Search Intent là gì? Hướng dẫn phân tích với 4 ví dụ điển hình

Search Intent quan trọng như thế nào trong SEO

Search Intent (SI) là một phần của nghiên cứu từ khóa (Keyword Research).

Search Intent (SI) là một phần của nghiên cứu từ khóa (Keyword Research), giúp cho việc ý định và mục đích của người dùng để triể khai Content SEO phù hợp.

SI có thể giúp định hình tốt hơn cho kế hoạch SEO, thực tế phân tích được SI có thể xác định cụ thể vị trí của khách hàng trên hành trình mua hàng (Customer Journey).

SI tối ưu cần: thông tin cần thiết phù hợp với suy nghĩ của khách hàng (không phải của chúng ta).

Làm thế nào để biết với SI đó cần những thông tin nào, dĩ nhiên là xây dựng bộ từ khóaspy đối thủ, spy cả những gì Google đề xuất. Ngoài ra với URL đã lên top từ khóa cần phân tích SI, sử dụng Ahrefs bạn sẽ biết Google cho lên những từ khóa liên quan nào.

Nếu không phân tích SI thì sao:

 • Dựa vào phán đoán bản thân, hên xui tùy kn (tỷ lệ ăn chắc 50/50).
 • Viết lại những gì đối thủ viết, khá khó để lên TOP trừ khi brand vốn đã mạnh hoặc bổ sung thêm những gì đối thủ chưa viết (bài top dưới, đem ra so sánh lọc nội dung Top đầu chưa có). Bản chất nó vẫn là nghiên cứu đối thủ cả rồi.

Tôi có đọc bài viết về việc giả định SI đối thủ làm sai và Google nhận nhầm nó đúng. Và chỉ cần content của bạn đúng thì Google sẽ cho bạn lên TOP. Giống như chỉ cần ngâm cứu sâu và chuẩn là vượt được, phải vậy không?

Thực tế trong nhiều năm trở lại đây, kết quả tìm kiếm Google đã đảo lộn khá nhiều, do một số nguyên nhân như:

 • Thuật toán thay đổi
 • Nội dung giá trị hơn xuất hiện
 • Hành vi người dùng thay đổi
 • Google cần nhiều người chạy ads hơn (thuyết âm mưu khá là rõ ràng)

Nhưng chả có cái nào gọi là đối thủ viết sai SI cả, vì đa phần thị trường lớn các anh em SEO cũng đều cứng cựa và nắm rõ nghiên cứu từ khóa hay phân bổ nội dung.

Tôi muốn nhấn mạnh 2 điểm trong phần nguyên nhân mà SI càng về sau bạn càng phải quan tâm đó là: Nội dung giá trị hơnHành vi người dùng thay đổi. 2 cái còn lại nằm ở Google và kỹ thuật SEO nên sẽ trình bày ở bài viết khác.

Search Intent là gì?

Search Intent là gì?

Search Intent (ý định tìm kiếm) là ý định đằng sau mỗi cú pháp tìm kiếm của người dùng trên công cụ tìm kiếm.

Trong bài viết này tôi sẽ gọi tắt là SI.

Tuy nhiên ý định tìm kiếm này có nhiều sắc thái khác nhau, lúc mơ hồ không rõ ràng, khi thì ẩn dấu, lúc lại chi tiết cụ thể.

Suy cho cùng tìm kiếm là ngôn ngữ, mà ngôn ngữ đại diện cho tâm lý phức tạp của con người, nói A chưa chắc đã là A. Ví dụ kinh điển vấn đề này là từ khóa “Apple”, trái táo nhưng nhiều người lại tìm kiếm thương hiệu điện thoại.

Trước khi Iphone ra đời, bạn tìm kiếm “Apple”, 100% sẽ là thông tin về quả táo. Điều đó đại diện cho “Hành vi người dùng chưa thay đổi”, và dĩ nhiên giờ đây nó đã khác rồi. Bạn thấy không, làm gì có sai hay đúng ở đây.

Với thuật toán Google HummingbirdGoogle RankBrain, công cụ tìm kiếm có thể diễn giải ý định tìm kiếm và hiển thị kết quả đáp ứng mục đích tìm kiếm đó.

Ý định tìm kiếm giờ đây không còn kẹt trong một lớp vỏ khô cứng, mà nó trở lên đa dạng với nhiều sự lựa chọn. Google phân tích và đưa ra kết quả làm hài lòng nhiều người nhất có thể, hoặc tối ưu theo hồ sơ dữ liệu của từng cá nhân.

Vì sao cần phân tích Search Intent?

Phân tích ý định luôn có 3 mục đích chính:

 • Tạo lợi thế về nội dung và cung cấp giá trị nhiều hơn cho khách hàng truy cập.
 • Tối ưu SEO theo chiến lược nội dung nhờ vào chủ đề nội dung và tỷ lệ yêu thích của người dùng, tăng CTR DwellTime và Time On Site, nhờ đó ranking từ khóa tốt hơn trên kết quả tìm kiếm.
 • Tìm thị trường ngách, tạo ra lợi thế riêng.

Điều gì xảy ra nếu không phân tích SI:

 • Dễ dàng bị đối thủ vượt khi họ có khả năng tạo ra nội dung chuyên sâu hơn với phân tích SI.
 • Khó có thể cạnh tranh với các trang đang TOP, nhất là khi bạn không có lực xây dựng hệ thống Backlink và Brand như đối thủ.

Các loại Search Intent

Search Intent lần đầu xuất hiện trong “Phân loại tìm kiếm trên web (2002)” của Andrei Broder khi ông còn làm tại Alta Vista.

Andrei Broder nhà khoa học nổi tiếng hiện nay tại Google . Trước đó, ông là  phó chủ tịch quảng cáo cho Yahoo, phó chủ tịch nghiên cứu của AltaVista . Ông cũng từng làm kỹ sư IBM Research, và giám đốc công nghệ tìm kiếm của IBM.

Phân loại Search Intent

Trong bản phân loại đó, ông phân chia truy vấn tìm kiếm thành 3 nhóm khác nhau dựa trên ý định người dùng:

Điều hướng: ý định tiếp cận ngay một trang web cụ thể.

Họ thường bị ảnh hưởng bởi các thương hiệu, ví dụ tôi luôn muốn mua một sản phẩm gì đó về công nghệ liên quan đến sàn thương mại Tiki, nơi tôi đánh giá là uy tín với chương trình Tiki Trading.

Thông tin: ý định có được một số thông tin được cho là có mặt trên một hoặc nhiều trang web. Nó thường là dạng hỏi đáp trả lời cho vấn đề. Ví du như bài viết này tìm thông tin về Ý Định Tìm Kiếm, qua đó bạn sẽ phân tích và đưa ra chiến lược Content tối ưu.

