Tiền thân là Dịch Vụ SEO, trong những năm đầu tiên chúng tôi thực sự không biết Marketing là gì

Với những người bắt đầu làm SEO, chúng tôi chỉ nghĩ Google là công cụ tìm kiếm số 1 thế giới. Nhưng thực tế chứng minh, Google đã và đang trở thành nền tảng công nghệ tích hợp nhiều ứng dụng và dịch vụ hỗ trợ người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

 • Google Search và Google Ads, Youtube, Email, Maps:  công cụ tiếp cận và bán hàng mạnh mẽ, có sự ổn định cực kỳ cao nếu biết khai thác.
 • Google Console, Google Analytics: công cụ thống kê với chức năng cho kết quả về người dùng và hiện trạng website để đo lường. Chúng ta hoàn toàn có thể biết mình đang làm hiệu quả đến đâu, khách hàng – họ là ai, phản ứng như thế nào với thông tin chúng ta cung cấp…
 • Google Trend, Google Alert: thêm rất nhiều dữ liệu theo thời gian thực để nắm bắt và định hướng triển khai Marketing (có giá trị cả trong kênh truyền thống lẫn Online).
 • Google tài liệu, calendar: trình soạn thảo, thực hiện, kiểm tra, giám sát  tất cả các khâu và phân bổ nguồn lực con người.
 • Google Cloud Platform: nền tảng đám mây tích hợp hầu hết các công cụ phía trên và các công nghệ mới liên quan đến Big Data, Storage, Computer Engine, Networking, Management, Developer Tools, Mobile… Đây là giải pháp chiến lược về công nghệ số còn khá mới tại Việt Nam.

Chúng tôi trưởng thành như thế nào?

Trong suốt nhiều năm làm SEO, chúng tôi đã từng cho rằng chỉ cần tập trung vào cỗ máy tìm kiếm, làm mọi thứ để tối ưu cho cỗ máy đó là đạt được thành công. Nếu may mắn, sẽ có khoảng 2-3 năm sống trên đỉnh cao trước khi những người có tư duy làm marketing đẩy bạn ra khỏi cuộc chơi.

Và rồi, nhận ra rằng…

Chúng tôi không cần phải chiến thắng Google, mà phải chiến thắng đối thủ để được khách hàng công nhận, và khiến cho Google ghi nhận điều đó.

Chúng tôi đã học được bài học: cố tỏ ra vượt trội bằng vẻ bề ngoài hào nhoáng không làm bạn trở thành thực sự có giá trị, mà phải đến từ nội tại và sự thay đổi cho phù hợp với người dùng. Trâm ngôn Việt Nam nói rất hay “Giấy thì làm sao gói được lửa”.

Làm thế nào để biết những gì bạn cung cấp có đang phù hợp với xu hướng thị trường, thỏa mãn mong muốn của khách hàng khi mà họ đang có nhiều sự lựa chọn, sản phẩm dịch vụ có đang tụt hậu, có đang mắc sai lầm trong bất kỳ khâu nào, câu trả lời vẫn đến từ Google.

Các công cụ thống kê, quan sát mà Google cung cấp cho chúng ta hiểu về người dùng hơn, biết đối thủ ra sao, và bài toán lúc này là TỐI ƯU BẰNG VIỆC CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG ĐỂ PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI DÙNG HIÊN TẠI VÀ PHẢI CHO HỌ THẤY ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ.

Đó là tư duy Marketing, không còn dừng lại ở SEO nữa. Tất nhiên chúng tôi vẫn làm SEO, triển khai bằng SEO, coi đó là cầu nối doanh nghiệp – Google – khách hàng.

 • Và để lên được một kế hoạch SEO trong năm , chúng tôi luôn bắt đầu bằng những câu hỏi:
  Doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm/dịch vụ gì?
 • Phục vụ đến đối tượng khách hàng nào, chất lượng ra sao, người dùng đón nhận như thế nào?
  Các kế hoạch Marketing đã và đang triển khai trên các kênh nào, có hỗ trợ cho SEO?
 • Mục tiêu trong SEO, chiến lược SEO ngắn hạn/dài hạn?

