Nội dung bổ sung là gì? 6 cách xây dựng làm Google yêu thích

Nội dung bổ sung là gì

Hướng dẫn tối ưu nội dung bổ sung theo khuyến nghị của Google, giúp cải thiện chỉ số xếp hạng tìm kiếm và tránh những án phạt chất lượng nội dung thấp.

Nội Dung Bổ Sung đóng vai trò như thế nào trong đánh giá xếp hạng, vì sao nó được nhắc đến trong Nguyên tắc xếp hạng chất lượng tìm kiếm của Google.

Vài năm trở lại đây, những người làm website nhắc nhiều hơn đến chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng. Khi mà nội dung trên Internet ngày càng lớn, nghĩa là cạnh tranh ngày càng cao và chọn lọc hơn.

Vì vậy, làm thế nào để nội dung của trang web nổi bật hơn đối thủ, và Google sẽ làm gì để xác định trang web nào đáng tin cậy hơn, nội dung nào chất lượng.

Theo Nguyên tắc xếp hạng chất lượng tìm kiếm của Google , việc có nội dung bổ sung (SC) trên các trang web của bạn sẽ tăng giá trị trang và thêm tiện ích cho phần nội dung chính.

Đây là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với các trang chất lượng cao. Chúng ta hãy xem nội dung bổ sung có nghĩa là gì và làm thế nào để khai thác hiệu quả chúng trên website.

1. Nội dung bổ sung (SC) là gì?

Nội dung bổ sung (Supplementary Content) là nội dung bao gồm các thông tin bổ trợ hoặc liên quan không nhất thiết phải thêm để hiểu được chủ đề được trình bày trên trang.

Như vậy nếu bỏ qua SC, nội dung của trang vẫn có ý nghĩa nhất quán. Tuy nhiên, khi bổ sung SC, trang sẽ có thêm các thông tin liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến chủ đề, hoặc không nhất thiết giúp hiểu được nội dung chính nhưng chứa thông tin bổ sung giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Điều này càng khẳng định SC ảnh hưởng mạnh mẽ đến trải nghiệm người dùng truy cập, và là tiêu chí được đánh giá cao bởi Google. Điều này đồng nghĩa với việc Google có cho rằng Nội Dung Bổ Sung quan trọng.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng nội dung chuẩn SEO để lên Top bền vững

Tại sao Google nghĩ nội dung bổ sung quan trọng?

Tại sao Google nghĩ nội dung bổ sung quan trọng?

Google muốn hướng lưu lượng truy cập đến các trang đích mà họ cho rằng sẽ thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng theo cách toàn diện nhất. Và Google có thể xác định liệu người dùng có tìm thấy những gì họ muốn trên trang của bạn hay không bằng DwellTimeTime On Page.

Khi mà UX được cải thiện đáng kể nhờ SC, nghĩa là người dùng sẽ hài lòng về chất lượng của kết quả tìm kiếm. Google biết nếu không thỏa mãn được người dùng với kết quả tìm kiếm tốt nhất, họ có nguy cơ mất đi lưu lượng tìm kiếm vào tay Bing, Duck Duck Go hoặc đối thủ cạnh tranh khác.

2 loại nội dung bổ sung Google nhắc đến trong Nguyên tác xếp hạng mới nhất:

Nội dung bổ sung hữu ích giúp cải thiện trang web. Đó là điều mà bất kỳ nhà quản trị trang web nào cũng muốn hướng đến. Với những người đang làm dịch vụ SEO, đây là chiến lược cần tập trung dài hạn, tất nhiên phải gắn nó với nội dung chính (Main Content).

Nội dung bổ sung cản trở trang web: gây khó chịu, mất tập trung như các loại quảng cáo không liên quan, quảng cáo sai sự thật (trang đích khác với mô tả), tính năng Pop-Up, Pop-Under. Tất cả những thứ này đều làm cho người dùng thấy ức chế, tách biệt họ khỏi việc tiếp nhận nội dung gốc (vốn là ý định ban đầu và quan trọng nhất).

Nội dung bổ sung dạng quảng cáo cản trở người dùng đọc nội dung

Tôi khá ấn tượng với cụm từ trong GuideLine này đó là “nội dung liên quan và thú vị“. Nó chính xác là bài toán về UX và chuyển đổi cho rất nhiều trang web bán hàng vốn dĩ nội dung thuộc dạng khô cứng, ít thông tin và điều hướng cũng không tạo ra nhiều giá trị ngoài việc CrossSale và Upsale.