Giao dịch: ý định thực hiện một số hoạt động mà nền tảng web hỗ trợ (đặt hàng, tư vấn, tải/chơi nhạc/xemphim, liên hệ…)

Nhiều trang web tại Việt Nam ngoài 3 loại này có cho thêm 1 loại nữa, đó là điều tra thương mại. Trên thực tế nó là biến thể của Ý định giao dịch + Tìm kiếm thông tin, đôi khi cả điều hướng.

Ngoài ra những ý định hướng đến một giá trị giao dịch miễn phí vẫn được  xếp vào thông tin và bạn cần tối ưu nội dung như một phễu bán hàng (cho trước nhận sau). Ví dụ như download miễn phí PDF, chia sẻ miễn phí khóa học…

Informational (Thông Tin)Navigational (Điều hướng)Commercial Investigation (Điều Tra Thương Mại)Transactional (Giao Dịch)
Làm thế nàoThương hiệuTốt, tốt nhấtMua
Cái gì, thứ gì, điều gì, là gìTên sản phẩmTop, xếp hạngMã giảm giá, phiếu giảm giá
Cho ai (nam, nữ, dân phượt,...)Tên dịch vụĐánh giá, cảm nhậnĐặt hàng, đặt mua
Tại sai, lý do, nguyên nhânMã sản phẩm, định danh chi tiếtUy tín, chất lượng, bảo hànhĐịa điểm (ở Quảng Ninh, ở Quận 1, gần Lăng Miếu)
Hướng dẫn (Guide, Tutorial)So sánh, đối chiếuChính hãngThanh toán
Tài nguyên, nguồnĐặc tính sản phẩm (màu sắc, kích thước...)Giá rẻ, giá, báo giá
Ý tưởngMiễn phí (vận chuyển), Ưu đãi
Mẹo, lời khuyên
Học cách
Ví dụ, demo
Tra cứu, trợ giúp
Ảnh, Video, template, mẫu

Các loại Modifier Keyword để phân tích Search Intent

Một cú pháp như: dịch vụ seo tốt nhất Hải Phòng. Người search thông thường có ý định tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp làm SEO từ khóa website tại khu vực cụ thể, nhưng cũng là từ khóa mua hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao (người dùng đang muốn sử dụng dịch vụ sản phẩm), và cũng muốn truy cập đến trang đích sản phẩm dịch vụ.

Điều tôi muốn nói là cách phân loại này chỉ giúp bạn định nghĩa từng từ, chứ không phải một cú pháp tìm kiếm hoàn chỉnh. Và nếu như bạn chấp nhận một loại khác ngoài 3 loại ban đầu thì cũng chả có gì lạ, vì khi tìm hiểu thực tế, ngữ nghĩa của từ khóa rắc rối hơn nhiều.

Ngoài ra như tôi đã nói, ý định tìm kiếm của người dùng cũng không đơn giản ở cách phân loại, nó còn dựa vào 3 sắc thái: ý định mơ hồ, ý định ẩn dấu và mục đích cụ thể.

Tư duy ở đây là: ý định của người dùng rất dễ bị bẻ cong bởi hành vi xã hội thay đổi.

Hướng dẫn phân tích Search Intent qua 4 ví dụ cụ thể

Trên bài viết về các ví dụ biến thể của search intent, họ chỉ ra với SI này thì loại content mà bạn cho là phù hợp thì lại không phù hợp với người dùng. Đó là từ “đồ nội thất bị hỏng”.

Ví dụ 1: Đồ nội thất bị hỏng (Damaged furniture)

Phân tích ý định tìm kiếm từ khóa "Đồ nội thất bị hỏng" thị trường Mỹ

 

Người dùng muốn gì ở truy vấn này? Khái niệm, định nghĩa – chắc chắn không.

Hỏng thì phải thay – Có thể lắm, cơ hội bán hàng của bạn với bài viết “Mua đồ nội thất gia đình giá rẻ tại ABC” , “Giảm giá 50% khi mua combo tủ EFG”.

Hỏng thì có thể sửa – “Dịch vụ sửa chữa đồ nội thất giá bình dân Alibaba – Gọi ngay 0976520254”

Nhưng còn một lựa chọn khác: “Bộ 69 công cụ sửa chữa gia đình – bạn sẽ trở thành chàng trai sửa đồ nóng bỏng” (Thực ra là bán bộ dụng cụ để bạn tự sửa chữa – đừng có nghĩ linh tinh, mặc dù tôi ước được như vậy lắm).

Bạn thấy không, chỉ với một truy vấn đơn giản,  60% nghĩ ngay đến cái đầu tiên và cho rằng đã đón được ý định tìm kiếm của người dùng, thứ tự về sau có lẽ ít phù hợp hơn. Nhưng đó là những gì người làm SEO nghĩ.

Vậy kết quả nào là phù hợp, thực tế cho thấy phương án 3 lên Top cao hơn.

Điều gì xảy ra với người tìm kiếm. Hãy phân tích cú pháp: Đồ nội thất bị hỏng.

Hỏng là một từ chỉ tính chất, nghĩa là người dùng muốn miêu tả trạng thái hiện tại của sự vật. Trong trường hợp này họ cần hướng xử lý, có 2 hướng: sửa hoặc mua mới.

Một anh chàng nhanh trí SEO từ khóa này với bài viết “Mua đồ nội thất gia đình giá rẻ tại ABC, giảm 25% khi thanh toán tiền mặt”. Nhưng đây không phải là kết quả tối ưu.

Như đã nói với một cú pháp chưa xác định hướng giải quyết vấn đề, ý định càng mơ hồ và dễ dàng bị bẻ cong bởi giá trị tốt hơn, đó là sửa chữa.

Lạc đề: Ý định ban đầu chỉ là tán tỉnh, nhưng khi gặp, anh nhận ra cô gái ấy chính là người phụ nữ của cuộc đời mình (lãng mạn Pháp)..

Nếu người tìm kiếm không muốn sửa chữa đồ ngay từ đầu, tức là không mơ hồ về ý định, họ sẽ sử dụng từ mua, tốt nhất, giá rẻ, giảm giá hoặc Amazon, Texas.

Đồ này nếu sửa được thì có thể tiết kiệm được 70% so với việc mua mới. Và những người có thu nhập vừa phải khi search cú pháp này thường lựa chọn dịch vụ sửa chữa. Giàu thì đã search kiểu mua mới (như đã nói ở đoạn trên).

Điều gì xảy ra nếu Top 10 toàn là kết quả về bán hàng, tất nhiên người dùng vẫn chấp nhận và coi đó là lựa chọn duy nhất. Người SEO bài viết dạng bán hàng không hề sai.

