EAT 8 bước vượt bão và 5 cải tiến cần tập trung trong dài hạn

Tìm hiểu EAT và những điều cần làm trong SEO

EAT là chủ đề được nhiều SEOer tại Việt Nam quan tâm, nhất là sau cập nhật tháng 8/2019. Các chuyên gia SEO đánh giá đây là một cơn bão có ảnh hưởng đến nhiều dự án SEO lớn.

Không phải trang web nào cũng bị ảnh hưởng bởi EAT, nhưng nếu đã bị ảnh hưởng thì chắc chắn dấu hiệu rõ nhất là từ biểu đồ lưu lượng truy cập của những trang web có traffic từ vài nghìn một ngày trở lên.

Theo một vài chia sẻ, nó có thể lấy đi của bạn đến 80% traffic, hoặc làm tăng traffic của bạn vốn chỉ ở mức vài trăm/ngày trong suốt 1 năm thành gấp đôi, gấp 3.

Ngoài ra, với một trang web mạnh, khi bạn đăng bài mới từ khóa mục tiêu luôn nằm ở trang 1 hoặc 2 thì sau cập nhật lại rơi vào trang 3 và 4, dù từ khóa dạng dễ cạnh tranh.

 • Điều gì gây ra sự suy giảm và đột phá?
 • Google đang ưu tiên và tập trung vào đâu?
 • SEOer cần làm để vượt bão?

SEOKETING sẽ phân tích EAT dựa theo quan điểm cá nhân và trả lời những câu hỏi trên.

Và đừng nghĩ rằng vượt qua EAT là ổn, đã đến lúc dừng việc chỉ tập trung vào một thứ, vì tôi tin rằng EAT cũng chỉ là một phần để điều hướng chúng ta làm SEO phục vụ máy học.

Bài viết này không chỉ dành cho các SEOer đang tụt SML, nó còn là hướng dẫn cho chính nhân viên của mình trong thời kỳ “Biến Đổi Khí Hậu” của Google.

1. EAT là gì?

EAT là gì

EAT là viết tắt của 3 từ tiếng Anh: Chuyên môn (Expertise), thẩm quyền (Authoritativeness) và Độ tin cậy (Trustworthiness).

(E-A-T) được coi là 3 yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng thông tin và  ảnh hưởng đến xếp hạng của Google. EAT được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 và nhận được sự nhấn mạnh trong Hướng dẫn chất lượng tìm kiếm của Google vào cuối năm 2018.

Ngoài ra EAT được Google nhắc đến 186 lần trong Nguyên Tắc Xếp Hạng Tìm Kiếm (đã nêu ở phần đầu bài viết), điều này theo tôi là có mục đích để các SEOer, những người làm nội dung và doanh nghiệp cung cấp nhiều hơn nữa dạng thông tin có căn cứ xác thực, bao gồm cả danh tính và văn bản quyền hạn liên quan.

Và điều này làm cho máy học của Google sẽ có thêm dữ liệu đầu vào chi tiết và chính xác hơn. AI của Google cần nhiều hơn nữa, và cung cấp nó không ai khác ngoài bạn và tôi, những SEO sống trong trò chơi “không bao giờ là đủ”.

EAT viết tắt làm nhiều người nhầm tưởng là một thuật toán mới của Google, nhưng chính xác thì đây là bản cập nhật cho thuật toán Medic.

EAT tốt cả trong và ngoài trang web của bạn có khả năng giúp cải thiện thứ hạng của Google.

Tôi tin rằng EAT rất quan trọng đối với hầu hết các trang web, chứ không dừng lại ở các trang YMYL (y tế sức khỏe, tài chính, luật). Nên nhớ EAT vẫn còn đang tiếp tục mở rộng sang các ngành khác.

# YMYL: nói đến các lĩnh vực dịch vụ sản phẩm phải chi trả tiền bạc và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống (your money – your life).

1.1 Expertise (chuyên môn)

Expertise có nghĩa là chuyên môn

Chuyên môn là kỹ năng và kiến thức tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Cụ thể ở đây muốn nói đến việc chuyên môn cao giúp bạn có EAT tốt.

Chuyên môn thể hiện ở hiểu biết kiến thức sâu rộng, trình độ cao hơn so với đối thủ cạnh tranh, kỹ thuật phù hợp với công việc được giao. Chuyên môn theo từng ngành có sự khác nhau, khiến nội dung và người tạo nội dung phải thể hiện được tính chuyên môn hóa trong lĩnh vực của họ.

Trình độ chuyên môn đánh giá qua 3 tiêu chí:

 • Kiến thức
 • Trình độ (đánh giá qua khả năng, số năm kinh nghiệm, thành quả).
 • Kỹ thuật cụ thể.

Ví dụ:

Về mặt tác giả

 • Trình độ SEOer tập sự, kiến thức chủ yếu là Onpage cơ bản, viết bài chuẩn SEO.
 • Trình độ SEO chính thức biết cách sử dụng từ khóa, link hoặc chuyên Content.
 • Trình độ SEO phụ trách triển khai biết lập kế hoạch, nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu từ khóa, xây dựng chiến lược nội dung, phân bổ từ khóa, chiến lược Link Building.
 • SEO Manager biết cách đào tạo nhân sự, hướng dẫn làm dự án SEO hoàn chỉnh, thống kê đo lường, đề xuất – phân bổ ngân sách SEO, tính toán vận hành và quản trị rủi ro.
 • Trình độ SEO Expert cần thêm về tư duy nghiên cứu, sáng tạo, học hỏi, quản lý nhiều dự án và chuyên ngành SEO, thậm chí phải hiểu biết về Marketing, xu hướng, các kênh khác…
 • Kỹ thuật chuyên môn hóa, như tôi biết trong team có ai phù hợp với vị trí nào, thế mạnh của họ, ngành mà họ làm tốt…
 • Ngoài ra còn kinh nghiệm thực chiến (anh em SEO làm càng lâu càng dễ đánh giá).
 • Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy kiến thức SEO hiện tại đang liên quan khá nhiều đến Marketing, ví dụ như đo lường chiến dịch và test A/B. Như vậy Marketing cũng có thể là một chuyên môn của SEOer.

