

Content tốt hơn sẽ đi sâu vào nhiều khía cạnh hơn, tìm ra những insight tiềm năng để khai thác, đồng nghĩa với việc dữ liệu đưa ra sẽ lớn hơn.

Có thêm sân khấu cho việc triển khai Thematic Content, LSI Keyword.

# Khía cạnh Google

Thống kê cho thấy những nội dung lớn hơn 2000 từ có tỷ lệ lên top cao hơn những nội dung dưới 1000 từ.

Điều này cho thấy Google thích lượng thông tin dồi dào từ một bài viết. Và thực tế Google đang cần lượng dữ liệu khổng lồ (BigData) cho máy học để cải tiến các dịch vụ quảng cáo (Smart Bidding , Google Shopping) và hệ sinh thái mở.

Tăng thời gian Time On Page, Dwell-Time.

# Khía cạnh người dùng

Nếu bạn muốn search từ “làm thế nào để chảo không bị sát

Tôi thấy có đâu đấy 3 cách phổ biến nhất:

 • Tráng bằng dầu nóng 1 lượt rồi đổ ra rồi mới cho dầu mới vào nấu nướng
 • Sử dụng rượu nho hoặc dấm trắng
 • Sử dụng dầu dừa và muối.

Nếu chỉ có vậy, người dùng đọc và thoát ra khá nhanh (vì nội dung không quá dài), và họ chả ấn tượng gì với bạn. Họ chỉ nhớ cách làm.

Lồng ghép và giáo dục nhận thức thương hiệu

Điều gì khiến họ nhìn nhận bạn như một người “có chuyên môn”. Chìa khóa không phải là thỏa mãn ý nghĩa của hành động tìm kiếm hiện tại, mà là thỏa mãn ý muốn thực sự đằng sau hoạt động tìm kiếm.

 • Chảo sát sẽ hủy hoại cả một món ăn. Người nấu rất coi trọng hình thức món ăn (điển hình như món cá)
 • Chảo sát làm các phần bị cháy, chín không đều, nát.
 • Chảo sát gây ra sự ức chế vì phải cậy từng miếng khỏi bề mặt, mất thêm công sức và thời gian.
 • Chảo sát rửa rất khó.
 • Nếu cố tình dùng các vật có cạnh sắc để cậy, lớp chống dính bong ra một cách xấu xí.
 • Chảo sát khiến bạn mất sự tự tin khi nấu ăn, chưa kể đến đánh giá của người khác.
 • Do chảo hay do người nấu?
 • Có phải cứ mua chảo chống dính thì sẽ không bao giờ bị sát?
 • Có bao nhiêu người đang bị tình trạng tương tự, mình nằm trong số đông hay số ít?
 • Cần làm gì nếu đó không phải là chảo mình hay dùng (trong một chuyến về quê nấu cho gia đình bên chồng chả hạn)?

Ok đó là những gợi ý, bây giờ tôi sẽ thử bổ sung vào bài viết ban đầu một số phần như sau:

Một số nguyên liệu dễ bị dính chảo: cá, đậu, trứng, bột mì, bột gạo, khoai tây…

Mẹo nấu một số món không bị sát:

 • Món trứng
 • Món đậu rán
 • Món khoai tây xào

Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản chảo hợp lý, không bị mất lớp chống dính.

 • Vì sao chảo lúc bị sát lúc lại không.
 • Làm gì khi chảo bị sát.
 • Sử dụng hợp lý các loại chảo
 • Phân biệt chảo chống dính, cách lựa chọn chảo chống dính tốt.
 • Thực hư về việc lớp chính dính gây hại
 • Cách biến chảo thường thành chảo chống dính
 • Nơi mua chảo chống dính tốt nhất

 

# Không phải loại bài viết nào cũng có thể triển khai nội dung dài

Như trang sản phẩm hoặc dịch vụ (du lịch, truyền thông), rất khó để sản xuất nội dung dài.

Thử trình bày trang sản phẩm Iphone-11 Black 128GbIphone-11 White 128Gb với 2000 từ xem, kể cả làm được thì trùng lặp cũng rất lớn.

Vì vậy với dạng này lớn hơn 300 từ là ổn. Thay vào tối ưu độ dài bài viết, hãy tối ưu hình ảnh, video, bố cục (màu sắc, call to action) và comment-rating. Đó là cách các ông lớn như Tiki, TGDĐ, Shoppe đang làm. Nhất là tính năng Comment – Rating (bình luận đánh giá xếp hạng) tạo tính thực tế và khả năng lan truyền rất tốt cho user.

2.2.9 Sao chép nội dung

Một bài bạn viết 2000 từ, thậm chí 20.000 từ, nhưng chỉ là copy paste từ các trang khác liệu có giúp cho bạn lên top.

Không, đó là ăn cắp một cách lười biếng chất xám của người khác. Rất nhiều người vẫn cố tình làm như vậy.

Sao chép nội dung, vấn đề muôn thuở

Google ghét điều đó, và có hẳn thuật toán kìm hãm những nội dung sao chép để chuộc lợi. Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thuật toán Panda.

Tưởng tượng nội dung giống nhau trên tất cả các kết quả Top 1 đến 10. Vậy thì xếp top để làm gì?

Google nhận thấy nội dung của bạn giống với một nội dung được họ ghi nhận trước đó. Nội dung đó được đánh giá như thế nào?

Nếu bạn có trích dẫn một nội dung và để lại nguồn, hoặc dựa vào nội dung gốc và đưa ra quan điểm, điều đó hoàn toàn được chấp nhận. Google sẽ đưa các dữ liệu đó vào 1 nhóm, và coi đó là một phần của nội dung thu thập.

Lạm dụng việc sao chép từ nguồn khác (trên 90%) có thể được coi là nội dung rác (không đem lại giá trị) sẽ khó có cơ hội lên Top (nguyên văn của Google là “không được đánh giá cao”).

Nhưng nếu bạn cố tình sử dụng nội dung gốc để thao túng kết quả tìm kiếm liên quan đến nội dung ban đầu mà không được cho phép từ chủ sở hữu, đó là sao chép nội dung bất hợp pháp.

Rất nhiều trang web đã bị “Ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng” vì hành vi sao chép nội dung bất hợp pháp:

Hạ hoặc không xếp hạng trang web với truy vấn tìm kiếm (tụt hoặc không có trong Top).

Ảnh hưởng đến thứ hạng các bài viết khác dù không copy (đánh giá độ uy tín của nội dung website)

Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ. Báo điện tử đưa ra các thông tin chính xác, thường là giống nhau về nội dung viết, thậm chí cả hình ảnh. Ngoài ra các dạng văn bản luật, thông tư trích dẫn cũng không thể nào thêm mắm muối, trừ khi bạn có đủ cơ sở và quyền hạn để đưa ra phân tích. Dạng nội dung này thường được xếp hạng bởi mức độ uy tín của thương hiệu truyền thông, khả năng cập nhật nhanh chóng, lượng thông tin đồ sộ (vài trăm đến vài nghìn bài/ngày) , kênh kéo traffic và nhiều yếu tố tối ưu khác.

Có bạn đã từng hỏi mình: Làm thế nào để thuyết phục sếp nội dung sao chép không thể lên Top và phải dừng lại ngay?

Trả lời: đây là một vị sếp dễ tính hoặc không hiểu gì về SEO. Vậy bạn có thể sử dụng các thông tin thực tế để thuyết phục.

 • Search  từ khóa, phân tích trên từng kết quả về việc nội dung sao chép.
 • Trích dẫn những bài viết về tối ưu nội dung để lên TOP.
 • Trích dẫn những phát biểu từ đại diện Google về vấn đề sao chép nội dung.
 • Gợi ý cho sếp tham khảo những ông chủ khác cũng đang SEO website công ty của họ về vấn đề nội dung.

Nếu ý của sếp không đổi, bạn có 2 lựa chọn

Lựa chọn 1: làm theo ý sếp, càng nhàn (nội dung khó đẻ, chứ backlink dễ òm) và đợi ngày thôi việc (trừ khi bạn là Con Cháu Các Cụ Cả).