Nhưng khi kết quả tìm kiếm xuất hiện các nội dung về dịch vụ sửa chữa, hoặc công cụ sửa chữa, nghĩa là người dùng có thêm sự lựa chọn, và họ sẽ click vào kết quả này với tỷ lệ cao hơn hẳn bài viết mua bán.

Đây là việc bẻ cong ý định tìm kiếm với một kết quả mang lại giá trị tối ưu hơn. Google HummingbirdRankbrain sẽ làm điều còn lại để nội dung “sửa chữa đồ nội thất hỏng” lên top.

Một điều đáng chú ý nữa, bạn có thể thấy trong kết quả tìm kiếm nhiều khi có đủ cả 4 loại nội dung cho vấn đề hỏng đồ đạc (hoặc bất cứ nội dung gì nói đến tính chất sự vật sự việc), đó là: định nghĩa, hướng giải quyết – cách làm, mua sản phẩm (giải quyết trực tiếp) và công cụ hỗ trợ đi kèm.

Cách làm thông minh nhất không phải là lựa chọn 1 loại nội dung tốt nhất giải quyết ý định tìm kiếm, mà phải viết về cả 4 loại, ngoài ra còn 1 loại nữa cũng giúp chuyển đổi khá cao đó là Google Maps, tức nội dung theo khu vực.

Khi bạn tích hợp cả 4 loại nội dung vào bài viết, với ưu tiên Title Des và phần đầu là nội dung tiềm năng nhất, bạn có cơ hội vượt qua đối thủ.

Hoặc bạn viết 4 bài kết hợp Internal Link trong bài viết để điều hướng, và dùng mô hình bánh xe để trỏ lực tập trung vào bài viết tiềm năng. Lựa chọn này cũng không tệ.

Nhưng tôi vẫn muốn phân tích sâu hơn chút nữa về việc bẻ cong ý định ban đầu, nó liên quan đến hành vi xã hội.

Khi nào, điều kiện gì khiến chúng ta coi trọng việc tự sửa chữa hơn là thuê dịch vụ? Đó là lối sống gắn với tầng lớp đi lên từ nền tinh tế đang phát triển. Nó phù hợp với chúng ta đấy, những con người đi qua chiến tranh và đang đổi mới kinh tế.

Từ bé chúng ta đã thấy bố mẹ sửa những món đồ, hoặc tự làm ra để sử dụng. Vì hoàn cảnh bấy giờ đâu có tiền để mua sắm. Việc đó đã trở thành một ưu tiên trong cuộc sống, sữa bất cứ thứ gì bạn có thể.

Quay lại ý định tìm kiếm cú pháp “đồ nội thất bị hỏng” và phạm vi tìm kiếm là thị trường Việt Nam.

Khi đó những content về mua hàng tôi nghĩ sẽ nằm ở cuối của thang điểm lựa chọn, và dịch vụ sửa chữa chỉ đứng thứ 2. Vị trí ưu tiên lựa chọn là bộ công cụ sửa chữa đồ dùng gia đình và các cách sửa chữa bạn có thể làm tại nhà.

Tiêu đề "Hướng dẫn sửa ghế safo hỏng da" dễ dàng được người dùng click

Điều tuyệt vời hơn là với các video youtube “hướng dẫn sửa đồ nội thất hư hỏng” bạn có khả năng lên Top 1 cao. Đây là một đòn bẩy bán hàng cực kỳ được ưa chuộng tại Việt Nam. Trước khi bán hàng gì hãy hướng dẫn họ “cách tự làm … tại nhà”, và thêm câu chốt “Nếu không thành công hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn”.

Khi mà họ không thể sửa chữa được món đồ, tất nhiên điều tiếp theo họ làm chính là thuê dịch vụ hoặc mua hàng từ người đã hướng dẫn (trao đi giá trị miễn phí @@ vì bạn).

Tôi muốn nhắc lại, ý định tìm kiếm thật sự cần sự phân tích, chứ không phải phân loại. Phân loại chỉ giúp cho việc phân tích dễ dàng hơn.

OK, đến ví dụ thứ hai

Ví dụ 2: Thiết kế website thương mại điện tử (E-commerce site design)

Phân tích ý đinhk tìm kiếm từ khóa E-commerce site design

Đây là  loại nào trong 3 cách phân loại nhỉ: tôi nghĩ bạn sẽ phân vân giữa thông tin và giao dịch.

Với các bên làm dịch vụ thiết kế web, đây là từ khóa tiềm năng. Thứ nhất nó phản ánh nhu cầu cụ thể, và thứ hai nó phản ánh nhu cầu cấp thiết cần làm ngay.

Nhu cầu cụ thể vì thiết kế web + thương mại điện tử, rõ ràng người tìm kiếm hướng đến mục đích cụ thể rồi mà.

Nhu cầu cấp thiết, xác định chân dung người tìm kiếm là dân bán hàng hoặc shop. Mà đã là shop kinh doanh thì bán hàng trên mạng là xu hướng cực HOT trong thời đại 4.0. Họ đã xác định bán là cần web, mà web thì phải có càng nhanh càng tốt, kinh doanh mà, tốc độ và nhanh nhạy. Nó cũng như việc thèm điếu thuốc, làm gì có chuyện đợi vài tháng mới mua.

Tuy nhiên khi tác giả phân tích kỹ lưỡng hơn kết quả tìm kiếm, họ thấy một sự thật khác. Ồ không, người dùng tìm kiếm yêu thích việc xem mẫu thiết kế web hơn là quan tâm ngay đến một dịch vụ cụ thể. Tại sao vậy?

Chắc lại là bẻ cong ý định ban đầu của người tìm kiếm chăng. Không, tôi nghĩ nó nằm ở hành trình khách hàng.

Như đã nói, khi phân loại, bạn nghiễm nhiên mặc định họ thuộc một dạng cụ thể. Cú pháp này là một câu phải xác định được thành tố chính.

Nếu ở ví dụ đầu tiên, tôi đặt giải thiết thành tố chính để phân tích là tính từ “hư hỏng” thì ở ví dụ này tôi lựa chọn từ “thiết kế”.

Thiết kế là từ chỉ hành động, nó phản ánh người tìm kiếm có một nhu cầu và cần hoạt động thực thi. Hành động luôn đi kèm với một chuỗi các bước cụ thể. Và trong việc tìm kiếm này, thiết kế phải là một chuỗi thực thi hành động theo nhu cầu.

Hành trình của nhu cầu thiết kế bao gồm: xác định loại thiết kế cụ thể (web thương mại điện tử), tham khảo mẫu, tư vấn – lựa chọn mẫu, quy trình, chốt đơn vị thực hiện (uy tín), bảo hành – chăm sóc sau bán hàng (giả sử có lỗi trên website – điều này khá phổ biến).

Người tìm kiếm đã xác định được ngay bước đầu tiên của hành trình khách hàng, thay vì một cụm từ chung chung “thiết kế web”. Vậy tiếp theo điều gì làm họ thực sự quan tâm?