Về mặt nội dung

Một trang web chia sẻ kiến thức seo ngoài các thuật ngữ, cách làm, thuật toán, Tool, Tips và Trick, black hat, giải đáp thắc mắc thì còn phải nói đến câu chuyện doanh nghiệp làm SEO, vấn đề gặp phải, Ads, hợp đồng, đo lường hiệu quả, chi phí.

1.2 Authoritativeness (thẩm quyền, quyền hạn, uy tín trong ngành)

Authoritativeness nghĩa là thẩm quyền

Các thông tin về trang web và người có liên quan được cho là có thể tin tưởng, chính xác hoặc đúng sự thật; đáng tin cậy. Việc xác thực thông tin sẽ đo lường mức độ thẩm quyền của trang web và nội dung bên trong.

Đánh giá một trang web có thẩm quyền căn cứ vào 3 yếu tố:

Người có thẩm quyền, nội dung có thẩm quyền và quyền hạn.

Nó tương đương với 3 thứ trong SEO: Nội dung (Content), Tác giả nội dung (Author), lĩnh vực hoạt động (ngành nghề, chủ đề chuyên sâu).

Ví dụ: Dân trí là website hoạt động trong lĩnh vực tin tức, được cấp phép bởi cơ quan nhà nước về hoạt động báo chí.

Các tác giả chịu trách nhiệm nội dung đều là nhà báo (thực tế phần CTV viết nhưng đứng tên chịu trách nhiệm là nhà báo có thẻ hành nghề và số hiệu rõ ràng).

Nội dung là tin tức cập nhật 24h trong nước và quốc tế, bất kể tin gì được cho phép theo luật “thông tin báo chí” đều được đăng tải và chịu trách nhiệm nếu nội dung sai hoặc không phù hợp.

Trong SEO thì nó diễn ra như sau:

Dân trí trích dẫn tất cả thông tin giấy phép hoạt động trong mục giới thiệu.

Bài báo nào cũng có tên tác giả. Nếu Search tác giả thì đều ra các nhà báo thật, có info rõ ràng.

Có phần liên hệ và góp ý, Hotline.

Nội dung đúng sự thật (thì toàn tin đời sống thì chả đúng)

Là báo có lượng người đọc lớn (vào trực tiếp hoặc Search). Người lớn hầu như quen với việc “đọc báo vào dân trí”.

Hoạt động lâu năm, được nhiều trang web trích dẫn nội dung. Kể cả các trang báo lớn hoặc website chuyên ngành đều có backlink đến đây.

Như vậy yếu quan trọng ở thẩm quyền là sở hữu thương hiệu mạnh, minh bạch thông tin (cấp phép, triển khai, nhóm tác giả), backlink từ trang có thẩm quyền khác và bài viết được đánh giá cao như một nguồn thông tin chuẩn xác và thực tế trong nhiều đầu báo ở Việt Nam. Người đọc ít khi có sự nghi ngờ về thông tin đưa ra bởi những trang có thẩm quyền.

1.3 Trustworthiness

Trustworthiness nghĩa là tin tưởng vào sự thật

Nhiều bạn thấy có từ trust ở đầu và cho rằng yếu tố này nói về sự tin tưởng. Trên thực tế đây không phải đơn thuần là động từ “tin hay không tin”, mà nó còn bao hàm tính từ “trung thực” và danh từ “niềm tin“.

Một trang web có T không chỉ được đánh giá bởi nhân tố bên trong website hay sự công nhận của các trang có thẩm quyền khác, mà còn phải đo lường ở khía cạnh người dùng phản ứng ra sao, độc giả – những người chịu tác động của việc làm theo thông tin trang web đó có cảm thấy thế nào.

Bạn có thể thấy nó phổ biến hơn với khía cạnh cộng đồng công nhận và đưa ra quan điểm cá nhân. Nếu quan điểm cho rằng tốt và hữu ích ở phần đông có nghĩa là bạn có T cao. Và so với đối thủ cùng ngành đánh giá của bạn càng cao T của bạn càng mạnh.

Ví dụ khi bạn viết một bài về Mindset, nó đúng nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng và cho rằng nó đủ tốt cho việc SEO của họ. Điều này không cho bạn một T tốt.

Nhưng loạt bài về xử lý án phạt của Goolge, Sematic – Thematic Content, kỹ thuật PhanTom KeyWord, kỹ thuật Entity lại thực sự giải đáp bài toán của các SEOer, người dùng thực hành và cho kết quả khả quan, nó thực sự là một T tốt.

Đó là lý do vì sao các dạng nội dung Quy trình, hướng dẫn, so sánh được ưa thích hơn cả, do tính thiết thực của chúng với người dùng.

Dĩ nhiên Google không đánh được nội dung nào được người dùng tin tưởng hơn, hay chọn cái gì tốt nhất. Vì vậy Google sử dụng các dạng đo lường thống kê về trải nghiệm người dùng với trang web (UX).

Có thể kể đến một số thứ như Time On Page, Dwell Time, User Comback, Conversion Rate (tracking qua Tag Manager), Tỷ lệ thoát, User Generated Content (nội dung do người tạo, ví dụ như Review, nhắc về thương hiệu), backlink…

Với các sản phẩm qua trải nghiệm để đánh giá, các hãng có thương hiệu thực sự áp dụng rất tốt chiến lược về T, nó không chỉ tốt trong mắt Google mà còn làm tăng đáng kể lòng tin từ khách hàng, và Google hiểu điều đó hơn bất kỳ ai.

2. Thông tin liên quan đến EAT

Trong một văn bản được Google công bố trên blog chính thức vào tháng 2 năm 2019 đã hé lộ: Google đang siết chặt các thông tin được thu thập, và áp dụng tiêu chuẩn đánh giá xếp hạng mới.