Lựa chọn 2: ở lại công ty đó làm gì, mất thời gian. Muốn trình độ đi lên thì kiếm nơi có thể cống hiến và không đánh mất lương tâm người làm SEO. (Tôi là đi luôn chứ chả cần đến bước thuyết phục).

Sao chép nội dung sẽ tạo ra nội dung trùng lặp (Duplicate Content).

Làm thế nào để tránh trùng lặp nội dung: tự viết hoặc viết có tham khảo nguồn (trích dẫn ghi nguồn) và phát triển hoặc sáng tạo thêm những nội dung mới.

Các chuyên gia hay miêu tả nó bằng cụm từ “Biến những thứ của người khác thành của mình một cách thông minh” (nghe mỹ miều làm sao).

Học và luyện tập kỹ thuật viết Copywrtting, và kết hợp với các kiến thức xây dựng nội dung trong bài viết này để biến nó thành kỹ năng SEO Copywriting.

 

Yêu cầu viết nội dung:

 • Unique (độ tươi mới) >70%.
 • Công cụ kiểm tra trùng lặp bài viết: CopySpace (có trả phí)
 • Thái độ với việc copy bài người khác: dẫn nguồn

 

Cách tạo ra một nội dung tươi mới mà không cần bỏ nhiều công sức:

Dịch thuật, update bài từ bọn Tây (họ đi trước chúng ta vài năm trên Internet). Hầu hết những kỹ thuật mới nhất đều là từ Tây.

Thuê dịch vụ viết nội dung (tiền đổi công sức).

Bốc bát họ và bỏ chơi với Google.

2.2.10 Bố cục bài viết

Nếu cấu trúc là bộ khung giữ cho nội dung truyền tải thông tin khoa học và có định hướng thì bố cục tạo ra sự lôi cuốn và trải nghiệm tốt hơn nội dung.

Trình bày bố cục trong Content

Bố cục bao gồm khả năng hiển thị thông tin và các dạng dữ liệu trực quan.

Sắp xếp phần mục (Title, Heading., Table Of Content..)

Hiển thị dữ liệu (font, kích thước, màu sắc (nền, chữ, khung viền, lớp phủ, ..)

Dữ liệu trực quan (hình ảnh, video, podcast, html, css, iframe…)

 

Mấy thứ này đã phân tách thành các phần riêng rồi, nên chỉ đưa ra các lưu ý trình bày cho người dùng dễ đọc nhất:

 • Chiều rộng của khung bài viết không quá dài, vừa tầm mắt (800px-1200px là đẹp).
 • Nếu muốn khai toàn bộ phần hiển thị thì nên dùng giao diện chia cột (báo chí hay dùng).
 • Ngắt đoạn, mỗi đoạn chỉ nên có từ 3 đến 4 câu hoặc 2 đến 3 dòng.
 • Câu văn ngắn gọn, tránh dùng nhiều vế trong 1 câu. Một câu không dài quá 2 dòng.
 • Dùng các từ liên kết đoan và ý làm liền mạch nội dung: như đã trình bày, tiếp theo, tuy – nhưng, mặc dù, dễ thấy…
 • Sử dụng chức năng in đậm, nghiêng, gạch chân, đóng mở ngoặc để nhấn mạnh hoặc trích dẫn các ý quan trọng.
 • Sử dụng dạng danh sách (OL, UL)
 • Mỗi đoạn hoặc phần có ảnh minh họa, tránh chữ xuất hiện dày đặc trên một khung hiển thị. Thường thì 300 từ nên có một hình.
 • Khai thác PopUp hợp lý, đừng nhảy ngay vào mặt người dùng. Trừ khi bạn có nội dung kiểu Bố Chồng Ốm Vẫn Sửa Ống Nước Cho Cô Hàng Xóm thì cứ tẹt ga (liêm sỉ gì tầm này @@@).

2.2.11 Từ khóa và từ khóa mở rộng

Phân bổ hợp lý và cố gắng sắp xếp chúng vào trong những vị trí quan trọng:

 • Phần mở đầu mô tả (chứa từ khóa chính, tạo ra sự thu hút vì nó sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm, tối đa 160 ký tự)
 • Trong mỗi Heading (H2 cho đến H6, từ khóa chính đến từ khóa phụ, từ khóa mở rộng)
 • Trong từng đoạn văn (mỗi đoạn nên hướng đến một từ khóa dài, có thể là từ khóa phụ, từ khóa mở rộng, từ khóa liên quan, từ khóa nghĩa tương đồng…)
 • Trong những chú thích, liên kết nội bộ (đây là một trong những kỹ năng Onpage, điều hướng link nội bộ đến các bài viết theo ý đồ xây dựng liên kết)

# Mật độ từ khóa

Cách tính mật độ từ khóa (Keyword Density):

 • Mật độ = (Nkr / (Tkn – (Nkr x (Nwp-1)))) x 100
 • Mật độ = mật độ từ khóa của bạn
 • Nkr = số lần bạn lặp lại một cụm từ khóa cụ thể
 • Nwp = số lượng từ trong cụm từ khóa của bạn
 • Tkn = tổng số từ trong văn bản được phân tích

Ví dụ: Từ khóa Xây dựng nội dung

Số lượng từ trong từ khóa: Nwp = 4

Số lần lặp: Nkr = 15

Tổng số từ bài viết: Tkn = 3703

Mật độ từ “Tối ưu Content” = 15 / (3703 – (15 * (4-1))) * 100 = 0,4135%

Tôi thì dùng SEOQuake cho nhanh.

Dùng SEOQuake xem mật độ từ khóa

Chú ý: phân bổ từ khóa phải hợp lý, không cố tình nhồi nhét từ khóa. Mật độ từ khóa trong bài viết: thường từ 1 – 4% là ổn.

Mật độ từ từ khóa này dựa vào thống kê từ hàng triệu kết quả đứng Top Google, nó có thể coi là một tỷ lệ an toàn cho người làm SEO khi đặt Google ở vị trí ưu tiên.

Tôi lại cho rằng miễn người dùng thấy bài viết giải quyết được vấn đề của họ, thì tỷ lệ từ khóa không quá quan trọng, và trên thực tế ít khi tôi để ý đến thông số này. Có những bài tỷ lệ chắc có 0.x%, và cũng có bài tỷ lệ đến 10%, chả sao cả.

2.2.11 Internal Link

Internal Link (liên kết nội bộ) là một phần bắt buộc phải triển khai trong Onpage. Nếu bạn đã coi Content là yếu tố then chốt để SEO, thì liên kết bên trong chính là đòn bẩy (lực) và điều hướng khách hàng tiềm năng (đến trang bán hàng).

Nhiều dự án về nichesite (các thị trường ngách) của tôi khá thành công chỉ nhờ tập trung vào nội dung và liên kết nội bộ.

Tập trung vào Internal Link và nội dung, chìa khóa cho những dự án SEO bền vững

# Bao nhiêu Internal Link trên một bài viết là tốt cho SEO ?

Nó phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn chủ đề rộng hay hẹp , chủ đề bạn đang viết có bao nhiêu bài, có bao nhiêu sản phẩm dịch vụ liên quan, loại bài viết của bạn và mô hình liên kết bạn sử dụng.

Theo những thống kê trên các trang uy tín như Moz, Yoast, Neilpatel đều không nó rõ một con số cụ thể, thay vào đó đưa ra con số tối đa không nên quá 150 liên kết (giới hạn mà bộ máy tìm kiếm thu thập trên 1 trang).

Với mình, đây là một câu hỏi khá kỳ lạ, giống như kiểu “một ngày tôi nên thở bao nhiêu lần”.

Lời khuyên của tôi là nên có (từ 1 trở lên) và không nên theo 1 quy tắc cứng nhắc.

Nhiều bạn có hỏi rằng ở một vài bài viết tham khảo nói rằng 2-3 là Ok nhất, nên giới hạn dưới 10. Đó chính xác là sự cứng nhắc và mang nặng tư duy SEO. Tùy loại bài viết (tổng hợp, phân tích, hỏi đáp, chia sẻ, hướng dẫn…) sẽ có khả năng đưa vào số lượng link nội bộ khác nhau.