2. Các loại nội dung bổ sung

Rất nhiều nội dung bổ sung được webmaster sử dụng phổ biến trên trang bài viết. Chúng bao gồm các đề xuất cho phần bài đăng và bình luận của blog, Rich Cards  hoặc các đoạn nhúng nội dung từ nền tảng khác, liên kết điều hướng trên trang web, v.v … Thống kê các loại phổ biến nhất như:

2.1 Video và hình ảnh trong nội dung bổ sung

Media (ảnh & video) được nhúng trong bài viết giúp tạo ra sự đột phá cho nội dung. Chúng không những tăng khả năng hấp dẫn người dùng mà còn rất sinh động và trực quan.

Video và ảnh không còn gò bó dưới dạng tĩnh mà có thể hiển thị một cách sinh động khi sử dụng công nghệ React Native, người dùng không cần phải tải lại trang hay click vào URL khác mà vẫn có thể xem trực tiếp trên trang có sẵn.

Video trong nội dung bổ sung

Rất nhiều nền tảng đang ứng dụng Native Video – Image để tăng UX, nhất là các trang bán hàng, Mạng xã hội, giải trí.

Người dùng tăng đáng kể thời gian trên website nếu bạn có thể xây dựng đội kỹ thuật ứng dụng công nghệ này, mặc dù nó còn khá mới và không có nhiều lập trình Font-End có kinh nghiệm tại Việt Nam.

2.2 Bài viết mạng xã hội nhúng trên trang

Với người nước ngoài, họ đã quá quen với việc nhúng các nội dung từ Twitter vào nội dung bài viết. Nó có thể là status của một người nổi tiếng và trở thành chủ đề bình luận Hot nhất tuần trên nhiều mặt báo hay bài viết.

 

Một Tweet nhúng bao gồm hình ảnh, video và thẻ phương tiện truyền thông được tạo ra để hiển thị trên Twitter , và thậm chí có thể truyền video trực tiếp từ Periscope.

Ngoài ra còn các dạng nhúng như Video Youtube, Vimeo hay nhúng trang Fanpage và bài viết mới nhất vào trang web của bạn.

Việc Embed các bài đăng từ các phương tiện truyền thông xã hội của riêng bạn có thể giúp tăng phạm vi tiếp cận của hồ sơ xã hội và mở rộng hệ sinh thái Social đến với độc giả. Ngoài ra nó cũng là một phần không thể thiếu của kỹ thuật Entity hay định danh thương hiệu với E-A-T.

2.3 Nút kêu gọi hành động

Nút kêu gọi hành động là một dạng nội dung bổ sung phổ biến

Nhiều SEOer nghĩ rằng Call To Action (nút kêu gọi hành động) chỉ để điều hướng sang trang bán hàng.

Thưc tế các nút gọi hành động hướng dẫn người dùng theo hướng họ sẽ tìm thấy phần nội dung tiếp theo có thể hữu ích cho họ. Nghĩa là nếu coi CTA là một sợi dây điều hướng, bạn có thể đo lường và tối ưu bằng Tag Manager.

Bạn có thể sử dụng CTA một cách khôn khéo để tạo ra một phễu bán hàng, lọc đối tượng người dùng từng bước rồi đến trang cuối cùng mới là chốt đơn.

CTA có thể phá vỡ tính liền mạch của văn bản đơn thuần, vì vậy khi xác định dùng CTA bạn phải hiểu rõ mục đích điều hướng. Thường thì CTA rất ít khi xuất hiện đầu văn bản, thay vào đó là các khu vực giữa hoặc cuối cùng. Dù tỷ lệ click càng về cuối càng giảm, nhưng tỷ lệ chuyển đổi thì lại càng cao.

2.4 Thanh Menu Navigation, Sidebar

Sidebar điều hướng là nội dung bổ sung cần có trên các trang bài viết

Trong Onpage đây đều là những “khu vực điều hướng” quan trọng, và ưu tiên cho các từ khóa chính.

Ngoài ra chúng xuất hiện thường xuyên và có tỷ lệ lặp lại khá cao trên toàn bộ các trang. Vì vậy dạng nội dung bổ sung này cần phân bổ hợp lý, chia nhỏ cho từng chuyên mục, topic.

Hãy tập trung vào việc giúp người dùng dễ dàng điều hướng giữa các trang mà họ cảm thấy thú vị, thay vì lùa họ đến ngay cuối của phễu mua hàng.