 • Nội dung đề cập đến vấn nạn thông tin giả, các nội dung trên internet đang ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát.
 • Google đang cố gắng ngăn chặn những thông tin mang tính truyền bá sai lệch và gây hiểu lầm trên các nền tảng trực tuyến bao gồm Google Search, Google News, YouTube và các hệ thống quảng cáo.
 • Ngoài ra cũng nhấn mạnh: Cung cấp cho người dùng bối cảnh về thông tin họ nhìn thấy. Nghĩa là thông tin phải có căn cứ xác định (sự am hiểu tường tận, có thể tin tưởng và được công nhận).
 • Điều này làm chúng ta liên tưởng đến một hệ thống cung cấp thông tin được giám sát bởi trách nhiệm, quyền hạn, kiểm chứng và đánh giá trên môi trường online.

Vào tháng 8 năm 2019, Google đã xuất bản một tài liệu về các cập nhật thuật toán cốt lõi. Lời khuyên của họ, nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật cốt lõi là hãy tìm hiểu các hướng dẫn của người đánh giá chất lượng và EAT.

EAT quan trọng trong việc xếp hạng tìm kiếm

Kèm theo đó là Nguyên tắc xếp hạng tìm kiếm (Quality Rating Guidline gọi tắt là QRG) Update ngày 5 tháng 9 2019, một số điểm đáng lưu ý trong tài liệu này.

Mục 2.3 YMYL (Your Money Your Life) sử dụng các tiêu chuẩn xếp hạng chặt chẽ về mặt chất lượng cho các trang này.

Mục 2.5.2 Finding Who is Responsible for the Website and Who Created the Content on the Page (Ai là người chịu trách nhiệm cho trang web và người tạo nội dung trên trang).

Mục 2.5.3 Finding About Us, Contact Information, and Customer Service Information (Xác định các trang “Về doanh nghiệp”, “Thông tin liên hệ”, “Thông tin chăm sóc khách hàng”).

Mục 2.6 Reputation of the Website or Creator of the Main Content (Danh tiếng của trang web hoặc Người tạo nội dung chính chính (MC – main content)).

#Nghiên cứu về danh tiếng, dựa trên:

Suy nghĩ của người dùng thực sự hoặc các chuyên gia về trang web. Nó có thể là bài viết ngẫu hứng hoặc phân tích tỉ mỉ về nhân vật đại diện cho trang web.

Những đánh giá (review), tài liệu tham khảo (references), đề xuất (recommendations) bởi chuyên gia, bài báo hoặc thông tin đáng tin cậy được viết bởi cá nhân cụ thể. Thông thường đây là dạng giới thiệu, đưa tin hoặc hướng dẫn.

Được viết bởi người thật, không phải dạng số liệu thống kê hoặc chương trình tạo ra. VD: Tin tức từ người dùng MXH, bài viết Wikipedia, bài đăng trên tạp chí, thảo luận từ diễn đàn, xếp hạng từ các tổ chức độc lập (áp dụng cho các tổ chức hoạt động bỏ phiếu và danh tính thành viên thực sự, chứ không phải như kiểu Ahrefs hay Alexa). Chúng ta đang nói đến khả năng lan truyền trong cộng đồng.

Nghiên cứu danh tiếng trong EAT

 

#Đánh giá của người dùng

Nhận xét, đánh giá về cửa hàng hoặc khu vực kinh doanh. Bạn có thể thấy hình thức này phổ biến với Review Google Maps, Review FanpageReview bài viết hoặc sản phẩm (các sàn TMĐT đang áp dụng dạng review hiệu quả).

Đánh giá từ người dùng ảnh hưởng đến EAT

Tuy nhiên Google cũng nói về tình trạng giả đánh giá (Fake Review) bằng cách thuê các dịch vụ Review 5 sao hoặc bản thân chủ doanh nghiệp tự đánh giá.

Những hành động review không tự nhiên, cùng IP (hoặc Blacklist), cùng phần cứng, thông tin không xác thực ở quy mô lớn đều có thể bị và xử phạt. Bạn có thể thấy Google Maps đang áp dụng những chính sách này, nếu làm không khéo có thể bị khóa Maps hoặc mất Review.

Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý đó là: “Bất kỳ cửa hàng hoặc trang web có thể nhận được một vài tiêu cực đánh giá. Điều này là hoàn toàn bình thường và hợp lý. Các cửa hàng và công ty lớn có hàng ngàn đánh giá và hầu hết nhận được một số tiêu cực”. Anh em nào có Fake Review ở cỡ vài trăm trở nên hãy cân nhắc thật khéo nhé.

#Tìm kiếm thương hiệu

Ngoài ra Guidelines cũng đề cập đến truy vấn tìm kiếm thương hiệu sẽ hiển thị URL trang chủ (HomePage)

Ví dụ khi tìm kiếm một thương hiệu như “Hòa Phát”

Hoặc khi tìm kiếm một thương hiệu địa phương “Hòa Phát miền Bắc”, “Hòa Phát Hà Nội”

Việc bạn cần chú ý là từ khóa thương hiệu nên hiển thị trang web của bạn trong Trang 1 với vị trí Top 1 hoặc lý tưởng nhất là bao phủ toàn Trang 1 với hệ sinh thái của riêng bạn.

Tìm kiếm thương hiệu làm tăng EAT

Tìm kiếm định danh thương hiệu với các nguồn độc lập (bên thứ 3). Google có thể đánh giá những kết quả này như một thông tin có tính khách quan.