OK đó mới là ý đầu tiên của phân tích.

Tôi tiếp tục với ý thứ hai: Google nhận định ra sao?

Bằng việc phân tích website sản phẩm dịch vụ, bạn sẽ thấy một điều phổ biến, khi người dùng truy cập trang web, họ luôn bắt đầu bằng hành động lựa chọn tham khảo mẫu: mua sách, đồ dùng, thuê xe, thuê người mẫu… Điều này mang lại cho họ cảm giác tự do và làm chủ. Nhưng mà ai mà chả biết họ càng có nhiều sự lựa chọn họ càng dễ mua hàng, suy cho cùng họ đâu có có quyền chọn lựa @@.

Các trang bán sản phẩm dịch vụ, bằng đo lường bạn sẽ thấy phần lớn thời gian người dùng ở trên các trang tham khảo mẫu trước khi đến trang tư vấn liên hệ. Bạn không có trang lựa chọn hoặc lựa chọn ít ỏi tích hợp ô thanh toán to đùng, tôi mà là khách tôi out luôn. Vì bạn không thể cho họ cảm giác “làm chủ” và “quyền lựa chọn”.

Tất nhiên nó phù hợp cho các dịch vụ sản phẩm có nhiều lựa chọn, chứ 1 sản phẩm đơn thuần (như kem dưỡng ẩm + thương hiệu) thì bạn lại phải hướng họ đến nội dung dạng câu chuyện, chia sẻ, tư vấn hoặc content thuyết phục khách hàng, để họ luôn có góc nhìn “làm chủ” – “vì người mua”.

Và Google có lẽ cũng nắm rõ hành vi này của người dùng, dĩ nhiên vì họ có dữ liệu analytics + trình duyệt mà. Vì vậy độ ưu tiên xếp hạng cũng dần được sắp xếp lại theo hướng tham khảo lựa chọn mẫu.

Các trang kiểu như “chúng tôi cung cấp dịch vụ abc uy tín chất lượng tại xyz với giá klm, liên hệ ngay opq để được miễn phí tư vấn” vẫn có giá trị nhất định nhưng đang dần xếp hạng kém đi theo đúng quy luật “hành trình khách hàng”.

Tôi đã diễn giải xong ý thứ hai, và ý thứ 3 đó là hành vi xã hội thay đổi.

Có lẽ 10 năm về trước việc tự thiết kế website hoặc có một nền tảng hỗ trợ setup từ a đến z là cực kỳ khó khăn. Để làm được điều này có lẽ phải trông chờ vào wordpress nhưng bạn vẫn phải nắm được một số kỹ thuật về code rồi mới tùy chỉnh theo ý được.

Tất nhiên còn có blogspot nhưng thời đó nó xấu thôi rồi, chưa kể đến việc vẫn phải dùng code.

Khoảng năm 2012 trở đi, wordpress ngày càng tiện lợi với  các theme dễ dàng tùy biến hơn, tuy nhiên vẫn chưa đạt đến mức tự làm một trang web bán hàng vừa mắt.

Tiếp đến là giai đoạn những năm gần đây, bạn sẽ thấy xu hướng thiết kế web bán hàng chuyển dịch với sự xuất hiện của các nền tảng thiết kế sẵn (còn gọi là trình tạo website) như Wix hay mới nhất là Shopify (hỗ trợ cực tốt cho việc thiết kế web bán hàng và mảng POD).

Tham khảo từ Websiteplanet Wix có hơn 125 triệu khách hàng tại khoảng 200 quốc gia khác nhau.

Shopify là nền tảng thương mại điện tử cho phép tạo website bán hàng online tích hợp với mạng xã hội, đăng sản phẩm, tính năng giỏ hàng và thanh toán, xử lý đơn hàng.

Vào thời điểm 3/2019, có hơn 800.000 websites thương mại điện tử đang sử dụng nền tảng Shopify, và đang tăng tốc đến mốc 1 triệu người dùng trong năm 2019 này.

Biểu đồ so sánh tìm kiếm thương hiệu Wix, Shopify và WordPress trong 5 năm qua.

Shopify ngày càng được ưa chuộng trong thiết kế web bán hàng

Với sự quảng bá mạnh mẽ từ người dùng Wix, và Shopify, hành vi sẽ thay đổi theo những gì xã hội hướng đến. Với những người bán hàng Online tại Mỹ, họ thảo luận rất nhiều về Shopify trên các mạng xã hội, và thông tin lan rộng đến những người bắt đầu kinh doanh Online.

Rõ ràng người tìm kiếm đang có nhiều sự lựa chọn hơn làm thỏa mãn ý định với từ khóa “Thiết kế website thương mại điện tử”:

 • Các nền tảng cho phép tạo website tự động có thể tùy chỉnh mẫu thiết kế.
 • Giao phó bằng ý tưởng cho dịch vụ thiết kế theo yêu cầu.
 • Tự thiết kế website thương mại điện tử.

Vậy nếu bạn là khách hàng tìm kiếm, thứ tự lựa chọn ưu tiên của bạn là gì?

Nếu theo phân loại của Andrei, bạn sẽ xếp nó vào từ khóa thông tin, hoặc khi thấu hiểu thị trường bạn sẽ xếp nó vào từ khóa đem lại giá trị chuyển đổi (giao dịch). Nhưng bạn phải xác định với từ khóa này, dạng nội dung nào là phù hợp.

Một nội dung tham khảo mang tính chia sẻ thông tin và định hướng hành động kế tiếp là một lựa chọn thông minh, không phải trang Salepage hay báo giá.

Nhưng chưa hết, tôi muốn bổ sung thêm một dạng nội dung cực kỳ tiềm năng mà bạn nên cân nhắc:

Hướng dẫn step by step: hướng dẫn 7 bước thiết kế website thương mại điện tử miễn phí (bạn có thể làm nó bằng 1 bài viết hoặc tốt hơn là một Video Youtube).

Nhưng như đã nhắc từ đầu, chúng ta phải nhìn vào thị trường. Tôi mô phỏng lại phân tích về thị trường Mỹ và Châu Âu, nơi mà TMĐT đã phát triển từ lâu.

Còn Việt Nam, chúng ta đi sau Mỹ khoảng 5 – 10 năm.

Người dùng Việt Nam chưa có nhiều khái niệm về nền tảng web tự cho phép thiết kế tùy biến, khi được hỏi đều không biết có những trang như Wix hay Shopify (có thể do rào cản ngôn ngữ), nơi mà bạn có thể tự xây dựng một trang web cho riêng mình. Đa số khách hàng Việt Nam đều muốn thuê dịch vụ Web Design hơn.