3. Ví dụ về nội dung bổ sung cho các loại trang web khác nhau

Trong Nguyên tắc xếp hạng chất lượng tìm kiếm, Google đã đưa ra bốn ví dụ về các loại nội dung bổ sung có thể được kết hợp trong các loại trang web khác nhau.

3.1 Trang tin bài

Trong bất kỳ trang bài viết tin tức nào, mục đích chính là truyền đạt thông tin về các tin tức – sự kiện. Vì vậy, mọi thứ liên quan đến tin tức đều được coi là nội dung chính (MC – Main Content). Điều này bao gồm bất kỳ hình ảnh hoặc video liên quan đến tin tức hoặc sự kiện.

Bất kỳ trang bài viết tin tức nào không chứa bài viết chính, như phần tin tức mới nhất, cùng với các phần như chủ đề liên quan, hay xu hướng hoặc “có thể bạn sẽ thích”. Tất cả các phần này thuộc về SC.

Nội dung bổ sung trang tin tức

Trong ảnh chụp màn hình của trang bài viết tin tức này , các phần được đánh dấu màu tím nhạt sẽ nằm dưới nội dung bổ sung cho trang. Lưu ý rằng những nội dung này không bao gồm nội dung chính và quảng cáo trên trang. Cùng với các phần đã nói ở trên, các bài viết hiển thị một phần như được thấy trên trang cũng thuộc danh mục này vì nó giúp người dùng điều hướng trang web một cách dễ dàng.

Nếu không có các phần này, người dùng sẽ phải quay lại trang chủ và tìm kiếm rõ ràng các bài viết họ muốn xem. Một người dùng có nhiều khả năng nhấp vào một trang mà anh ấy / cô ấy nhìn thấy trong các đề xuất thay vì quay lại và tìm kiếm về nó một cách rõ ràng.

3.2 Trang video

Các trang video thường bao gồm video, mô tả, nút đăng ký hoặc phản ứng, nút chia sẻ và phần bình luận. Các kênh video như YouTube gợi ý video cho người dùng dựa trên lịch sử tìm kiếm của họ. Nó cũng cho phép người tạo nội dung kiếm tiền từ video của họ thông qua quảng cáo. Vì vậy, trong trường hợp này, theo hướng dẫn của Google, mọi thứ trừ quảng cáo và video chính đều là nội dung bổ sung. Trong hình ảnh của một trang video điển hình , nội dung bổ sung được đánh dấu màu đỏ.

Nội dung bổ sung trang Video Youtube

Trong trường hợp các trang video, nó thường gợi ý cho người dùng “nội dung tương tự” với nội dung họ đã tìm kiếm trước đó và thường từ cùng một người tạo nội dung. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể hưởng lợi từ nó?

YouTube là một trong những trang web được ưa chuộng và truy cập nhiều nhất. Không cần có ngân sách lớn để tạo video cho YouTube. Khán giả thường thích các video xác thực vì chúng có thể liên quan đến sự tin cậy, tương tự như các sản phẩm thương mại. Thêm liên kết của video vào blog của bạn không chỉ cải thiện sự hấp dẫn của blog mà còn có thể cải thiện khả năng hiển thị của bạn trong kết quả tìm kiếm.

3.3 Trang thương mại điện tử

Nếu bạn là một trang web thương mại điện tử hoặc một nhà cung cấp trên trang web, bạn chắc chắn muốn người mua của bạn duyệt và mua nhiều hơn những gì họ dự định ban đầu. Với mục đích này, các trang web thương mại điện tử như Amazon hoặc Walmart cung cấp các đề xuất cho người mua của họ về các tùy chọn hoặc lựa chọn thay thế khác nhau mà họ có. Nó cũng đưa ra gợi ý về các sản phẩm phù hợp với những gì họ đã tìm kiếm.

Nội dung bổ sung trang TMĐT tính cả mã giảm giá

Ngoài các thông tin liên quan đến sản phẩm, các trang cũng bao gồm một phần các sản phẩm tương tự và các sản phẩm liên quan cùng với thanh điều hướng và các liên kết trực tiếp để đăng nhập hoặc hồ sơ cá nhân và giỏ hàng của bạn. Trong các trang này, Google nhận ra tất cả các liên kết ngoại trừ thông tin liên quan đến sản phẩm là nội dung bổ sung như được hiển thị trong ảnh chụp nhanh này của trang Thương mại điện tử .