Ngoài ra còn độ dài, độ sâu và số lượng content liên quan.

Ví dụ:

Dạng tổng hợp, đề xuất:

Tổng hợp 20 bài viết chất lượng về SEO của SEOKETING (dĩ nhiên đập vào 20 cái liên kết nội bộ đến bài viết liên quan SEO rồi).

Dạng chia sẻ:

Chuyện phiếm, tư vấn SEO cho doanh nghiệp cũ và mới khác gì nhau (chắc cho mỗi cái liên kết đến Dịch vụ SEO là ổn).

Dạng hướng dẫn:

Dạng này đem lại khá nhiều traffic, và bạn nên cân nhắc dùng liên kết nội bộ đến các trang cần đẩy mạnh SEO hoặc theo chiến lược từ khóa.

 

# Nên dùng Nofollow hay Dofollow cho Internal Link? Do nhé (của mình mà còn phải che với đậy làm gì nhỉ, mình không tin mình thì ai tin mình).

# Cùng một liên kết xuất hiện lặp lại 5 lần trên trang có sao không? Không nên dùng 1 liên kết giống nhau vì Google cũng chỉ coi đó là 1 link, thứ hai là nếu bạn muốn dẫn dắt đến các phần riêng của bài đích thì có thể dùng dạng:

 • nói về Title tại đây (seoketing.com/content-seo#title)
 • nói về Meta Description tại đây (seoketing.com/content-seo#meta_description)
 • nói về URL tại đây (seoketing.com/content-seo#url)
 • nói về Heading tại đây (seoketing.com/content-seo#heading)
 • nói về Từ khóa tại đây (seoketing.com/content-seo#tu_khoa)

Những URL này gọi là Link tới các phần bên trong trang (Link to Sections of a Page). Để tạo ra bạn cần phải thêm code ở từng phần với “Id” tương ứng, hoặc sử dụng Plugin Table Of Content Plus sẽ tự động tạo cho bạn.

 

Tổng kết lại, tôi muốn bạn nhớ 3 điểm quan trọng của việc triển khai link nội bộ trong bài viết:

 • Sự liên quan (giá trị và hấp dẫn), phân chia theo chủ đề rõ ràng càng tốt
 • Triển khai dưới dạng Anchor Text và chứa từ khóa (theo câu hoặc sử dụng ngay tiêu đề URL đích).
 • Sử dụng mô hình liên kết để tối ưu sức mạnh cho bài viết ưu tiên lên TOP hoặc bán hàng.

2.2.12 External Link

Bạn có nhớ khi tôi giới thiệu về công cụ kiểm tra mật độ từ khóa SEOQuake, hay công cụ kiểm tra trùng lặp CopySpace không, click vào đó bạn sẽ chuyển thẳng tới trang cài đặt AddOn với Chrome hay trang chủ CopySpace.

Thay vì bắt người dùng vào lại Google để tìm kiếm thông tin ứng dụng SEOQuake, tôi cho họ ngay một link đến trang khác để tiết kiệm thời gian công sức.

Và một điều chắc chắn, nhiều anh em SEOer mới vào nghề sẽ cần đến nó. Đó là một link ra ngoài thực sự có ích để diễn giải nội dung (đáng tin cậy) và cung cấp sự tiện lợi cho người dùng.

Dĩ nhiên chả đời nào tôi đưa đến một ứng dụng chẳng ai cài đặt, hay một trang sida lỗi tùm lum. Làm như vậy sẽ tự đánh mất sự tin cậy của thông tin, mất cả uy tín của người xây dựng nội dung (Authority).

OutboundLink đến những nguồn đáng tin cậy

Sử dụng External Link để SEO

Các dạng link out nên tránh:

 • Liên kết trả phí (là những liên kết trả tiền cho bạn để đặt link, tuy nhiên chất lượng các trang này có thể khá tệ và cần xem xét thêm các tiêu chí phía dưới).
 • Trang web không liên quan. Ví dụ:  Bài viết về Dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi mà lòi ra link môi giới Bất Động Sản là hoàn toàn phản cảm và nên tránh.
 • Trang web không có uy tín. Ví dụ: Web lởm của mấy chuyên ra lập cho có với thêm cái thu thập email là tôi chúa ghét (cho tiền cũng đừng hòng đặt).
 • Trang web được cho là có nội dung tiêu cực, phản cảm, hoặc bị cấm theo luật An ninh mạng. Cái này thì nhiều ( đánh bạc, thợ sửa ống nước và cô thư ký @@, tin tức phản động …)
 • Trang web bị lỗi, bị dính mã độc, trang giả mạo.
 • Trang web chặn Bot Google hoặc bị Deindex (Google không cho bất kỳ kết quả nào trên internet).

 

Nên sử dụng Nofollow hay Dofollow cho External Link

Đây là câu hỏi khá quan trọng, vì nó ít nhiều ảnh hưởng đến sức mạnh của toàn website.

Đầu tiên, link out dù là Do hay No đều chia sẻ một phần sức mạnh, vì bạn đã bỏ một phiếu tín nhiệm cho trang mà bạn muốn giới thiệu.

Nhưng Do sẽ cho đi nhiều sức mạnh hơn.

Nhiều người cho rằng dùng No thì Bot Google sẽ đánh giá link đó không quan trọng, không cần phải đi theo. Nhưng trên thực tế bất kỳ link nào cũng được Bot thu thập và đánh giá, đó là quy luật của Internet và cũng là cách Google nhận diện các trang web mới.

Còn một điều không kém phần liên quan, đó là sự tương quan của liên kết cho-nhận.

Bạn là website cho link (A), B là trang đích nhận link.

Nếu B là một trang uy tín, việc A thường xuyên out link đến các trang uy tín giống B sẽ giúp A tăng sự tin cậy với vai trò giới thiệu. Dần dần các trang như B cũng sẽ tăng thêm uy tín do nhận được link từ trang giới thiệu đáng tin cậy.

Vì vậy với những trang như B (ví dụ như wikipedia, moz, backlinko, searchengineland, hubspot, trang báo lớn như news…) bạn nên để dưới dạng Dofollow. Việc outlink tới B mặc dù khiến bạn giảm sức mạnh link juice, đổi lại bài viết của bạn được đánh giá là nguồn giới thiệu đáng tin cậy.

Và nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng link out tốt giúp bài viết của bạn cải thiện thứ hạng theo hướng tích cực. Điều này hoàn toàn hợp lý khi chất lượng và độ liên quan của link out tốt.

Trong bài viết khác, mình sẽ phân tích cho các bạn cách Google đánh giá độ tin cậy của trang web trong vai trò giới thiệu và sự uy tín của trang web nhận được lời giới thiệu.

Ngược lại, điều gì xảy ra nếu out link đến một trang kém uy tín, thậm chí là không uy tín?

Bản thân cỗ máy tìm kiếm như Google cũng có đánh giá riêng về từng trang web. Và đa phần chúng ta đánh giá sự uy tín đều thông qua Google, vì vậy đừng nghĩ sẽ đánh lừa thuật toán bằng việc nói rằng trang B nào đó bạn giới thiệu là uy tín.

Khi A giới thiệu một trang B chưa đủ sự uy tín, ta phải xem ở hai góc độ.

Góc độ 1: A có sự tin cậy trong vai trò giới thiệu. Khi đó B cũng nhận được một phiếu tín nhiệm có giá trị và được coi một phần là có sự uy tín qua lời giới thiệu. Điều này dễ thấy nhất là khi mua link chất lượng, website của bạn cải thiện thứ hạng đáng kể, nhất là với link Do.

Tuy nhiên việc B còn khá yếu về điểm uy tín, nên khi A trao đi sức mạnh, A cũng sẽ giảm bớt sự uy tín của mình. Điểm này khiến các WebMaster lo lắng khi sử dụng link out.