Rõ ràng, triển khai SEO của SEOKETING không bao giờ tách rời chiến lược Marketing tổng thể của doanh nghiệp, vì cái chúng tôi muốn là sự ăn khớp của cả một quy trình, tạo ra tác động tương hỗ mạnh mẽ và có tính toán cho hoạt động quảng bá tiếp thị.

SEOKETING là sự kết hợp hài hòa của 2 nhân tố con và cha: SEO + MARKETING.

Chúng tôi không coi sản phẩm của SEOKETING là những dịch vụ, mà là giải pháp mang tính chiến lược và dài hạn. Vì vậy, chúng tôi giải quyết bài toán của bất kỳ doanh nghiệp nào: đầu tư – kết quả, vấn đề – giải pháp.

Đầu tư Digital Marketing – tạo ra kênh chiến lược có thể mở rộng không giới hạn

Thực hiện chiến lược đầu tư vào thị trường mới – thị trường trực tuyến.

Để triển khai, cái bạn cần không chỉ là SEO. SEO chỉ là công cụ đột phá, bạn vẫn cần tầm nhìn và hướng đi

Bạn muốn thắng đối thủ trên google, bạn phải biết thực lực của họ, cách họ triển khai, điểm mạnh điểm yếu, yếu tố nào có thể học hỏi, họ có đang bỏ lỡ điều gì để cho ta khai thác.

Bạn muốn khách hàng biết bạn là ai: hãy đặt ra các câu hỏi mà khách hàng suy nghĩ trong đầu, mô tả hành trình mua hàng của họ, cách thức nào khiến họ chú ý đến, tìm kiếm đối tượng có khả năng mua hàng cao nhất, cho họ dùng thử để đổi lấy đánh giá và niềm tin…

Vấn đề cạnh tranh – cách nào để lấy lại lợi thế hoặc thay đổi chiến lược cạnh tranh

+ Doanh nghiệp mất đi lợi thế cạnh tranh với kênh Online sẵn có thì sao?

Tìm ra vấn đề của thị trường: SEO tụt top, Website lỗi và chậm, lạc hậu trong Marketing khiến chuyển đổi giảm, mất dần thương hiệu trên Internet, bị canh tranh bởi nhiều bên.

>>> Lấy lại thế mạnh thị trường, thay đổi từ những sai lầm: giải pháp thiết kế Web và dịch vụ SEO sẽ giúp bạn lấy lại vị trí đứng đầu thị trường.

Tạm bỏ qua những vấn đề bên trong doanh nghiệp: sản phẩm kém, kênh tư vấn bán hàng yếu, hệ thống phân phối chậm. Nếu gặp vấn đề ở những khâu này, cách tốt nhất là lập tức thay đổi. Bởi vì Product là yếu tốt sống còn của kinh doanh. Sản phẩm dịch vụ kém không chịu cải thiện chỉ khiến khách mua lần đầu, họ sẽ không quay lại, thậm chí tẩy chay. Và doanh nghiệp kinh những sản phẩm như vậy chỉ sống tốt 1 2 năm đầu, trước khi bị thay thế bởi sản phẩm chất lượng thực sự. SEO hay Ads cũng không thể cứu vãn.

+ Với kênh truyền thống bị đối thủ ra sức chèn ép và  khiến bạn tan biến dần dần

Tìm kiếm thị trường mới thay thế bằng kênh Online, SEO và Google Ads có thể giúp bạn.

Bạn không chạy trốn khỏi đối thủ, bạn tìm ra cách làm thông minh hơn, kiến tạo thị trường và phân khúc mới để tạo đà đột phá cho doanh nghiệp. Và khi mà việc bị chèn ép không thể khiến bạn suy yếu, bạn hoàn toàn có thời gian và nguồn lực từ “đòn bẩy” đột phá để quay trở lại một cách mạnh mẽ.

Bùi Nhật Anh
Founder

Hi, khởi đầu của mình là MMO, trong đó tiếp cận khá sớm với Affiliate Marketing Global.

Có một điều mình nhận ra: tư duy kinh doanh của các SEOer global là lập kế hoạch Online Marketing > triển khai SEO, còn SEOer Việt Nam là SEO trước và coi đó là Online Marketing.