Một số các anh em làm POD thì đều đã sử dụng Shopify và tiện ích đi kèm, nhưng đấy là do anh em toàn chinh chiến thị trường Mỹ và Châu Âu. Có lẽ từ năm nay về sau, khi trends POD lên ngôi thì mới có nhiều người biết đến mô hình như Shopify hơn.

Ngoài ra ở Việt Nam từ khi quảng cáo chuyển đổi của Facebook trở nên rầm rộ, nhiều shop đã biết đến Landing Page cũng là một dạng website tùy biến theo mẫu, xu hướng dùng Ladipage của Bình Nguyễn cũng là một sự lựa chọn thay thế Shopify (dĩ nhiên LadiPage chưa thể nào bằng được).

Vì vậy trên bảng SERP, đa số các doanh nghiệp thiết kế web vẫn được ưa chuộng. Nhưng nó sẽ sớm thay đổi nếu bạn áp dụng  những gì mà tôi gợi ý.

Bám vào hành trình khách hàng và dự đoán xu thế tương lai, đó là một cách phân tích SI bạn nên chú trọng. Đôi khi chính SEOer phải là người thay đổi tư duy cũng như tạo giá trị mới và khách hàng sẽ theo bạn.

Ví dụ 3: Đạo cụ phòng thí nghiệm Halloween (Halloween laboratory props)

Phân tích ý định tìm kiếm từ khóa "Halloween laboratory props"

Đây là một cụm danh từ với mô tả chi tiết về đồ vật. Chính xác đây là ngách theo trends về bán đồ Halloween.

Khi người dùng mô tả một cách cụ thể một danh từ, nó cho ta thấy 2 ý định tìm kiếm: tìm hiểu thông tin và định hướng mua hàng (chuyển đổi thành giao dịch rất cao).

Trở lại với ý định tìm kiếm, việc phân loại khiến SEOer nhận định từ khóa chỉ mang một ý nghĩa nhất định. Nhưng khi tìm kiếm một từ khóa, ý định của họ có thể rõ ràng, chưa rõ ràng hoặc mang nhiều tầng ý nghĩa.

 • Một người tìm kiếm đồ trang trí Halloween chỉ để tham khảo thông tin, xem nó có thú vị không. Từ đó họ có thể lên ý tưởng cho căn phòng của mình (tự thiết kế). Nếu mẫu khá phức tạp (không thể tự làm), đẹp mắt giá lại phù hợp, tỷ lệ mua hàng cực cao.
 • Hoặc cũng có thể họ định mua hàng ngay từ đầu, do thằng bạn tư vấn, hay có đứa thả thính trên twitter, hoặc bạn bị ấn tượng bởi cách bài trí căn phòng một bữa tiệc Halloween vào năm ngoái. Việc của họ bây giờ là lựa mẫu không đụng hàng chẳng hạn.

Nếu theo cách phân loại, ý định từ khóa thuộc về loại giao dịch. Vì nó chi tiết hóa một sản phẩm. Khi đó bạn sẽ muốn nhắm đến từ khóa bán hàng: mới nhất, giá rẻ, giảm giá, tốt nhất, chỉ có tại.

Nhưng khi bạn cho thêm một số nội dung dạng tìm hiểu thông tin, nó sẽ khiến người dùng kích thích hơn:

 • 30 dụng cụ phòng thí nghiệm Halloween độc lạ đảm bảo không đụng hàng
 • Halloween – Top 20 dụng cụ phòng thí nghiệm khiến khách mời đứng tim
 • Đừng bỏ qua 15 cách bài trí lễ hội Halloween với những dụng cụ thí nghiệm này
 • Hướng dẫn phối cảnh theo trang phục khoa học trong dịp Halloween
 • Bộ ảnh ý tưởng phòng thí nghiệm Halloween biến bạn thành kẻ điên loạn

Thứ gì tác động lên click chuột vào kết quả:

Khi xác định từ khóa này bạn sẽ đánh vào cung cấp thông tin nhiều hơn là bán hàng, bạn hãy xác định khuôn mẫu thông tin mà khách hàng yêu thích nhất.

Với từ khóa về thiết kế web, khuôn mẫu là các hình ảnh giao diện và có link trở đến Demo, đồng thời mô tả từ mẫu web phù hợp cho loại hình bán hàng nào, hay sản phẩm nào.

Với từ khóa Halloween này, bạn cần một chút về chân dung khách hàng và thị hiếu của họ:

 • Những bạn trẻ (còn đang đi học hoặc ra trường vài năm).
 • Những người làm về ngành liên quan đến khoa học (hóa, lý, toán…)
 • Những người đam mê các dạng phim kinh dị về đề tài bác sĩ biến thái.
 • Rất thích theo trends (đối tượng trẻ mê mạng xã hội)

Nội dung nào trực quan với những người này

Ảnh và Video có khung cảnh cụ thể sẽ tối ưu hơn là một bức ảnh sản phẩm đơn thuẩn. Dĩ nhiên nếu sản phẩm độc thì xem vẫn ấn tượng như thường. Nhưng tôi đang nói về tối ưu để tăng CTR và vượt đối thủ.

Bài viết dạng chữ có hữu ích không, có nếu như đó là một câu chuyện.  Nhưng bạn phải khiến câu chuyện thực sự thu hút.

Tuy nhiên hãy nhìn lại đối tượng tìm kiếm, bạn sẽ thấy họ thích thứ gì đó trực quan, dễ chia sẻ. Bức ảnh là cách nhanh nhất để tác động lên cảm xúc của người dùng nhất là khi họ có nhu cầu giải trí. Và ảnh trên các mạng xã hội là cái dễ dàng chấp nhận dưới dạng lan truyền hơn là trên 1 trang web.

Tôi đã tham gia Halloween của anh chàng Peter năm 2019.

Cả căn phòng tràn đầy những trang phục quá quen thuộc với Hallow, những nhân vật dị hợm trong các phim kinh dị cho đến quái thú viễn tưởng, ngoại trừ Peter.

Anh ta mặc bộ đồ bác sĩ chả có vẻ gì là nguy hiểm và kinh hãi cả. Thậm chí anh ta còn nói cười như thể mình đang trong bữa tiệc sinh nhật.

10 phút sau tôi lôi anh chàng vào góc nhỏ và nói: “Này anh bạn, tôi trông anh chả có vẻ gì là bác sĩ tử thần Halloween cả. Anh có còn Vua những bữa tiệc hóa trang khu JorkDown này không”?

Bình tĩnh nào anh bạn.

Vẫn vẻ tưng tửng, Peter lấy một miếng bánh từ đĩa bằng tay trái, trong khi tay phải đang cố nhét nốt phần còn lại của miếng kẹo dang dở vào mồm.  