Đây cũng là lý do vì sao việc kiểm soát chất lượng link ra ngoài quan trọng, và bán backlink một cách vô tội vạ sẽ ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí biến 1 trang tin cậy trở thành không đáng tin cậy.

Với trường hợp này, bạn nên sử dụng link No, tức là bạn đang hạn chế rủi ro, ít nhất cho đến khi trang B ổn định và phát triển tốt. Lúc đó bạn có thể chuyển thành Do.

Góc độ 2: A cũng là trang chưa có sự tin cậy hoặc còn quá mới khiến Google chưa đánh giá được sức mạnh của lời giới thiệu.

Khi đó link out từ A sẽ là rủi ro cho cả 2 bên, gần như không có chút lợi ích đến bất cứ trang nào cả. Trong trường hợp này, lời khuyên là không nên cho nhận liên kết, nếu có nên sử dụng dạng No hoặc chỉ trích dẫn Brand và không chứa link.

Ví dụ: nguồn SEOKETING

Sử dụng External Link để kiếm tiền (với GuestPost hoặc hệ thống PBN).

Sử dụng ExternalLink để kiếm tiền bằng bán GuestPost hay PBN

# Với các trang bán GuestPost tôi thấy có hai thực trạng

Thực trạng 1:

Thời gian đầu, họ đầu tư bài bản về mặt nội dung, nhận được các liên kết giá trị. Đến khi web có trafffic vài trăm một ngày trở lên là đi bán GuestPost (nó kiếm được nhiều hơn treo quảng cáo mà).

Điều này dẫn đến sự bất thường một cách dễ nhận ra. Dù bạn có traffic, có Trust của một Authority Site, nhưng không có nghĩa bạn là một trang đáng tin cậy trong vai trò giới thiệu, vì trước đó bạn không out link đến các trang uy tín. Vậy mà giờ đây link out lại xuất hiện một cách đều đặn đến các site đang cần tăng sức mạnh.

Mà việc bán GuestPost đâu chỉ dừng lại ở vài link một tháng, một khi kiếm được tiền, bạn sẽ bán ra nhiều hơn, hoặc đều đặn hơn. Kịch bản cũng không khác diễn đàn là mấy, chỉ là quy mô nhỏ hơn và lâu bị phát hiện hơn.

Lạm dụng dạng Anchor Text cho link out.

Thực trạng 2:

Trong 2 năm trở lại đây, khi out link đã được chấp nhận một cách tích cực, việc sử dụng xen kẽ link out đến trang uy tín (như kiểu wiki) và trang mua GuestPost trong bài viết được xem là một cách đánh lạc hướng khá hiệu quả.

Tuy nhiên yêu cầu của người mua luôn là link Do (cho sức mạnh tối đa hóa) vẫn tạo ra một sự thiếu khách quan, chưa kể đến việc mất cân bằng giữa 1 link out uy tín (được xem là có chiều sâu nghiên cứu) và 1 link out lởm khởm.

Sử dụng Anchor Text vẫn chiếm tỷ lệ lớn (chiều lòng khách).

Ngoài ra còn một số dấu vết khá là đặc trưng của các bên bán Guest Post dễ thành điểm nghi vấn:

Link out toàn bộ là No ngoại trừ các link bán cho khách. Nghĩa là link uy tín như wiki là Nofollow và link thiếu uy tín hơn thì lại là Do.

Điều gì xảy ra nếu toàn bộ là link Do. Như vậy có vẻ ổn hơn nhỉ, nhưng bù lại sức mạnh sẽ giảm khá nhiều theo đứng quy luật cho nhận giá trị.

Chặn bot Ahref, Semrush và một số công cụ thống kê backlink khác, trừ Google (dĩ nhiên rồi).

Nhiều khi sự đều đặn lại trở thành bất thường.

 • Tháng nào cũng out ra 20 link, bài nào cũng out 2-3link.
 • Mỗi bài lại xuất hiện một gương mặt mới, và các gương mặt mới này không bao giờ chung sân khấu trên một bài viết.
 • Mỗi bài chỉ out đến 1 trang nào đó (tạm loại bỏ mấy trang uy tín như kiểu wiki đi), không thấy xuất hiện ở bài khác.

Trên thực tế một trang thực sự uy tín cùng lĩnh vực sẽ luôn có sự liên quan đến chủ đề viết của bạn trong một thời gian dài. Nghĩa là nếu bạn đã sử dụng dữ liệu hoặc tiến cử họ một lần, khả năng cao bạn sẽ còn nhắc đến họ trong một bài viết khác, với một nội dung khác (dòng sản phẩm – tính năng mới, cập nhật, sự thay đổi, đột phá, tung ra mẫu…).

Hơn nữa, các gương mặt mới luôn có xác suất xuất hiện lần thứ 2,3,..n, tuy xác suất này rất thấp nhưng có thể xảy ra. Số lượng bài viết càng nhiều, link out càng nhiều, xác suất sẽ tăng (lưu ý xác suất khác nhau giữa các đối tượng). Ngoài ra cũng có xác suất hội ngộ với nhau trong một chủ đề bài viết nào đó.

Điều này làm mình nhớ lại 2 bài toán: tính xác suất bị gọi kiểm tra miệng 2 lần một môn (phụ thuộc số tiết, số học sinh bị gọi 1 tiết, sĩ số lớp và số nhọ), xác suất nam và nữ chung một bàn (sĩ số nam và nữ, số lượng chỗ một bàn, số bàn, số hưởng@@).

Đấy là với trang bán GP, còn trang mua thì sao?

Link mua từ hệ thống GP thường dạng blog tin tức (không phải diễn đàn) lại toàn là Do.

 

Là người bán GP, bạn có thể cân nhắc lựa chọn:

 • Sử dụng Do trên toàn bộ link out. Giảm rủi ro bị soi nhưng chấp nhận mất sức mạnh nhiều hơn.
 • Sử dụng Do cho link uy tín, No cho link GP kém uy tín hoặc phân chia tỷ lệ Do-No cho GP. Cách này thì khó vì phải thỏa thuận. Nếu link out một thời gian sau chất lượng thì có thể chuyển thành Do.
 • Tư vấn khách về tỷ lệ Anchor Text và cách sử dụng hợp lý.
 • Phối hợp nhịp nhàng tần suất và xác suất xuất hiện link như cái bài toán số nhọ – số hưởng ở trên.
 • Bán có chọn lọc (không phải mua là dễ nhé@@).

Với người mua GP:

 • Đừng tham lam Do, nhất là với web yếu.
 • Đừng mua dồn dập, dàn trải và tăng dần (giai đoạn phát triển) hoặc giảm dần theo thời gian (để giảm dần phụ thuộc vào mua link)
 • Đa dạng hóa link ngoài GP.
 • Tính toán tỷ lệ Anchor Text an toàn (các dạng Anchor Text, link trần, Brand…) trong mỗi chiến dịch SEO trước khi mua.
 • Kiểm tra bên mua GP với các tiêu chí (người bán GP) (hơi khó vì phải mua mới đưa link, chứ bình thường người ta chỉ cho xem kiểu thống kê Ahref). Hoặc bạn có thể mua GP từ người có kinh nghiệm.
 • Nếu có sự đầu tư, nên đặt thêm link báo. Nó đem lại nhiều tác dụng hơn nếu kết hợp với GP.
 • Đừng quên chiến lược nội dung, phân bổ từ khóa, Internal Link.

Và điều cuối cùng muốn gửi gắm trong phần External Link: những gì chia sẻ chỉ là một phần rất nhỏ của việc sử dụng liên kết cho – nhận. Hiệu quả tùy thuộc vào nhiều yếu tố: quy mô – lĩnh vực – loại hình website, setup và vận hành, số lượng link (mua 10 link khác mua 1000 link), thuật toán, tiểu sử – hồ sơ – cơ chế bên mua – bán (bên mua đang làm việc với bao nhiêu người bán, bên bán có hệ thống dạng gì, phù hợp hay không).

2.2.13 Hình ảnh trong SEO:

Sử dụng hình ảnh để SEO

Ảnh luôn làm kích thích thị giác của người đọc, vì vậy nội dung hình ảnh cần liên quan đến nội dung muốn đề cập, thiết kế đẹp và rõ ràng.