Truy vấn này có 2 thành phần: tên thương hiệu của bạn (tên thương hiệu) và tên miền của bạn (tenmiencuaban.com)

 • [tên thương hiệu -site: abc.com]: Tìm kiếm tên thương hiệu loại trừ các trang trên tenmiencuaban.com.
 • [“tenmiencuaban.com” -site: ibm.com]: Tìm kiếm các trang chứa cụm từ “tenmiencuaban.com”, không bao gồm các trang trên tenmiencuaban.com.
 • [tên thương hiệu review -site: ibm.com] Tìm kiếm các đánh giá về tên thương hiệu của bạn, không bao gồm các trang trên tenmiencuaban.com.
 • [“tenmiencuaban.com” review -site: ibm.com]: Tìm kiếm đánh giá về tenmiencuaban.com, không bao gồm các trang trên tenmiencuaban.com.

Điều này có 2 ý nghĩa:

 • Thứ nhất trong Offpage nên có các dạng thông tin kèm thương hiệu và đánh giá.
 • Thứ hai việc sử dụng thương hiệu có thể không cần đến URL trở về (backlink). Nó vẫn được ghi nhận.

# Thông tin danh tiếng tích cực:

Khi được giới thiệu trên một số nguồn đáng tin cậy với nội dung về các giải thưởng đạt được, các hình thức công nhận, dự án và nghiên cứu được cấp phép, hội thảo…

# Tác giả – người tạo nội dung chính (MC) được đánh giá bởi nguồn độc lập:

Nguồn đáng tin cậy cho tác giả là những nguồn không được viết bởi cá nhân, nó có thể là các tổ chức, hiệp hội hoặc ban ngành trực thuộc bộ – cục chính phủ. Các dạng dữ liệu như tiểu sử, công trình nghiên cứu, tác quyền, bằng sáng chế, xếp hạng là các tiêu chí đánh giá danh tính cá nhân quan trọng.

Đó là toàn bộ điểm nhấn mà tôi cho là quan trọng và liên quan mật thiết đến EAT trước khi bạn tìm hiểu bức tranh toàn cảnh mà chúng ta sắp nói đến.

3. Vì sao có trang web bị tụt và có trang lại nên?

Đầu tiên bạn đừng quy chụp vội là do EAT. Có thể do tình trạng content của bạn mỏng, thao túng backlink bị Google cho ra đảo dúng dịp thôi.

Có bạn nói rằng không phải web sức khỏe, luật, tài chính thì chả sợ EAT. Điều này với tôi không đúng, vì thuật toán Medic (do SEOer tự gọi ) ảnh hướng đến lĩnh vực tiền, quyền lợi và sức khỏe đầu tiên, không có nghĩa nó không mở rộng sang toàn bộ các ngành khác. Ngoài ra SEO đa phần là bán hàng và dịch vụ ít nhiều cũng dính đến chúng cả.

Đa phần các trang dính EAT không phải là bị phạt, mà là suy giảm thứ hạng cho điểm EAT thấp, và nếu bạn giải quyết được các vấn đề E – A – T một cách nghiêm túc, bạn sẽ dần cải thiện điểm số.

Một vài lý do hay gặp (do chúng ta chưa có sự chuẩn bị cho nó mà thôi):

Điểm E thấp:

Nội dung mỏng, trùng lặp, không có sự tươi mới, không có các Content chuyên sâu.

Bạn hay gặp nhất là mấy site toàn Content bán hàng: chúng tôi là ABC cung cấp dịch vụ XYZ tại GHK, bán sản phẩm KML tốt nhất.

Thứ hai là nội dung spin, viết cho có, bài viết copy.

Thứ 3 là sáng tạo nội dung quá mức và sai lệch so với nội dung gốc.

Giải quyết nó với chiến lược nội dung, biên tập nội dung.

Điểm A thấp:

Thiết các thông tin minh bạch về doanh nghiệp, các yếu tố xác thực sự tồn tại, nhân sự, người chịu trách nhiệm và tác giả nội dung. Bạn có thể giải quyết nó với Entity.

Tính thẩm quyền, và uy tín trong ngành. Cái này nhiều khi là do bạn thiếu các bạcklink từ các trang có thẩm quyền mạnh. Sử dụng các trang báo chí là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên không phải bơm là được, bạn phải xây dựng như một dạng truyền thông thương hiệu, nghĩa là kết hợp thêm cả Entity, Brand Building, Influencer – KOLs…

Danh tiếng tiêu cực của trang web hoặc người chịu trách nhiệm. Nếu những trang có thẩm quyền đã từng chia sẻ thông tin bất lợi cho trang web, bạn sẽ cần quan tấm đến việc “giải quyết khủng hoảng thương hiệu”, nếu không nó như một dấu đen trong hồ sơ uy tín.

Nội dung sai lệch, không có kiểm chứng hoặc không có những khuyến cáo trong một vài chủ đề được coi là chứa đựng sự rủi ro tiềm ẩn. Bạn sẽ chú ý đến nó trong nguyên tắc xếp hạng tìm kiếm với cụm từ “an toàn” (safety).

Điểm T thấp:

Đây có lẽ mà nhiều doanh nghiệp yếu nhất, đó là tương tác với người dùng. Một doanh nghiệp ngày bán cả ngàn sản phẩm, tuy nhiên khâu liên kết khách hàng, chăm sóc và gắn kết thương hiệu lại rất khó. Nhiều khi một trang web chỉ để người dùng đọc thông tin mà không thể khiến họ sử dụng như một kênh giao tiếp, phản hồi.

Càng về sau, cộng đồng và thương hiệu càng trở lên quan trọng, khi mà giá cả cạnh tranh khốc liệt.

Bạn nên xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội, bỏ tiền để làm hệ thống tương tác khách hàng tự động, thu thập ý kiến. 2 từ đáng nhắc đến nhất chính là UX và UI. Ngoài ra Nội dung cũng là một chiến lược tăng đáng kể UX.

 

Có nhiều trang ngay từ đầu đã xây dựng truyền thông thương hiệu, nội dung có tính chất chuyên môn cao, backlink từ những trang có thẩm quyền (không phải cứ DA-PA cao và số lượng lớn đâu nhé), Onpage tốt, Entity đầy đủ chi tiết.