Có vẻ đã đủ mặt khách, Pe bắt đầu nói: “Chào mừng khách mời đến với bữa tiệc của Pe, tận hưởng đồ ăn và làm gì tùy thích, nhưng trước đó tôi muốn cho bạn xem vài thứ thực sự thú vị”. Anh chàng mở nhạc kèm theo hiệu ứng ánh sáng tạo vẻ ma quái cho không gian.

Theo tôi nào các bạn.

Bước lên hành lang tầng 2, tiếng cọt cẹt của sàn gỗ cảm giác như sắp bung hết ốc. Mở cửa căn phòng nhỏ bên phải, Pe bước vào mở đèn, theo sau là một tá người đủ dạng đang ầm ĩ vừa đi vừa tán chuyện.

Cánh cửa xinh xinh với dòng chữ tôi yêu khoa học màu hồng khác hẳn không gian bên trong, tối ở đầu và sáng dần về cuối. Ánh sáng xanh lam nhẹ hắt từ trên trần xuống có vẻ ưu ái cho khu vực thí nghiệm với dãy bàn bày la liệt các đồ vật hình trụ.

Pe tiến đến bàn thí nghiệm đầu tiên, có một công tác nhỏ ở đó. Tách, anh chàng mở công tắc và quay lại nhìn mọt người với nụ cười, tay đút túi áo giống vẻ một bác sĩ chuyên nghiệp.

Từng sợi đèn quấn quanh dãy bàn bật lên với dải màu đậm, nhìn rõ những dụng cụ và bình thí nghiệm đang chưng cất hoặc bảo quản thứ gì đó. Pe tiến lại gần cái bình ở giữa, vuốt ve như thể nó là đứa con tinh thần.

Tôi cá là đã thấy bên trong bình với sợi dây màu đỏ đen có thứ gì đó giống trái tim, lơ lửng trong nước và co giãn như đang đập. Nước xung quanh màu hơi xanh nhạt nhẹ với bọt khí. Đáng chú ý nhất là trong nước có thứ gì đó đang ngọ ngậy chui ra từ tĩnh mạch trái tim đỏ ửng.

Gần kề đáy là nhãn ghi “KT-003-S1” với ký hiệu “Đã biến đổi”. Thành bình bám những vệt xanh như rêu mốc, nhưng tôi vẫn ấn tượng với cái thứ đang ngọ nguậy vờn quanh quả tim co bóp kia hơn.

Peter mở nắp bình, lấy cái cốc nhỏ có sẵn bên trong, múc ra một mảng xanh rêu kèm nước và sinh vật đang bâu lấy trái tim. Anh chàng ngắm nghía độ 5s, nửa khuôn mặt phản chiếu ánh đèn đỏ từ dây dẫn, mái tóc chớm màu xanh đèn trần.

Pe quay lại, nhìn đám bạn đang đứng lặng lẽ chăm chú quan sát, chả đứa nào dám lại gần. Có vẻ như ai cũng biết anh chàng sắp làm một điều điên rồ, đưa cốc về phía chúng tôi ra dấu nâng ly và chậm rãi đưa lên miệng tận hưởng.

Đến lúc này, tôi mới thật sự cảm thấy may mắn vì đã không ăn gì trong 10 phút bữa tiệc do mải để ý và chất vấn Pe, chứ không giờ đây tôi đã có ngay một bãi nôn hoành tráng giống Max đang làm ở góc phòng. Anh chàng với kiểu quấn khăn zombie chảy máu chắc cũng không nghĩ sẽ có thằng bạn kiệt xuất hơn cả zombie tên là Pe.

Mọi người phấn khích với chàng vỗ tay dành cho chủ bữa tiệc, và Pe không quên cách cúi chào đầy phong cách mở đầu tiệc Halloween thực sự. Nhạc một lần nữa nổi lên, ánh sáng thay đổi ngay lập tức.

“Mọi người có thể lấy đồ ăn ở căn phòng đối diện và chiêm ngưỡng không gian nghiên cứu đầy nghệ thuật của Bác Sĩ Peter – khoa học gia của những thí nghiệm kinh dị. Một chú ý nữa, những thứ trong bình này đều uống được”.

Tôi nghĩ bạn có thể kiếm những thứ đó trên … bình thí nghiệm, đạo cụ nội tại giả, chất tạo bọt khí hay hữu cơ phản ứng trong dung dịch đồ uống tạo hiệu ứng cử động, rêu và mẫu bố cục thiết kế handmade hay bất cứ thứ gì tạo lên phòng thí nghiệm biến thái Halloween.

Tất cả những gì bạn cần làm là chọn mẫu, và Peter đã có thiết kế của riêng mình chỉ trong đúng 1 ngày.

Xem thêm 30 mẫu dụng cụ phòng thí nghiệm mới nhất, đảm bảo không đụng hàng

Ok, sau đây là một số dạng nội dung tin tức tôi đã từng thực hiện theo chiến thuật phễu với từ khóa mọi người thường dùng để bán trực tiếp sản phẩm (SalePage):

 • Chụp ảnh cưới: gợi ý 30 chủ đề cho album ảnh cưới 2019 theo từng mùa (bạn hiển thị dạng slide hoặc tách thành các Internal Link với các dạng chủ đề, chú ý thumbnail hay tên album phải là các chủ đề thực tế, không sử dụng dạng mã số).
 • Đặt món khách sạn: 20 cách lựa chọn thực đơn ăn uống theo phong cách riêng (du lịch khám phá, cá nhân, cặp đôi, gia đình, tiệc cưới, công ty, nghỉ mát, nghỉ đông, trăng mật, món địa phương, dài ngày, ngắn ngày, youtuber,…)

Dĩ nhiên tôi nghĩ nó áp dụng tốt cho các sản phẩm “cần thời gian khảo sát”, những sản phẩm đưa ra quyết định ngay như quán ăn, caffee thì ngược lại, cần chốt ngay bằng thông tin bán hàng chứ không nên đưa người dùng và tình thế phân tán ý định tức thời (nếu không bạn khó mà chốt đơn).

Bạn sẽ thấy rằng rõ ràng cái này chúng ta vẫn làm suốt, nhưng tôi làm nó cho từ khóa chính và trang SalePage chứ không phải bài viết phụ kéo traffic, nhưng phải khéo léo tối ưu để để dẫn người dùng vào phễu chốt.

Ví dụ 4: “Đồng hồ thông minh” và “Đồng hồ thông minh tốt nhất”

Cho dù bạn search bằng tiếng Việt hay tiếng Anh cho truy vấn “smartwatch” và “smartwatch best” vì vẫn cho ra 2 kết quả như sau nhau:

Đồng hồ thông minh: kết quả là các trang bán đồng hồ, và quá nửa là các sàng TMĐT và các nhãn hàng có thực hiện thanh toán qua mạng hoặc Ship COD.