Nên sử dụng InfoGraphic để tăng sự thích thú và khiến người dùng muốn xem, tải về máy và lưu trữ cũng như chia sẻ trên các mạng xã hội.

Từ 2019 trở đi, bạn nên cân nhắc dùng các ảnh dọc. Hiển thị tốt trên điện thoại hơn và là xu hướng của khách hàng tương lai. Các trang về tin tức làm đẹp đã làm điều này rồi.

Không dùng ảnh mờ không thấy được nội dung.

Không dùng ảnh bản quyền (người nổi tiếng, nhãn hiệu hoặc hình có đăng ký quyền sở hữu)

5 cách tối ưu hình ảnh SEO hiệu quả:

 1. Hãy đảm bảo ảnh của bạn có gắn logo, để khi người dùng lưu trữ, chia sẻ, họ sẽ tình cờ giúp trang web của chúng ta tăng tính nhận diện thương hiệu.
 2. Nhưng cần chú ý hình ảnh không nên quá nặng. Với hosting thông thường một ảnh dưới 200Kb là ổn, nếu ảnh lên đến vài Mb (chuyên về thiết kế sáng tạo) thì nên dùng các Plugin tối ưu ảnh và CDN.
 3. Một điểm nữa cần chú ý trong tối ưu hình ảnh, đó là ảnh bìa (Featured Image). Rất nhiều topic hướng dẫn cực chi tiết cách tối ưu hình ảnh trong bài viết, nhưng lại chẳng ngó ngàng gì tới ảnh bìa.
 4. Ngoài việc tối ưu ở trên, ảnh bìa phải quan tâm đến 2 vấn đề nữa:
 5. Khả năng hiển thị dạng thumbnail (trong danh mục bài viết). Khả năng hiển thị trên các trang mạng xã hội.

Sau đây là một số tiêu chuẩn tối ưu ảnh (dành cho Editor)

Checklist tối ưu hình ảnh dành cho Editor

 • Mỗi ý, phần, mục phải có 1 ảnh. Hoặc trung bình 400 từ 1 ảnh.
 • Ảnh phải có độ phân giải nhất quán. Ví dụ ảnh ngang 720×480 (tỷ lệ 3×2) hoặc ảnh dọc 480×720. Ưu tiên ảnh dọc (tối ưu cho Mobile trong những năm về sau).
 • Hình ảnh liên quan, (TIP: ảnh chứ từ khóa, Google có thể đọc được bố cục và Text trên ảnh, chứ không phải “nó chỉ đọc html” như chuyên ra dạy). Tỷ lệ vỡ ảnh ở mức thấp (dưới 20%).
 • Triển khai InfoGraphics. Điều này không mới, nhưng việc sử dụng tại nhiều trang web ở VN lại rất ít. Đó nên là 1 chiến thuật cho Content kể cả SEO hay Marketing nói chung. Bạn hoàn toàn có thể tận dung để làm nội dung lan truyền (Viral Content).
 • Ảnh nhẹ cho các web có Hosting yếu, dung lượng dưới 200Kb. Hosting mạnh hoặc có CDN thì bài tin tức dùng ảnh dưới 2Mb, bài chuyên về thiết kế ảnh dưới 20 Mb hoặc dùng thumbnail có link ảnh file ảnh gốc.
 • Không dùng các ảnh bản quyền nặng (TradeMark), kết hợp TIP ảnh ở trên với các ảnh bản quyền nhẹ.
 • Có thể dử dụng các mẹo về thêm Info cho ảnh như Location (vị trí chụp), các miêu tả File ảnh. Tuy nhiên mình sử dụng Tool (Tool ảnh của LarVN) để không mất quá nhiều thời gian tối ưu.
 • Ảnh khi up lên web phải tối ưu về Alt, Caption, Title (chứ từ khóa, từ khóa dài dạng mô tả). Ví dụ: “đây là mẫu xe Volkswagen đỏ bán tại Hà Nội, một trong những mẫu đắt hàng nhất tháng 11/2019”.
 • Ảnh Thumnnail, Featured Image tùy vào Theme hiển thị, sử dụng Rankmath để tối ưu đồng bộ, nên hiển thị theo chiều ngang giống dạng Banner.

2.2.14 Các yếu tố nội dung khác

Các dạng nội dung số và tiện ích cho SEO

 • Video, Podcast (một dạng dữ liệu âm thanh thích hợp cho việc nghe và làm việc khác VD như lái ô tô…).

Thông thường chúng ta sẽ tải các định dạng này lên một nền tảng trung gian, và sử dụng code nhúng (Iframe) để chèn vào bài viết.

Tác dụng của các nội dung mới này là tăng thời gian ở lại trên trang (vì thông thường các video clip có thời lượng dài và ít bị bỏ qua hơn nội dung bằng chữ). Tuy nhiên code nhúng của chúng lại khá nặng (server và trình duyệt phải xử lý nhiều hơn),  làm tốc độ tải trang chậm đi.

Hướng xử lý:

Mỗi nội dung chỉ nên có từ 1 đến 2 video, với Podcast tương tự.

Sử dụng Plugin WP Rocket, có tính năng chuyển code nhúng Iframe thành hình ảnh, khi người dùng click vào mới Load Iframe, khá tốt vì hiện tại SEOKETING đang sử dụng.

 • Nội dung khác: chatbox, comment, form, slide. Nội dung này vừa có thể giúp SEO website hiệu quả, vừa có thể thúc đẩy bán hàng (người dùng thành khách hàng). Thông thường với những Marketer giỏi, các nội dung này sẽ được bố trí như một phễu bán hàng (Sale Funel).
 1. Chatbox: dựa vào nội dung trang đích người dùng đang đọc, chatbox có thể đưa ra các câu hỏi tham vấn, dẫn dắt người dùng đến một hành động khác (xem thêm, tham khảo sản phẩm, tư vấn, đặt câu hỏi, để lại thông tin…).
 2. Comment: tăng tính tương tác của nội dung bài viết, sử dụng Seeding.
 3. Form: mẫu liên hệ, để lại thông tin, theo dõi, gửi hướng dẫn, EMail Marketing. Tuy nhiên để người dùng điền Form thì bạn cần có một chiến lược cụ thể (tặng quà, hướng dẫn từng bước Step By Step, cật nhập thông tin nhanh).
 4. Silde, Ebook: hướng đến những đối tượng mong muốn tìm hiểu chuyên sâu hoặc đặc thù ngành. Nếu trang web của bạn thực sự chuyên môn về một lĩnh vực, bạn có thể bán hàng cho họ dễ dàng bằng sử dụng chat box, comment, form. Lĩnh vực hay áp dụng: giáo dục.

2.2.15 Các tiện ích tăng khả năng chuyển đổi

Thử nghiệm đo lường các tiện ích chuyển đổi LandingPage

Các dạng CallToAction luôn quan trọng với Content SEO, vì suy cho cùng SEO mà không bán được hàng thì chỉ có “bán backlink”.

Bạn có thể sử dụng các tiện ích theo các dạng bài viết, tức là với bất kỳ nội dung nào phải xác định rõ mục đích từ trước: tin tức, tư vấn, xây dựng nhận thức thương hiệu – sản phẩm, lấy data, mua hàng – đặt hàng, …

Kết hợp các quy tắc về màu sắc, bị trí nút để gia tăng Conversion phù hợp.

Cái này là do kinh nghiệm mỗi người, và phụ thuộc và màu sắc chủ đạo của thương hiệu, nhóm đối tượng khách hàng, loại sản phẩm. Vì vậy các bạn nên Testing A/B chứ không nên theo 1 khuôn mẫu. Nếu chạy Ads thì càng nên chú trọng (ví dụ việc đặt vị trí nút thôi cũng ảnh hưởng đến chốt đơn luôn rồi).

2.2.16 Schema Markup

Schema Markup là một phần giúp bạn hiển thị Featured Snippet tốt hơn.