Một ví dụ điển hình về việc trang sức khỏe y tế lên top cao đó là Vinmec.com

# Thông tin doanh nghiệp rõ ràng

Thông tin doanh nghiệp rõ ràng# Đội ngũ chuyên gia đồng hành

Đội ngũ chuyên gia đồng hành

# Authoritativeness của Vinmec

Authoritativeness của Vinmec

# Author- người chịu trách nhiệm nội dung

Author- người chịu trách nhiệm nội dung

Đánh giá từ người dùng

Đánh giá từ người dùng

 

# Xây dựng cộng đồng trên MXH và sử dụng LivestreamXây dựng cộng đồng trên MXH và sử dụng Livestream

4. Chú ý quan trọng liên quan đến chất lượng tìm kiếm và EAT

4.1 Tại sao EAT rất quan trọng

Suy giảm thứ hạng ư, đúng một phần thôi. Vì như đã phân tích, EAT đánh mạnh vào những trang ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của người dùng. Và nó làm giảm đáng kể nguồn thu của doanh nghiệp.

EAT gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu bán hàng

Việc này có 2 mục đích.

1 là thanh lọc những nội dung thiếu căn cứ và không thực sự an toàn, giảm thiểu rủi ro cho người dùng và chính Google trong việc khai thác thông tin (bị kiện nhiều quá mà).

2 là đẩy các trang mục đích bán hàng (Salepage) và chỉ bán hàng xuống và đưa các trang nội dung có giá trị hơn lên.

Cả 2 đều đem lại cho Google lợi ích: đó là bạn phải cố gắng hơn nữa trong việc phát triển nội dung chuyên sâu (để thu thập cho máy học) và phải chi trả quảng cáo để khôi phục doanh thu từ việc tụt hạng (@@).

4.2 YMYL có nghĩa là gì?

Nó là viết tắt của cum từ Your Money Your Life, một số trang hoặc chủ đề có thể có khả năng ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc an toàn trong tương lai của một người.

Thực tế nó đều là những mảng cần đẩy mạnh SEO @@ và ra thu nhập chính.

YMYL là gì? Website nào liên quan đến YMYL

YMYL có thể bao gồm các chủ đề tin tức (sự kiện, kinh doanh chính trị hoặc xã hội, khoa học), liên quan đến phát luật, tài chính (bảo hiểm, ngân hàng, đầu tư, thuế, phúc lợi), mua sắm (đặc biệt là các trang mua hàng trực tuyến), sức khỏe, dinh dưỡng, đào tạo. .

Một số trang web và lĩnh vực YMYL điển hình:

 • Mua sắm và giao dịch chuyển đổi, tiêu dùng nhanh.
  • tức là các trang nơi mua hàng như TMĐT (đang tăng trưởng cả về quy mô và doanh thu).
 • Thông tin tài chính
  • tức là các trang nơi tư vấn sử dụng tài chính, dòng tiền, có thể được cung cấp dưới dạng các bài viết hoặc hướng dẫn về ngân hàng, đầu tư, thế chấp, tiết kiệm, tín dụng
 • Thông tin y tế
  • thường là khai thác vào nhu cầu khám và điều trị, các bài viết về sức khỏe, chăm sóc, quy trình (cho bà bầu chả hạn), phương pháp y khoa, thuốc và thực phẩm chức năng.
 • Thông tin pháp lý
  •  tư vấn pháp lý, có thể được cung cấp dưới dạng đề xuất, trích dẫn về các quyền hợp pháp cá nhân và gia đình, luật doanh nghiệp, lương thưởng, thuế, phụ cấp, thi hành về đất đai tài sản, tranh chấp…
 • Tin tức, báo chí
  • Dạng bài viết đưa tin, hoạt động dựa trên cung cấp thông tin. Tuy nhiên quyền hạn và trách nhiệm cần làm rõ. Rất nhiều site tin tức đang hoạt động như một Blog hoặc được biết với  cum từ “lá cải”, và không chịu sự quản lý của bên liên quan.
 • Tổ chức đào tạo, giáo dục
  • Những trang ảnh hướng tương lai của người dùng, các dịch vụ học trực tuyến hoặc trang web các trung tâm đào tạo chưa được quy chuẩn ngành hoặc hoạt động vượt quá thẩm quyền quy định
 • Những trang về dịch vụ xã hội, lối sống, hành vi
  • tức là các trang nơi truyền tải thông tin có rủi ro cao và quan trọng, chẳng hạn như nhận con nuôi, thông tin an toàn…

Tôi dám chắc với bất kỳ bạn nào đang đọc những dòng trên đều nhận thấy trang web của mình là một phần trong đấy. Vì vậy YMYL không chỉ là thuốc, luật và tài chính. Nó chỉ là xuất phát điểm mà thôi.

Nhưng bạn thực sự cần chú ý đến rủi ro của những nội dung bạn đang xây dựng. Các cách tăng EAT một phần lớn chính là giảm thiểu tối đa rủi ro và minh bạch hóa nội dung, điều mà Google đang cho là sẽ bảo vệ người dùng của mình.

YMYL sẽ không dừng lại, và đích đến là toàn bộ các nội dung trên Internet, bao gồm cả Social.

4.3 YMYL cũng áp dụng cho những ngành liên quan ra sao?

Mọi thứ đều có liên quan đến nhau. Đó là Internet và kết nối. Vì vậy nội dung của bất kỳ trang web nào đều có nhiều chủ đề rộng hơn là quan điểm tôi chỉ chuyên và một ngành, lĩnh vực hoặc ngách.
Google không chỉ xem xét các kết nối bên trong và bênh ngoài, nó còn lập chỉ mục tất cả các ngành mà bạn liên quan dù ít hay nhiều.

Vì vậy EAT vẫn hoạt động cho dù bạn nghĩ mình vô can.

Ví dụ đưa ra như sau:

Ăn uống có liên quan đến YMYL không? Có, nó chính là sức khỏe. Vậy giảm cân, tập thể hình, Yoga thì sao. Bạn tự trả lời nhé.