Kết quả tìm kiếm cho từ khóa "Đồng hồ thông minh" cho thấy ý định mua hàng

Đồng hồ thông minh tốt nhất: kết quả gần như toàn bộ là các trang tư vấn đánh giá sản phẩm dưới dạng Top List. Tôi thấy có khá nhiều người anh em làm Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate) xây dựng đánh giá dưới góc nhìn người dùng, phần nhỏ là các nhãn hàng mà thôi.

Ý định tìm kiếm của từ khóa "tốt nhất" hướng đến những đánh giá khách quan bên thứ 3

Sự khác nhau của 2 kết quả tìm kiếm là gì?

Tất cả nằm ở từ “tốt nhất

Nếu đưa và phân loại, tôi sẽ đưa chúng vào từ khóa thông tin. Tuy nhiên với sự xuất hiện của từ “tốt nhất – best”, ta thấy một tính từ định nghĩa giá trị. Và với từ này chúng ta sẽ xếp vào loại “giao dịch” vì có hành vi mua hàng, điều đó không sai.

Nhưng căn cứ vào hành trình khách hàng, bạn có thể lý giải vì sao đây là một từ chuyển đổi cao nhưng không hướng đến trang Sale Page như từ khóa “Đồng hồ thông minh”.

Khi tìm kiếm từ khóa đầu tiên, bạn sẽ thấy một cụm danh từ cụ thể, tuy nhiên cái mà người dùng quan tâm là tham khảo thông tin, thông số, chủng loại và giá. Vì vậy các trang đích danh mục hoặc giới thiệu sản phẩm là phù hợp, nó thuộc về nhà cung cấp và nhà bán lẻ.

Nhưng khi thêm tính từ định nghĩa giá trị, vẫn là từ khóa thông tin, nhưng nó là hành động tiếp theo khi tìm hiểu về sản phẩm, giờ người dùng muốn so sánh đối chiếu và điều tra thị trường, tức là đã có ý định mua hàng rồi.

Tất nhiên nếu bạn đưa họ đến một trang giảm giá, FlashSale thì vẫn có tỷ lệ chuyển đổi, nhưng sẽ không cao.

Thay vào đó, người dùng cần một sự đảm bảo chắc chắn về chất lượng, và người đánh giá khách quan nhất không bao giờ là người bán, phải không nào? Và để sự khách quan cao hơn nữa, cho thấy người dùng có quyền lựa chọn, đánh giá gồm nhiều loại khác nhau với giá và tính năng.

Chỉ với cách thêm một từ, ý định của người dùng đã tăng lên một cấp độ và gần hơn với việc mua hàng. Nó tương ứng với hành trình khách hàng trong hành vi mua: nảy sinh nhu cầu > tìm hiểu sản phẩm > đánh giá, điều tra, cân nhắc > đưa ra quyết định.

Tổng hợp những điều quan trọng khi phân tích SI:

Phân tích SI đúng cách cần chú ý gì

Tôi nghĩ SI không thể nào diễn giải hết trong vài trang tài liệu, vì vậy thông qua các ví dụ của Rand Fishkin tôi đã tổng hợp lại một vài cách phân tích của mình về SI như sau:

 • Phân loại đang làm chúng ta lười phân tích, hoặc phân tích một cách hạn hẹp. Thay vì chia tách rõ ràng, ý định có thể chứa nhiều loại và nhiều tầng ý để khai thác. (như cách tôi sử dụng cả danh-động-tính từ để phân tích.)
 • Phân tích sắc thái của ý định tìm kiếm: mơ hồ, rõ ràng, ẩn dấu.
 • Kết hợp phân tích sản phẩm dịch vụ của mình phù hợp như thế nào với ý định tìm kiếm (quyết định lập tức hay phải cân nhắc, chả hạn thế).
 • Ý định và hành vi tìm kiếm dễ dàng bị bẻ cong và điều hướng (hành trình từ khi xem kết quả tìm kiếm, dẫn lối hành vi qua nội dung và Internal Link).
 • Sau tìm kiếm là một chuỗi những tìm kiếm, một người dùng có thể thay đổi ý định theo nhiều cách khi tiếp xúc với nội dung điều hướng .
 • Xem xét hành vi người dùng hiện tại (liệu có đang thay đổi). Phân tích hành vi xã hội vùng miền, tuổi, giới tính, chất lượng sống… (chân dung đối tượng có sự khác nhau về thị hiếu). Hành trình của khách hàng đang ở đâu?
 • Tìm kiếm nội dung giá trị hơn (xu hướng mới, sáng tạo, tổng hợp) và cá nhân hóa từng đối tượng người dùng.
 • Mở rộng các loại nội dung (ảnh, mẫu tham khảo, demo, dùng thử…) và nơi phân tán nội dung (mạng xã hội – Pinterest, Facebook, Youtube).
 • Đừng quên Testing A/B, đo lường hành vi người trên trang web để phân tích SI, vì SI dễ dàng bị bẻ cong bằng nhiều yếu tố, và nội dung bền vững là nội dung luôn thay đổi để phù hợp.

Giá trị nhiều hơn và giá trị tốt hơn, Google cố gắng sắp xếp kết quả theo thứ tự ưu tiên chứ không bao giờ nói cái đầu luôn tốt nhất, vì như vậy họ không thừa nhận việc xếp hạng cố định hoặc giá trị luôn nằm Top đầu. Vì sao 1 trang kết quả tìm kiếm lại có đến 10 kết quả, vì sao có thêm Feature snipet, maps…, vì sao Google Ads giờ có thêm Shopping?

Google đang thay đổi dạng nội dung quảng cáo cho phù hợp, đảo vị thuật toán và thứ hạng, người dùng tìm kiếm cũng thay đổi hành vi, vậy thì làm SEO cũng nên ra khỏi những giáo án chuẩn SEO cứng nhắc để xây dựng tư duy phân tích.

Cách phân loại SI của Kane Jamison

Đây là một cách phân loại chi tiết và khoa học, áp dụng tốt cho dân SEO không muốn tốn quá nhiều thời gian phân tích ý định của từng cú pháp tìm kiếm.

Ở khía cạnh thực tế, tôi sẽ hướng dẫn team của mình lựa chọn cách phân loại này đầu tiên. Khi đã am hiểu thị trường, sản phẩm và khách hàng, những tư duy phân tích sâu hơn mới có thể áp dụng.

Chú ý: tôi không dùng từ mục đích mà dùng từ ý định, vì theo ngữ nghĩa người Việt, ý định dường như kém rõ ràng và nảy sinh một cách tự nhiên hơn là mục đích, và nó phù hợp với 3 sắc thái: mơ hồ, rõ ràng, ẩn dấu.