Lấy một ví dụ, nếu một người đang kiểm tra các dụng cụ làm vườn, các trang web sẽ đề nghị họ kiểm tra xem họ có quan tâm đến việc mua hạt giống của các loại cây khác nhau không. Càng nhiều người làm quen với một số tên sản phẩm nhất định, cơ hội họ mua những sản phẩm đó sẽ tăng lên.

3.4 Trang bài viết trên blog

Nội dung bổ sung của một Blog cá nhân

Sidebars và phần đọc thêm trên bất kỳ bài đăng blog là một tài sản có giá trị cho trang web. Cùng với blog, những phần này là những phần thu hút sự chú ý của độc giả. Nếu các đề xuất có cấu trúc phù hợp và được cung cấp, người đọc sẽ muốn điều hướng đến các trang đó để có thêm thông tin liên quan đến chủ đề mà cô ấy / anh ấy quan tâm.

Ngoài ra, các đoạn truyền thông xã hội có trong các bài đăng trên blog hoặc bài viết làm cho sản phẩm hấp dẫn và tương tác hơn. Các liên kết để chia sẻ trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau cũng tăng thêm tính thân thiện với người dùng của bài đăng trên blog.

Hãy xem xét ảnh chụp màn hình của một bài đăng blog điển hình ở đây , các phần được đánh dấu màu đỏ là các phần của trang được coi là nội dung bổ sung. Chúng bao gồm tiêu đề, thanh bên, đề xuất cho các bài đăng blog khác nhau và chân trang là tốt.

 

4. SEO nên làm gì để tạo Nội Dung Bổ Sung chất lượng

4.1 Biên tập nội dung liên quan

Nếu bạn là một SEO theo chiến lược tối ưu Onpage, việc biên tập nội dung liên quan, đề xuất liên kết với Internal Link, tính toán tỷ lệ click điều hướng để tăng thời gian người dùng trên trang luôn là bước cực kỳ quan trọng.

Nội dung bổ sung cũng có thể trở thành một phễu bán hàng AIDA tiềm năng
Nội dung bổ sung cũng có thể trở thành một phễu bán hàng AIDA tiềm năng

Thay vì cố gắng điều hướng đến trang bán hàng, tôi lại nghĩ đến việc cho người dùng nhiều thông tin liên quan hơn, bán hàng sẽ chỉ là một lựa chọn khéo léo, vì người dùng càng ở lại với website lâu hơn, tôi càng có cơ hội tăng nhận thức của họ về thương hiệu, sản phẩm của mình.

Như công thức về chuyển đổi, bắt đầu và kết thúc hành trình mua hàng bằng AIDA (chú ý, thích, khao khát rồi cuối cùng mới là hành động). Rủi ro cao nhất là khi người dùng mới truy cập bạn đã đập vào mắt họ một nút “mua ngay” đầy hào hứng.

4.2 Trang web trình bày hướng dẫn, công thức và nội dung bổ sung đa dạng

Các dạng nội dung bổ sung dạng công thức thông tin thành phần có thể giúp tạo Rich Cards

Nội dung được người dùng yêu thích nhất trên các kết quả tìm kiếm gần đây là dạng How-To (cách làm, hướng dẫn), nó đem lại cho họ sự hữu ích về giá trị thực tiễn; hoặc dạng so sánh đánh giá, thông tin tổng hợp, nó đem lại cho họ sự lựa chọn và kiểm soát chất lượng thông tin tốt hơn.

Vì vậy theo kinh nghiệm triển khai SEO, 80% nội dung của bạn hãy là dạng chia sẻ. Google yêu thích điều đó, và máy học cũng vậy.

Sử dụng các Rich Cards, Schema Markup và các Plugin cho phép bạn tạo ra các công thức cho thực đơn, sơ đồ đóng góp thông tin dinh dưỡng, bảng biểu so sánh, cho phép đánh giá nhận xét hoặc chỉnh sửa trực quan từ người dùng (giống như cookpad.com, hay sàn TMĐT).

Thay vì một trang web đóng chặt cửa bởi nội dung của riêng bạn, các website ngày nay có xu hướng cởi mở hơn, từ đó tạo ra cộng đồng và những người trung thành với thương hiệu. SC này đóng vai trò như một bên thứ 3 tham gia, dĩ nhiên bạn phải kiểm duyệt nó.

4.3 Nội dung có liên quan gián tiếp hoặc khiến người dùng quan tâm

Không phải trang web nào cũng có dạng nội dung bổ sung này. Tuy nhiên nó khá thích hợp với các trang liên quan đến tiêu dùng nhanh, giải trí.