Bạn là công ty gia công, thiết kế phần mềm, YMYL ở đâu? Bạn sử dụng nó cho các dịch vụ thanh toán điện tử, tài chính, số hóa nền tảng, đó cũng đủ liên quan rồi.

Tôi là một Bloger về du lịch, liên quan gì nhỉ? Khi bắt đầu chuyến đi, bạn cần phương tiện đi lại – địa hình (rủi ro an toàn), nghỉ dưỡng – ăn uống (sức khỏe), shoping (chi tiêu).

Thế thôi, tôi không bán dịch vụ sản phẩm, tôi ăn tiền quảng cáo từ tin tức thì sao? Tin tức gì nhỉ, công nghệ – mua sắm – làm đẹp – game – giới trẻ – điện ảnh, đều dính đến YMYL vì là các hoạt động xã hội, lối sống. Ngoài ra việc sử dụng quảng cáo có thể dẫn đến rủi ro không quản lý được chất lượng trang đích (lừa đảo – không trung thực – bị cấm).

YMYL có liên quan đến các chủ đề nào

EAT và YMYL ngấm vào mọi chủ đề, vì vậy tốt nhất thay vì tránh né, hãy biên tập lại nội dung, sử dụng các nguồn uy tín, không đưa thông tin sai lệch vì lợi ích của người dùng.

5. 8 điều cơ bản để đánh giá lại chất lượng nội dung trên Website

# Những gì cấu thành nội dung chất lượng cao và chất lượng thấp

MC: Main Content – nội dung chính. Số lượng bài viết, chủ đề, độ chính xác.

SC: Supplementary Content – nội dung bổ sung. Các nội dung tham khảo, có căn cứ, trích dẫn, nguồn.

Xem thêm: nội dung bổ sung là gì và tác động đến UX như thế nào?

 

# Cách xác định tác giả của nội dung hoặc ai là chủ sở hữu của tên miền trang web

Author: tác giả

Founder: người sáng lập

 

# Tìm kiếm của Google về thương hiệu (bao gồm cả tích cực và tiêu cực)

Brand: thương hiệu

Thương hiệu được xếp hạng ra sao, Thương hiệu + lừa đảo (bạn có xử lý được chúng).

 

# Cách đánh giá chất lượng của một trang và nội dung của nó

Các thông số đo lường xếp hạng, backlink

 

# Kết nối với người dùng trên website ra sao?

Tín hiệu người dùng (đánh giá, nhận xét tích cực và tiêu cực).

Bạn được phiếu bầu từ các trang đánh giá uy tín nào?

 

# Đánh giá rủi ro

Những loại trang, thiết kế trang hoặc khả năng sử dụng trang có thể được xác định là có hại cho người dùng

Bạn có đang treo quảng cáo, bạn có kiểm soát được chúng (chất lượng link đích).

Bạn có lỗ hổng bảo mật dẫn đến các phương thức gây hại cho người dùng (mất dữ liệu cá nhân, virus…)

 

# Kiểm tra UX 

Cách so sánh trải nghiệm di động của một trang web với trải nghiệm máy tính để bàn

 

6. Bạn cần làm gì với EAT để cải thiện SEO

#1 Làm chi tiết hồ sơ thông tin doanh nghiệp

Xây dựng thông tin doanh nghiệp bao gồm các trang giới thiệu

Thêm thông tin về tác giả người đã chia sẻ nội dung

Kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề như thế nào

Họ có trang web cá nhân, blog và trang tài khoản mạng xã hội riêng không?

Nếu có hãy liên kết đến trang của họ để xây dựng tính Authority nội dung một cách tốt nhất có thể.

Với những người uy tín trong ngành, họ có thể được coi là một người có ảnh hưởng (influencer). Và người theo dõi có xu hướng đưa những bình luận, status của họ ra để chia sẻ, phân tích.

 

#2 Kiểm tra nội dung hiện có của bạn

Đánh giá chất lượng nội dung hiện có

Nội dung sản phẩm trực quan

Bên cạnh các thông tin dưới dạng văn bản, một nội dung trực quan như video 30-60 giới thiệu cách sản phẩm hoặc dịch vụ được sử dụng (How Product Works) cũng mang lại thông tin hữu ích và trải nghiệm đáng tin cậy.

Lỗi thời:

Rất có thể là một số nội dung cũ của bạn không phù hợp. Update chúng ngay lập tức.

Lọc, xóa hoặc sửa nội dung kém chất lượng:

Nội dung chống đối, viết cho có, spin, trùng lặp. Nếu thực sự nghiêm túc, xóa chúng đi và làm bước tiếp theo

Xây dựng chiến lược nội dung cụ thể

Nội dung theo chủ đề từ khóa

Nội dung thiết thực cho hành trình tìm kiếm của khách hàng.

Trích dẫn những căn cứ xác thực khi bạn đề cập đến một chủ đề được nghiên cứu, phương pháp hay quy trình nào đó.

 

#3 Nội dung do người dùng tạo (User Generated Content – UGC)

Nội dung do người dùng tạo để đánh giá EAT của website

Đừng cho rằng EAT là những gì xảy ra trên khuôn khổ trang web của bạn

Khi người chủ mô tả sản phẩm (tính năng, lợi ích, đánh giá), đó là ý kiến chủ quan. Còn khi người thứ 3 nói về sản phẩm của bạn, đó là thực tế.

Nó có thể là hình ảnh, text, đánh giá (review 1 – 5 sao).

 

Dạng UGC được sử dụng hiệu quả nhất là Social Proof (lan truyền thông tin theo nhóm hoặc  hiệu ứng đám đông).

Hãy hiển thị Social proof thông qua customer testimonials, reviews, hay featured publication (nếu có), v.v.

 

Customer Testimonials: lời chúng thực từ người có ảnh hưởng hoặc ý kiến từ khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ sản phẩm, có thể là hài lòng, khẳng định hiệu suất – chất lượng – giá trị.