Phân loại mục đích tìm kiếm theo cách phù hợp chặt chẽ hơn với các tính năng SERP. Dưới đây là các loại ý định (nguồn: Contenttharmony):

1, Ý định nghiên cứu

Là kết quả phổ biến nhất, tìm kiếm câu trả lời hoặc hiểu biết sâu sắc về một chủ đề.

Cụm từ tìm kiếm tạo ra kết quả như trang Wikipedia, định nghĩa – khái niệm, tài liệu – sách, các bài viết hoặc bài đăng trên blog, bài viết chuyên sâu và các tính năng SERP khác như Đoạn Trích Nổi Bật (Featured Snippets), hiểu biết liên quan (Knowledge Carousels), tìm kiếm liên quan (People Also Ask).

Ý định nghiên cứu liên quan đến định nghĩa, thông tin uy tín với kết quả Wikipedia

2, Ý định tìm đáp án ngay

Khác một chút so với nghiên cứu, có khá nhiều tìm kiếm mà người dùng thường không quan tâm đến việc nhấp vào kết quả – họ chỉ muốn một câu trả lời nhanh chóng.

Ví dụ điển hình là hộp định nghĩa, hộp trả lời, tỷ số thể thao và SERPs khác có phiên bản đoạn trích không có tính năng của hộp trả lời, cũng như tỷ lệ nhấp rất thấp trên kết quả tìm kiếm.

Ý định tìm kiếm kết quả nhanh chóng hiển thị ngay trên trang kết quả, ví dụ như tỉ số bóng đá trong ngày

3, Ý định giao dịch

Người dùng tìm kiếm sản phẩm với ý định mua hàng, dễ dàng nhận thấy khi Google hiển thị quảng cáo sản phẩm, nhất là mục Shopping.

Các phương pháp nhận biết khác như kết quả thương mại điện tử nổi tiếng (Shopee, Tiki, Lazada,…), kết quả bao gồm sản phẩm / danh mục trang.

Ý định giao dịch trên SERP sẽ có rất nhiều quảng cáo Google Shopping

4, Ý định địa phương

Tìm kiếm các địa điểm hoặc quanh một khu vực cụ thể. Đa phần tìm kiếm này hướng đến các cửa hàng và dịch vụ cần đáp ứng trong ngắn hạn, vì vậy phạm vi càng gần càng dễ dàng được đề xuất trên Google Maps (tất nhiên yêu cầu phải có địa điểm được thêm trên bản đồ định vị).

Các vị trí bản đồ trong bảng kiến ​​thức là một chỉ số phù hợp mà chúng tôi đang xem xét một truy vấn cụ thể theo vị trí.

Ý định tìm kiếm nhắm đến những nhu cầu cần đáp ứng ngắn hạn như ăn uống, nhà nghỉ, khu vui chơi

5, Ý định trực quan

Các truy vấn hướng đến tin tức có thể nhìn và đánh giá, các hình ảnh kỹ thuật số, hay bộ sưu tập, album, mẫu thiết kế. Nhận biết các trang kết quả luôn ưu tiên đề xuất hình ảnh ở đầu, và nhiều vị trí thứ hạng là các trang chuyên về chia sẻ, thiết kế hình ảnh.

Ý đinh trực quan ưu tiên hiển thị hình ảnh, có thể ưu tiên ảnh 3 hàng đầu tiên, Top dưới là các trang đích với khối lượng ảnh lớn

6, Ý định video

Tác giả bài viết cho rằng nên phân tách Video ra khỏi ý định chứa hình ảnh trực quan, vì trong thực tế anh ấy đã gặp nhiều trang kết quả ưu tiên hiển thị video, URL đích cũng là các trang chia sẻ Vide, thậm chí là đề xuất liên quan cũng vậy.

Vì vậy các đoạn video nổi bật hiện đang trở nên phổ biến, video đang trở nên quan trọng để xếp hạng cho một số loại truy vấn nhất định.

Ý định Video hướng đến các nội dung người dùng phải xem qua Video như bàn thắng của cầu thủ

7, Ý định tin tức mới cập nhật

Khi truy vấn các từ khóa tin tức mới (News Intent) trong kết quả tìm kiếm, các hộp “Tin tức hàng đầu”, thường thì các sự kiện lớn, có thể tạo ra xu hướng (trends) rất dễ dàng cho thấy ví dụ về ý định nào.

Bản “tin tức” luôn cập nhật theo ngày gần đây trong ngày / tuần / tháng, và Update liên tục trang kết quả, chứ không cố định như các từ khóa thông thường.

Như ví dụ dưới đây với sự kiện Seagame 30.

Ý định tìm kiếm tin mới, trang kết quả cập nhật nhiều lần trong ngày vì Google coi đây là một xu hướng đang diễn ra và được quan tâm rất lớn

8, Ý định chứa thương hiệu

Truy vấn mục đích thương hiệu có xu hướng thêm từ khóa bổ nghĩa là các thương hiệu. Ví dụ như việc bạn luôn muốn tìm kiếm các sản phẩm của một thương hiệu cụ thể hay một thực thể (Entity).

Ý định thương hiệu thường gắn sản phẩm kèm với thương hiệu cụ thể

Các bước xác định và phân tích Search Intent

Các bước phân tích Search Intent và đo lường hiệu quả của nội dung

 • Lên danh sách từ khóa, có thể sử dụng các trình nghiên cứu như KeywordTool, Ahres, Google keyword planner.
 • Phân loại từ khóa theo hành trình mua hàng, chia các nhóm đối tượng.
 • Xây dựng bảng ngữ nghĩa của tìm kiếm (Semantic Search), mô tả Sơ đồ tri thức (Knowledge Graph) để phân tích nâng cao.
 • Phân tích đối thủ (ít nhất là trong TOP 10) và trang kết quả (nội dung nổi bật, đề xuất từ khóa, tìm kiếm liên quan), đưa ra các chiến lược nội dung từ việc phân tích SI.
 • Xác định các từ khóa mục tiêu theo từng giai đoạn và chiến lược đưa ra. Thường có 2 chiến lược: nội dung được đáp ứng được nhiều người dùng nhất hoặc tối ưu hóa cho từng đối tượng riêng biệt.
 • Thực hiện xây dựng nội dung theo nhóm gồm các từ khóa liên quan đến một chủ đề được xác định trong giai đoạn chiến lược.
 • Đo lường hành vi của người dùng với nội dung để phân tích sâu hơn SI (liệu đã phù hợp hay chưa), thậm chí có thể tìm ra Insight khách hàng tiềm năng. Giai đoạn này chưa lên TOP có thể dùng traffic trả phí để đánh giá.
 • Điều hướng nội dung sang các nội dung khác để tiếp tục quá trình phân tích SI các từ khóa trong kế hoạch phân tích.

 

 

0 0 vote
Article Rating
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] chính là việc phân tích ý định tìm kiếm trước khi tạo nội dung để thu hút người dùng và vượt lên đối […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x