Video giải trí là một ví dụ. Video Youtube hiển thị một danh sách nội dung đề xuất với mức độ liên quan khác nhau. Đề xuất đôi khi không hướng đến chủ đề bạn đang theo dõi, nhưng qua đo lường hành vì người dùng, Youtube biết nhóm tuổi và hành vi giống bạn đang có xu hướng (Trends) thích một trong các chủ đề phổ biến hoặc đang thịnh hành nào đó.

Nội dung đề xuất liên quan gián tiếp trên Youtube

Sàn TMĐT cũng vậy, chuyển hướng ngoài các sản phẩm liên quan, lứa tuổi, họ còn có các thuật toán để đo lường hành vi và phân bổ các gian hàng đề xuất khác ngoài nhóm danh mục mua hiện tại, hay các chương trình Livestream, FlashSale bạn không muốn bỏ qua (giá rẻ có khi chỉ 1đ).

4.4 Trang 404

Bạn có thể biến trang 404 vô nghĩa trở thành trang nội dung bổ sung hữu ích.  Điều này không chỉ là kỹ thuật cho trang 404, mà bạn có thể áp dụng nó cho bất kỳ trang nào có nội dung nhàn chán tương tự.

SC với trang 404 như thế nào. Chúng tôi không thể tìm thấy trang bạn yêu cầu, thay vào đó tôi có hiển thị cho bạn một sơ đồ phân bổ danh mục bài viết trên trang, những chủ đề được quan tâm nhiều nhất, chủ đề chính hoặc danh mục các từ khóa có thể liên quan đến những gì bạn đang tìm kiếm.

Đôi khi bạn hãy hiển thị một hình ảnh thú vị hài hước và nội dung như trên, nó sẽ giải quyết được bài toán của trang 404, đó là tìm kiếm chính xác và nội dung thay thế, chứ không phải chỉ là một trang lỗi gây khó chịu.

Nội dung bổ sung cho các trang ít thông tin hữu ích như 404

Tôi cũng muốn nhắc lại các nguyên tắc trang lỗi 404 mà Googe cho rằng hỗ trợ người dùng xử lý được vấn đề tìm kiếm một trang thay thế

 • Nói với khách truy cập rõ ràng rằng trang họ đang tìm kiếm không thể được tìm thấy. Sử dụng ngôn ngữ thân thiện và mời.
 • Đảm bảo trang 404 của bạn sử dụng giao diện giống như (bao gồm cả điều hướng) như phần còn lại của trang web của bạn.
 • Xem xét thêm liên kết đến các bài viết hoặc bài đăng phổ biến nhất của bạn, cũng như liên kết đến trang chủ của trang web của bạn.
 • Hãy suy nghĩ về việc cung cấp một cách để người dùng báo cáo một liên kết bị hỏng.
 • Cho dù trang 404 tùy chỉnh của bạn đẹp và hữu ích như thế nào, có lẽ bạn không muốn nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Để ngăn các trang 404 không bị Google và các công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục, hãy đảm bảo rằng máy chủ web của bạn trả về mã trạng thái HTTP HTTP thực tế khi yêu cầu một trang bị thiếu.
 • Sử dụng tiện ích Nâng cao 404 để nhúng hộp tìm kiếm trên trang 404 tùy chỉnh của bạn và cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích để giúp họ tìm thấy thông tin họ cần.
 • Sử dụng công cụ Thay đổi địa chỉ để thông báo cho Google về việc di chuyển trang web của bạn.

4.5 Loại bỏ nội dung gây mất tập trung hoặc không thú vị hoặc lừa đảo

Sponsored Stories (nội dung hay câu chuyện được tài trợ) có thể là con dao hai lưỡi đối với bất kỳ nội dung trên trang nào.

Vì thế cho nên ngay cả Facebook khi sử dụng quảng cáo cũng quan tâm đến tần suất, điểm chất lượng quảng cáo và độ phù hợp với từng hồ sơ khách hàng, hay loại bỏ quảng cáo nào đó ra khỏi tường.

Với các trang web sử dụng Ads dạng Pop, hay Native Ads (như MGID) thường không biết trước quảng cáo nào sẽ xuất hiện. Bạn chỉ có thể đưa ra lĩnh vực mà quảng cáo được phép hiển thị. Bạn nghĩ rằng như vậy là trang web nội dung đã an toàn.

Sử dụng PopAds đã không còn quá phổ biến với các trang web lành mạnh, nhưng các quảng cáo đẩy (push notifications) và native ads vẫn tiềm tàng mối họa về những nội dung sai lệch ẩn sau chủ đề liên quan.