Customer Testimonials

Vì đây là đánh giá từ khách hàng trực tiếp đã dùng sản phẩm, nên cần có sự thuyết phục và tự nhiên:

Ví dụ không tự nhiên:

 • tốt lắm, tuyệt vời, quá hay, nên dùng, … (nghe có vẻ giống spam hoặc seeding).

Ví dụ tự nhiên:

 • Mới đầu thì không tin, nhưng khi đã dùng thì thích lắm nhé,…
 • Việc chạy quảng cáo đang đem lại những hiệu quả khả quan hơn từ 19/5 đến 26/6. Chi phí trung bình giảm từ 40k xuống 27k, lượng đơn x2.
 • Sử dụng Landingpage tăng CTR lên gấp rưỡi, dù sản phẩm của mình khá kén khách.
 • So với các sản phẩm đã dùng, đây là sản phẩm đem lại trải nghiệm tốt nhất và phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên chưa được đánh giá là vừa ý 100%, vẫn có một vài vấn đề nhỏ cần khắc phục.
 • Đã ăn ở đây 2 lần, chất lượng đồ ăn tốt và khẩu vị phù hợp với người trẻ như mình.
 • Bạn đã làm nó thật đơn giản. Trang web mới của tôi nhanh hơn và dễ làm việc hơn trang web cũ của tôi. Tôi chỉ chọn trang, thực hiện thay đổi và nhấp vào lưu.

TIPS: Testimonials không nên quá dài, 30 – 50 từ là hợp lý.

 

Review: với việc đánh giá dạng sao (Star) và màu phù hợp dễ dàng được nhìn thấy bởi người dùng. 2 màu cơ bản cho sao là vàng, da cam và xanh lam.

Những cách được áp dụng nhiều nhất chính là đánh giá trên trang (sản phẩm), Fanpage và Google Maps để hiện thị những Review được Google cho là đáng tin cậy.

Nhiều người cho rằng có thể Fake Review trên trang bằng code hay Plugin, tuy nhiên Google có thể căn cứ vào lịch sử trình duyệt và mã Analytics để nhận định đánh giá đó là ảo hay thật.

 

Featured publication (ấn phẩm nổi bật):

Những tài liệu, sách, báo cáo đã được xuất bản, công khai của người chịu trách nhiệm về nội dung. Đây là một cách tạo EAT hoàn hảo cho các chủ đề YMYL (giáo dục, sức khỏe và tư vấn).

Công trình ấn phẩm của chuyên gia

Những người được cho là có thẩm quyền (sự uy tín) thường trích dẫn thêm các dạng ấn phẩm này trong hồ sơ của mình.

 • Giảng viên hiện tại của chúng tôi bao gồm một số nhà kinh tế học nổi tiếng nhất thế giới có nghiên cứu tiếp tục đóng góp lớn cho phân tích kinh tế hiện đại.
 • Đội ngũ bác sĩ tư vấn của Vinmec bao gồm các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, trưởng khoa của nhiều bệnh viện lớn trong nhiều năm. Họ đã có những công trình nghiên cứu được công nhận trong và ngoài nước như.
 • Tiến sĩ Lê Thẩm Dương với những cuốn sách nói về nghệ thuật quản trị doanh nghiệp và con người nổi tiếng bom gồm:…
 • Với các chuyên ngành khác như SEO, chúng ta cũng có thể giới thiệu các Slide, File PDF thuộc dạng báo cáo và phân tích: tôi đã chia sẻ cho cộng đồng tài liệu hướng dẫn về Google Maps với hơn 20 tiêu chuẩn quan trọng, bạn có thể xem nó tại đây.

 

Cộng đồng người dùng (users community)

Nếu sản phẩm bạn là một thương hiệu (brand) lâu dài, hãy dành thêm nguồn lực xây dựng cộng đồng người dùng. Đây chính là tài sản của brand.

Cộng đồng người dùng ủng hộ thương hiệu

Chăm sóc khách hàng: Dù bán hay xây dựng brand. Hãy chuẩn bị xây dựng cho mình đội ngũ cũng như quy trình chăm sóc khách hàng thật tốt.

Những phần đáng tin cậy thể hiện sự chăm sóc khách hàng chỉnh chu:

 • Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng. Khi khách hàng đi mua sản phẩm của bạn, khách hàng có băn khoăn gì không. Hãy giải quyết những băn khoăn của khách hàng bằng cách dễ nhìn thấy nhất. Có thể là FAQs, Influencers’ Testimonials, v.v.
 • Các kênh trực tuyến tiện lợi: Hotline, Messenger, Zalo, Email.
 • Địa chỉ: rõ ràng chi tiết, đừng bỏ qua số nhà, tầng, phòng nếu bạn không sở hữu một mặt tiền, hoặc có quá nhiều người sử dụng địa chỉ đó trên Google Maps
 • Nên có hoàn trả trách nhiệm và bảo hành trách nhiệm (money back guarantee) cho sản phẩm của mình.
 • Giấy tờ, các loại công bố, lưu hành sản phẩm được cấp phép bởi bộ và cục quản lý thị trường liên quan. Với sản phẩm sức khỏe, đây là điều cần thiết. Trên đó ghi rõ số hiệu thông tư, mã, ngày tháng (cấp phép/ hết hạn), đơn vị được cấp phép (trùng với thông tin khai báo hoạt động kinh doanh).

 

#4 Sử dụng Backlink dạng Báo

Backlink Báo Chí có thẩm quyền

Chúng ta vẫn được quảng cáo rằng backlink báo DA-PA cao, traffic lớn, không sợ Google soi xét, backlink chất lượng hơn diễn đàn, giá lại rẻ hơn Guest Post, và được chốt hạ bằng 2 từ “SEO NHÀN“. Thần thánh quá.

Trở lại hiện thực nhé.