Hiện tại mình đang sử dụng SchemaPro của Mythemeshop.

Nhưng bạn phải biết về Schema từ loại bài viết và thiết lập phù hợp. Ví dụ các dạng công thức, khái niệm, step by step (how to), Event, Info doanh nghiệp. Đừng cố tình dùng sai chúng, vì có thể giúp bạn lên top nhờ Snippet trong ngắn hạn, nhưng hậu quả sẽ là tụt bền vững, đừng cho rằng Google không phát hiện ra.

Kiểm tra cấu trúc dữ liệu trên Google tại đây

Schema doanh nghiệp SEOKETING

2.2.17 Social Sharing

Không thể thiếu các tính năng chia sẻ nội dung Mạng Xã Hội trong thời kỳ 4.0

Đây chắc chỉ là phần phụ trong Content cho SEO. Nhưng vì đã đụng đến SEO thì tôi không thể thiếu nó khi setup bất kỳ bài viết hay nội dung nào.

Bạn có thể cài đặt nó nhờ các Plugin (khá là đơn giản thôi).

Ngoài ra nó thực sự rất tốt để tăng Social Signal (tín hiệu mạng xã hội) cho các bài viết dạng hỏi đáp, hướng dẫn.

Trên nhiều dự án đã thực hiện (hướng đến đối tượng từ 15- 24 tuổi) việc cài đặt Social Sharing đem lại khá nhiều traffic (TIP: đón trends thật nhanh) và tăng trust tổng thể tốt.

3. Làm thế nào để tạo ra một nội dung giá trị

Đây là câu hỏi triệu $ mà nhờ đó các thầy kiếm được không ít từ học viên của mình.

Chỉ với n bước, bạn sẽ dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực, công thức để thành công, sơ đồ tư duy, tài liệu mật chỉ dành riêng cho 10 người may mắn, bí quyết kinh doanh 0 đồng, bậc thầy kinh doanh Online, kiếm tiền thụ động cả kể khi đang Sleep…”

Nội dung có gia trị, công thức thôi chưa đủ

Chả có công thức rõ ràng nào để xây dựng một nội dung Online mà giúp bạn kiếm tiền triệu đô như các thầy vẽ ra cả, trừ khi bán lương tâm (câu nói cực ấn tượng của Donny Chu). Và với bản thân tôi, nó đúng 10.000%. Vì kiếm tiền Online không chỉ có màu xanh. Không phải cứ làm Web, Lập Fanpage, làm thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, livestream, chạy quảng cáo là ra đơn hàng.

Nếu bạn không sở hữu cái gì đó mang lại lợi thế cho bản thân (đi trước, kiến thức, kinh nghiệm, ngoại hình, khả năng giao tiếp, quan hệ, tiền, nỗ lực…), đừng ảo tưởng.

Nếu bạn thất bại, các thầy sẽ nó với bạn, tại sao nhiều người khác làm được, tại sao thầy làm được. Hoặc, tôi chỉ cho bạn cần câu, bạn phải tự đi kiếm cá chứ. Chuyên nghiệp hơn, bạn hãy tham gia khóa học chuyên sâu gấp n lần của tôi, tôi cập nhật những kiến thức mới và nó phù hợp với những người chưa thành công NHƯ BẠN.

Nhưng những câu nói đó vẫn giúp các thầy kiếm tiền tỉ mỗi tháng nhờ bán Khóa Học, nó chính là nội dung có giá trị (nội dung quảng bá bán khóa học thôi nhé, chứ cái khóa học thì …).

3.1 Học cách viết Content thu hút đem lại giá trị cụ thể

Học cách đặt câu hỏi quan trọng không kém việc sáng tạo nội dung
Học cách đặt câu hỏi quan trọng không kém việc sáng tạo nội dung

Vậy trước khi viết nội dung nào đó, hãy nghĩ nội dung đó có giá trị cho ai, giá trị cho người đó trong thời điểm nào, vì sao nó có giá trị.

Luôn luôn đặt câu hỏi trước khi quyết định xây dựng một nội dung.

Người đọc nội dung bạn muốn hướng tới là ai ?

Những học viên tiềm năng chưa từng làm Online Marketing bài bản (thậm chí chả biết Facebook Ads, SEO Website là cái vẹo gì)?

Vấn đề của họ ?

Muốn giàu có hơn vì thấy nhiều người GIÀU từ Internet nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hoặc có làm nhưng chưa thấy hiệu quả.

Làm sao để họ tin tưởng khi đọc nội dung của mình ?

Cho họ nhận thức được vấn đề (cần làm bài bản, cần người dẫn đường chỉ lối).

Vẽ những thứ cao siêu đẹp đẽ khiến họ tưởng tượng ra viễn cảnh đẹp như mơ.

Sau đó thuyết phục họ bằng những từ ngữ “thôi miên” như: nhanh chóng, dễ dàng, công thức, sơ đồ, 0 đồng…

Có dẫn chứng đi kèm: lấy ví dụ chính bản thân mình giàu từ Internet như thế nào (giàu bằng cách bán khóa học cho họ chứ không phải từ những công việc kinh doanh họ đang làm), học viên đã thành công ra sao (dù xác suất chỉ rơi vào 1% nhưng các thầy vẽ ra như thể ai cũng THÀNH CÔNG vì mục đích cuối cùng lùa được càng nhiều càng ít).

Thêm một vài siêu triết lý: lực hút, gieo mầm, nghe cho thật nhân văn tình cảm và hàn lâm.

Giá trị cho ai, tại thời điểm nào?

Đây là cái bẫy mà nhiều người xây dựng nội dung hay mắc phải. Thời điểm và đối tượng có liên quan rất lớn đến giá trị của nội dung.

Hầu hết những nội dung được xây dựng đầu tiên về một chủ đề đều có giá trị, thậm chí giá trị rất cao.

Nhưng thời gian trôi đi, nhiều nội dung được tạo ra hơn, mang lại nhiều giá trị hơn trong chủ đề đó, dẫn đến việc nội dung cũ bị mất dần giá trị.

Thêm vào đó, khi nhận thức của người dùng về chủ đề được nâng cao, một số giá trị cũ được cho là lỗi thời và bị đào thải.

Cũng như mấy khóa học chuyên ra (KHCR), nó sẽ có giá trị với rất rất nhiều người vào thời điểm cách đây 5 năm, hoặc là kho báu vào 10 năm trước.

Nhưng thời điểm hiện tại, KHCR có khi chả có giá trị gì kể cả với “những người chưa biết gì”, vì càng làm càng sai.

Mà sai thì thầy sẽ update phiên bản 2.0 đến n.0 và tích hợp thêm cả AI (trí tuệ nhân tạo) lẫn BigData (dữ liệu lớn) vào cho nó nguy hiểm và hàn lâm.

Chú ý: việc tạo hoặc phát triển nội dung từ một nội dung cũ dựa vào sự thay đổi đối tượng và thời điểm là một chiến thuật hiệu quả – nội dung cập nhật theo nhu cầu mới . Tuy lấy ví dụ về các khóa học chuyên ra nghe có vẻ châm biếm nhưng việc cập nhật nội dung theo nhu cầu mới là thứ bạn thực sự nên coi trọng.

Dẫn dắt đến hành động cụ thể

Nhờ những chuỗi liên hoàn của tâm lý học hành vi, các thầy tạo ra sự khao khát bên trong họ, đánh động tinh thần, khiến họ tưởng tượng, khiến họ bị thuyết phục rằng họ sẽ có tất cả những điều đó chỉ với MỘT KHÓA HỌC CHUYÊN SÂU 3 NGÀY.

Túm lại:

Content giá trị phải đặt ở đúng thời điểm, phù hợp với suy nghĩ và trăn trở, chuẩn xác những thứ người đọc đang cảm thấy thiếu >>> khiến họ tập trung vào mong muốn, đánh động cảm xúc, dẫn dắt đến hành động cụ thể mà họ coi là giải pháp và có thể làm được.