DA-PA cao theo ahrefs không phản ánh được uy tín (thẩm quyền) của trang báo, chỉ số này hoàn toàn có thể được thao túng bởi SEO. Rất nhiều bên đem mấy cái trang báo nghe lạ hoắc, tất nhiên cũng là báo (của bộ ban ngành nào đó), và đưa DA PA vào một cách thần thánh.

Traffic lớn. Đã nói đến báo chí thì traffic là một yếu tố quan trọng. Với traffic vài trăm (thậm chí vài chục) một ngày cũng rao là traffic tốt này nọ. Nó còn không bằng con blog thông thường được SEO tốt, và theo như mình biết các báo kiểu đấy toàn cắm tool lên traffic, chứ không phải là báo nổi tiếng người ta vào hàng ngày.

Chất lượng backlink, vấn đề liên quan chặt chẽ đến PageRanh và EAT. Chất lượng EAT tại mỗi phần của trang web lại có sự khác nhau. Tôi muốn nói kỹ hơn về vấn đề này.

Không phải cứ là báo thì backlink đều chất lượng. Như đã nói, báo tốt phải có lượng search cao ổn định, và traffic tương đối lớn, chứ DA PA chỉ để làm cảnh. Với tôi traffic <1.000/ngày không đáng tiền chút nào.

Các tờ báo dạng trung bình (~1000), bạn cần phân tích số lượng link out một ngày. Nếu tờ báo không có hạn ngạch cụ thể của việc out link, nghĩa là Không Giới Hạn, cứ có tiền là Dofollow thì chắc chắn không dám dùng.

Hơn nữa, bản chất của báo chí là tin tức, nghĩa là phần nội dung có thẩm quyền tập trung nhiều vào các chuyên mục đưa tin về tình hình đời sống, sao Showbiz, an ninh- chính trị và các thương hiệu đã thành danh, sức khỏe làm đẹp.

Còn dạng thông tin thương hiệu “viết chay”, gần như bị đánh kém về chất lượng nội dung. Dạng này traffic chỉ chiếm phần rất nhỏ, và chất lượng link cũng vậy.

Dĩ nhiên bạn cũng đặt hàng dưới dạng TopList, nhưng với báo dạng trung bình mà giá cao thì nên lựa chọn Guest Post (GP) vẫn hay hơn.

Với các link báo lớn hẳn (dantri, vietnamnet, kenh14..), traffic >100.000 ngày, việc đặt backlink báo khá OK. Nhưng loại này thường không rẻ hơn GP. Chưa kể đến việc họ không bán backlink hoặc bán có thời hạn (sau bao nhiêu ngày thì gỡ, link chủ yếu Nofollow).

Tuy vậy link báo lớn dạng này đem lại uy tín lớn cho thương hiệu, và nên sử dụng để tăng EAT.

Hơn nữa, link từ báo chỉ là một phần của EAT, nếu bạn chỉ sử dụng như một lợi thế duy nhất mà bỏ qua UGC, hay độ phổ biến (backlink từ nhiều nền tảng) thì rất có thể trong tương lai gần backlink được Google đánh giá là không tương xứng hoặc cố tình ranking, lúc đó bạn sẽ gặp Penguin.

Một vài case chia sẻ mua link báo làm tăng trưởng thứ hạng trong thời gian ngắn, nhưng xét về lâu dài vẫn là câu chuyện cân bằng giữa các yếu tố SEO tổng thể, kể cả EAT. SEO nhàn với link báo là một trò lừa bịp thực sự.

Sử dụng link báo như thế nào hiệu quả:

 • Giới thiệu thông tin doanh nghiệp: hình ảnh thương hiệu, người sáng lập, ý nghĩa và triết lý thương hiệu.
 • Trích dẫn những thông tin quan trọng, cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động thực sự ngay cả trên Internet.
 • Chuẩn hóa nội dung, xác thực tính chính xác của nội dung bằng việc dẫn nguồn, sử dụng các tác giả uy tín (có thể mua hoặc thuê uy tín của họ). Tiếp đến là xây dựng và liên kết cá nhân uy tín với thương hiệu. Vinmec là một trong những Case Study điển hình của EAT

 

Backlink trên các báo mà người ta bấm rất ít để về website của mình hoặc bấm vào xong thoát trang luôn. Như vậy back link có đc coi là giá trị ko?

Nếu đưa các dạng tin tức giới thiệu về doanh nghiệp thuần túy, thường là traffic cực thấp chứ không phải rất thấp. Tuy nhiên thay vì dạng tin này, có thể thử các dạng tin storytelling kiểu như: “câu chuyện khởi nghiệp”, “hành trình từ nữ sinh đến cô chủ Spa nổi tiếng đất hà thành”, “Nông sản Việt và ước mơ vươn tầm thế giới”.

Ngoài ra sử dụng KOLs là phương pháp muôn đời hiệu quả, thương hiệu sẽ được lồng ghép bên trong.

Scandal cũng là một lựa chọn. Hay các dạng sự kiện, lễ hội, tài trợ, tặng miễn phí…

Người ta bấm vào backlink ít và thoát sau khi sang trang đích vẫn có chất lượng về trust (phiếu bầu có thẩm quyền), tức là backlink vẫn giá trị, tuy nhiên hãy tư duy về mặt thông điệp truyền thông như cách trên tôi chia sẻ để đem lại hiệu quả cao hơn.

 

#5 Thuê chuyên gia và người có danh tiếng

Thuê chuyên gia, người nổi tiếng hợp tác với thương hiệu

Sử dụng các tác giả uy tín (có thể mua hoặc thuê uy tín của họ). Tiếp đến là xây dựng và liên kết cá nhân uy tín với thương hiệu và nội dung. Vinmec là một trong những Case Study điển hình của EAT, bạn có thể xem lại nó trong các phần trên.

Với việc thuê chuyên gia bạn có thể kéo tương tác từ các nền tảng như livestream trên facebook và youtube, hoặc chủ đề trao đổi trên podcast. Video và mp3 không những trực quan mà còn được ưu tiên càng ngày càng nhiều bởi Google.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x