Tôi viết về “4 cách làm bánh trôi ngon dễ dàng tại nhà”, tôi biết:

“đối tượng cụ thể là phái đẹp”

“hiện tại đang không biết cách làm”

“nhưng khao khát làm bánh trôi cho gia đình, bạn bè để thể hiện tình cảm hoặc thể hiện sự nữ tính của bản thân”

“và họ cần lời khuyên hay chỉ dẫn”

“cần một cam kết rằng khi thực hiện phải dễ dàng để họ có thể bắt chước và cho ra kết quả như ý”.

 

Việc hiểu được khách hàng CỰC KỲ QUAN TRỌNG.

3.2 Các bước để khai thác Content và chuyển chúng thành Content trong SEO

Các bước triển khai xây dựng nội dung

Từng bước tiếp cận nhu cầu khách hàng, xác định nội dung triển khai.

– Nghiên cứu từ khóa

– Phác họa chân dung khách hàng tiềm năng hoặc độc giả

– Kết nối các thông tin về từ khóa và chân dung khách hàng, tạo ra một bộ khung cho content tổng thể.

– Triển khai xây dựng nội dung chi tiết:

 • Bài viết
 • Hình ảnh
 • Video

– Phân bổ nội dung theo chiến lược SEO và SALE

– Cấu trúc website theo các dạng mô hình liên kết phù hợp với chiến lược.

– Sử dụng liên kết nội bộ trong từng bài viết.

3.3 Đừng sợ sai, đừng ngại sửa

Nội dung tốt là cả một quá trình biên tập

Bạn cho rằng content giá trị sẽ có được ngay trong lần viết (content writing) hoặc lần đăng (content public) đầu tiên nhờ một công thức “tuyệt vời” nào đó?

 • Có chứ, một vài người trong số hàng tỉ người trên thế giới làm được điều này (xác suất 0.0000000n%).
 • Còn lại, họ đã tạo ra hàng chục, thậm chí hàng nghìn bản nháp trước khi đưa nó lên một trang web hữu ích.
 • Và khi đăng bài, họ cũng đã chỉnh sửa lại nó cả trăm lần để có được một content khiến hàng trăm ngàn người đọc hứng thú chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Điều này đúng với những người viết nội dung tâm huyết, vì đó không chỉ là sản phẩm, mà là đứa con tinh thần của chính tác giả.

Có một bài luyện tập về xây dựng nội dung giá trị tôi học được từ SEONGON:

 • Hãy xây dựng một nội dung và đăng tải nó lên website. Mỗi sáng, bạn vào đọc lại nội dung đó trước khi bắt đầu công việc. Nếu thực sự ưng ý, cứ để đó, ngược lại thì hãy sửa chúng đến khi bạn thấy OK. Làm như vậy trong vòng 2 tuần hoặc lâu hơn nếu bạn có thể.
 • Tốt hơn nữa, nếu bài viết của bạn có lượng theo dõi cao và phản hồi nhiều, hãy đọc bình luận và cải thiện bài viết đó theo những gì người dùng cần.
 • So sánh bài đăng ban đầu và bài chỉnh sửa sau một thời gian áp dụng.

Chống chỉ định:

 • Những người làm cho đủ chỉ tiêu, coi nội dung như sản phẩm đã bàn giao miễn trách nhiệm.
 • Những người  1 tuần, 1 tháng xem lại 1 lần hay thậm chí không bao giờ muốn xem lại @@.

Cái tôi muốn nói đó là: nội dung của bạn từ khi xây dựng đến khi hiển thị công khai không thể có được sự hoàn hảo tuyệt đối.

LUÔN LUÔN LÀ MỘT QUÁ TRÌNH KHÔNG NGỪNG NGHỈ!

Và tôi cũng đề cập đến mối liên hệ giữa nội dung giá trị và xây dựng nội dung bền vững ở phần phía dưới.

3.4 Phong cách riêng – nội dung không trùng lặp

Lựa chọn phong cách sáng tạo nội dung

Như đã nói, văn phong sẽ khiến cho bạn trở lên đặc biệt hơn. Nhưng để tạo ra một lối hành cá nhân hóa, bạn phải có trải nghiệm và xây dựng kho dữ liệu của riêng mình.

Trung bình mỗi ngày mình chỉ “đẻ” được khoảng 500-700 từ, điều đó có nghĩa với bài viết như thế này mất tầm 2 tuần. (lỗ vốn nếu đi làm Copy Writter). Nhưng những gì mình NOTE từ tài liệu tham khảo, thử nghiệm, đúc rút lên tới 3000 từ (tính sơ sơ 10 trang giấy A4).

Tất nhiên không phải ngày nào cũng thế. Nhưng mà để sản xuất ra một nội dung mang dấu ấn cá nhân, học hỏi và trải nghiệm thực sự cần thiết.

Điều thứ 2: làm thế nào để không trùng lặp quá nhiều (unique >70%). Dễ lắm, đem đi Spin nếu phong cách không quá quan trọng.

Đây là cách mình được chỉ để trở thành Content – Writter có thể viết nội dung không trùng lặp:

Vào Google này, search Key cần viết, chọn lấy 3 trang nội dung ok nhất, copy về Word. Tiếp đến lựa chọn các đoạn phù hợp với bố cục bài viết (bộ khung đã xây dựng từ trước), nếu các đoạn phù hợp trong cả 3 bài đều hay, ok lấy hết (vừa đa dạng vừa NHIỀU CHỮ).

Đưa chúng vào 1 trang word (tạm gọi là nội dung A), mở một trang mới (B), xếp mỗi trang 50% kích thước màn hình. Tiến hành công cuộc chuyển đổi nội dung từ A sang B bằng việc thay thế các từ cùng ngữ nghĩa. Sử dụng thêm vài kỹ thuật chuyển cảnh (à quên chuyển đoạn), vài tính từ, câu cảm thán, số (cho nó nguy hiểm), tráo đoạn, xào và thêm gia vị “công thức”.

Với cách này nếu chăm chỉ, một ngày bạn có thể làm được 10 bài (700 từ), unique trắng gì mà sáng thế.

Nếu làm đủ lâu, kho dữ liệu từ ngữ trở lên phong phú, viết bài thuần thục nuột nà hơn, bạn có thể trở thành một Content – Manager cho một team luôn.

Nhưng không may, mình lại không có được tố chất để chia đôi màn hình và viết văn Unique (chắc tại xưa văn toàn 5 phẩy).

Vậy thì chỉ còn cách: đi thuê dịch vụ hoặc viết nội dung với sản lượng 500 từ/ngày (mà có phải ngày nào cũng viết đâu, thích mới viết nhé).

Để có phong cách riêng, key quan trọng nhất với mình là “Không nghe theo ông nào cả”. Tham khảo càng nhiều càng tốt, tiếng tây ta đủ cả, mà cũng đừng bỏ qua các ông trang 2 3.

4. Xây dựng nội dung để lên TOP bền vững

4.1 Nguyên lý của sự bền vững trong SEO nội dung

Bạn có biết câu nói: Điều không bao giờ thay đổi là mọi thứ luôn thay đổi.

Nội dung có tính chất bền vững là nội dung luôn thay đổi phù hợp với thời đại. Bạn không thể xây dựng một bài viết dạy cách SEO bằng content bằng những kiến thức từ năm 2010 và hy vọng nó hợp thời với 2019, bởi lẽ:

 • Các dạng nội dung mới ra đời, tương tác tốt hơn chỉ là chữ và hình ảnh.
 • Các thuật toán trong SEO cũng cập nhật thường xuyên (mới nhất là Machine Learning – máy học có hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo và RankBrain).
 • Thị hiếu và mong muốn của người đọc cũng thay đổi. Kiến thức SEO cũ có một sự lỗi thời nhất định, ví dụ như đi backlink diễn đàn tràn lan, tỷ lệ từ khóa trong bài viết, content sơ sài (thin content), trùng lặp nội dung…
 • Bị ăn cắp ý tưởng, copy không trích nguồn thường xuyên.
 • Bạn sẽ chẳng thể đạt được một content bền vững nếu không học hỏi từ thực tế.

4.2  Những chú ý khi xây dựng content bền vững

4.2.1 Nội dung đã đủ sâu, đủ rộng, đủ mới lạ, đủ hấp dẫn.

Sử dụng các loại nội dung số là một chiến lược thông minh

Không có nội dung nào có thể thỏa mãn tất cả người dùng tại tất cả thời điểm. Bản chất của content bền vững là liên tục phải tối ưu.

Nội dung làm thế nào để mới lạ, hấp dẫn hơn?

Bạn có thể xây dựng một nội dung tốt hơn đối thủ làm?

Có nhưng không dễ, vì vậy nên mới có câu nói “khác biệt hay là chết”. Với mỗi vấn đề hãy đưa ra cách nhìn nhận khác nhau, với vai trò là các đối tượng tìm kiếm khác nhau.

4.2.2 Theo dõi sự thay đổi của người dùng, của đối thủ (cũ và mới).

Làm nội dung phải hiểu được sự thay đổi của người dùng và thị trường

Nội dung cập nhật theo nhu cầu mới: trong mục 3.1 khi phân tích về sự thay đổi của đối tượng và thời điểm: đối tượng tại thời điểm cũ là đối tượng mới tại thời điểm hiên tại, sẽ có nhu cầu mới và cần nội dung mới.

Ví dụ:
Đối tượng 2017 (tạm gọi A):

Chưa biết gì về kinh doanh Online, có nhu cầu về một khóa học để định hướng kinh doanh như thế nào, chọn kênh, cách làm phù hợp với người “chưa biết gì”. Đối tượng sẵn sàng bỏ tiền cho các khóa học như sau:

 • Rẻ tiền.
 • Dễ làm, dễ “trúng thưởng”
 • Của các chuyên ra “mới nổi nhưng lại (tích hợp) hàng đầu” (thần kỳ vkl).
 • Có công thức, slide thì càng tốt.
 • Có trích dẫn một vài sự thành công “nhẹ” dù rằng có chả liên quan đến ngành nghề của đối tượng hoặc là hàng Fake (có phân biệt được đâu).
 • Đa kênh – cứ học được càng nhiều càng tốt (một kênh làm còn chả nổi nữa là đa kênh).

Và đến năm 2019, những đối tượng A sẽ chuyển thành các đối tượng

B: Làm cho vui, áp dụng 1% coi như cưỡi ngựa xem hoa. Kiến thức vẫn là gần như bằng 0. Để cho các chuyên ra “vợt” tiếp.

C: Áp dụng lỗ sấp mặt, nhưng chả hiểu sai ở đâu, không nghiên cứu tìm tòi thêm, vẫn là con mồi béo ngậy để chuyên ra “vợt”.

D: Áp dụng lỗ, nhưng tự bản thân có khám phá và tìm ra quy trình khác phù hợp nên giảm tải rủi ro, thậm chí có lãi. Họ nhận ra kiến thức chuyên ra không còn phù hợp, hoặc sai khi áp dụng. Lúc này sẽ có các nhu cầu mới.

 • Quy trình Online Marketing chuyên nghiệp
 • Lựa chọn kênh bán hàng Online phù hợp
 • Facebook Ads (set ads Test A/B, phát hiện và dup camp ăn, tránh mất tiền ngu từ Facebook, tạo nhiều BM, lách Chính sách…)
 • Fanpage, LiveStream, Làm thương hiệu và Viral, ChatBot. Không còn cái kiểu hiếp dâm khách hàng bằng tin nhắn hay Status “ngon bổ rẻ, hàng mới về, chất lượng siêu phẩm” hoặc Tut tuyệt vời mỗi ngày “lên mạng tìm câu nói hay về phát triển bản thân, mỗi ngày đăng đều đặn, kết bạn like share comment liên tục để họ thấy mình”.
 • Làm Website,kênh Youtube và SEO. Xây dựng nội dung giá trị bền vững, SEO tổng thể, SEO không bị phạt. Đặc biệt có những module chuyên sâu trong SEO: Entity SEO, GSA
 • Zalo và Zalo Ads: kênh không phải mới nhưng có nhiều người đã và đang thành công với nó.
 • Chiến lược kinh doanh trên Các sàn TMĐT: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,… Đây là xu hướng Châu Âu (Amazon) và Trung Quốc (Alibaba) đã đi trước chúng ta 5 – 10 năm, và chắc chắn Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Theo dự đoán chợ thương mại điện tử Việt Nam từ 2019 đến 2022 sẽ là thời đại vàng của kinh doanh Online.
 • Khóa học chuyên sâu về Digital Marketing, các mô hình kinh doanh số, Shopify, DropShipping, Affiliate Marketing, Mobile & Web App Development & Marketing…
 • Và hảng tỉ những vấn đề về tối ưu, chiến lược phát sinh trong nền công nghiệp số

4.2.3 Sử dụng các công cụ Spy, phân tích, thống kê

Các tiện ích miễn phí của Google

Của chính Google

Google Speed Insight, Google Mobile Friendly: phân tích trang web và nội dung có thân thiện với người dùng.

Google Trends, Google Alert, Google Search, Google Translate: tìm kiếm thông tin theo chủ đề.

Google Analytics, Search Console: phân tích khách hàng, cú pháp tìm kiếm.

Google Docs, Google Drive, App Store, Youtube: kiến tạo các dạng content mới.

Google Studio, Data, API….. các công cụ mới để phát triển nội dung theo hướng số hóa.

Của các bên thứ 3:

Tìm kiếm từ khóa, ý tưởng , đối thủ, tạo hệ thống nội dung bên ngoài website.

Ahref

Moz

Alexa

Semrush

Similarweb

KetwwordTool IO

Buzzsumo

Majestic

4.2.4 Sử dụng các tiện ích dành riêng cho website xây dựng bằng WordPress

Các Theme, Plugin hỗ trợ cho việc biên tập, hiển thị và tương tác nội dung tốt hơn.

SEOKETING sử dụng WordPress và các Plugin sau đây

Theme theo lĩnh vực, chủ đề hoặc tối ưu riêng theo mong muốn cá nhân:

 • Thrive Theme, Newspaper, Flatsome…..

Plugin xây dựng bố cục và chỉnh sửa giao diện:

 • Visual Composer, Elementor,…

Plugin biên tập nội dung:

 • Table of Contents Plus
 • TinyMCE Advanced

Plugin bán hàng

 • WooCommerce

Plugin thu thập thông tin, tăng tương tác và chuyển đổi:

 • Contact Form 7
 • wpDiscuz
 • Tawk.To Live Chat
 • Hiển thị nút Gọi Ngay, Chat Messenger, Chat Zalo….

Plugin SEO:

 • Yoast SEO, Rank Math, Schema Pro
 • Tối ưu tốc độ SEO (tối ưu hình ảnh, video, code css..): WpRocket, Tiny PNG…

 

4.2.5 Cập nhật các cách triển khai nội dung mới

Xây dựng nội dung trực quan là bước đi của tương lai

Xu hướng xây dựng nội dung 2020:

Nội dung dài, bao hàm chủ đề tốt hơn là từ khóa đơn lẻ

Những nội dung ít hơn 350 từ có tỷ lệ thoát rất cao, và dĩ nhiên người đọc không có bất kỳ ấn tượng nào về người viết và trang web đăng tải, từ khi số lượng bài lên top cực lớn.

Như đã phân tích về độ dài bài viết, bài có 2000 từ có tỷ lệ lên top cao hơn hẳn, cho thấy sự quan tâm của người dùng vào những nội dung bao quát mở rộng hơn.

Sử dụng bài viết thiết kế trực quan

Chắc bạn đã biết tôi muốn nhắc đến gì rồi nhỉ, đó là LandingPage và Infographics.

Những thiết kế đa dạng đem đến lượng chuyển đổi ấn tượng cho việc bán hàng, affiliate, Ecommerce.

Thị hiếu người dùng dần lên cao, đòi hỏi không những tốt mà còn phải đẹp. Nếu bạn thực sự quan tâm đến ngành chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ, bạn sẽ nhận thấy rất rõ điều này.

 

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x