Quảng cáo được ngụy trang dưới dạng nội dung bổ sung

Quảng cáo ngụy trang dưới dạng bài viết liên quan

Quảng cáo giống điều hướng hoặc nội dung bổ sung, nhưng thực sự là những quảng cáo được trả tiền để ngụy trang và chủ sở hữu trang web đang cố gắng lừa khách truy cập nhấp vào nó.

Nhiều người vẫn tin rằng nếu nó ở trong javascript, Google sẽ không thấy nó, vậy tại sao phải bận tâm.  Điều này là sai lầm, vì Google có thuật toán bố cục trang (Page layout algorithm) sẵn sàng xử lý mạnh tay cho các trang gây ức chế vì quảng cáo cho người dùng.

Và thực tế là Google đang nhấn mạnh Nội dung bổ sung rất nhiều và muốn nó đóng một vai trò to lớn như vậy trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng mới.

Ngoài ra chính bản thân người quản trị trang web cũng đang rơi vào vòng lợi ích của việc treo banner, bán quảng cáo hiển thị. Tôi không nói điều này là xấu, nhưng đừng lạm dụng nó. Khi mất đi sự hài lòng và tiện lợi của SC, nghĩa là bạn đánh mất cơ hội để giữ chân người dùng trong dài hạn.

4.6 Những trang web công ty lớn không nên bỏ qua nội dung bổ sung

Nội dung bổ sung của tờ NewYork Times

Những trang web lớn đồng nghĩa với việc người dùng nhiều, nhất là người dùng trở lại trang web (User Comeback).

Ngoài việc tối ưu cho tìm kiếm, liên quan nội bộ, việc biên tập nội dung liên quan là một phần quan trọng để đánh giá chất lượng trang web.

Để tạo ra nội dung bổ sung tốt cho lượng người dùng thường xuyên truy cập lớn, ngoài biên tập nội dung, phân bổ phù hợp, bạn nên xây dựng các chiến lược phát triển trên trang web như:

 • Xây dựng dữ liệu người dùng (profile, đăng ký và đăng nhập để lấy thông tin về độ tuổi, giới tính, khu vực, sở thích hành vi, mối quan tâm theo thời gian thực).
 • Update nội dung thường xuyên.
 • Sử dụng các dạng nội dung số trực quan sinh động, kỹ thuật React Native.
 • Tạo mục thảo luận, đánh giá, khu vực cộng đồng, cá nhân.
 • Liên kết điều hướng trang thân thiện, nên chia nhỏ các thư mục nếu nội dung trang lớn và chuyên sâu.

Trích dẫn lại hướng dẫn về Nội Dung Bổ Sung cho các công ty lớn của Google:

“Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng các trang web của các công ty và tổ chức lớn sẽ nỗ lực nhiều hơn để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt trên trang web của họ, bao gồm cả việc có Nội dung bổ sung hữu ích. Đối với các trang web lớn, SC có thể là một trong những cách chính mà người dùng khám phá trang web và tìm Nội dung chính. Việc thiếu Nội dung bổ sung hữu ích trên các trang web lớn có nhiều nội dung có thể là lý do để xếp hạng thấp.”

4.7 Tập trung vào trải nghiệm người dùng (UX)

SC của bạn có thể trông đẹp, nhưng nó không thực tế cho khách hàng truy cập.

Iphone chinh phục khách hàng, kể cả những người khó tính nhất bằng sự tiện lợi đến mức đơn giản, chứ không phải màu mè nhiều đường nét.

Nội dung bổ sung phải giúp tối ưu trải nghiệm người dùng

Khách hàng cũng vậy, đôi khi đẹp nhưng rườm rà, trìu tượng hoặc khiến họ mất tập trung lại không khiến họ hài lòng.

Cũng như bài toán tối ưu về hình ảnh và clip. Nếu bạn có nguồn lực về sever và CDN, rõ ràng nó không phải là gì quá khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn không có quá nhiều ngân sách, thì việc cân đối giữa dung lượng hiển thị và tốc độ tải trang cực kỳ quan trọng.

Bạn sẽ không muốn hiển thị những mẫu album ảnh cưới mà mất tới 20s vẫn chưa tải xong trên điện thoại của khách hàng phải không nào.

Vậy bạn cần làm gì để UX trở nên tốt hơn khi có các nội dung bổ sung. Đó là Tesing A/B và thống kê chúng với các trình nghiên cứu người dùng truy cập. Cài đặt Tag Manager là một lựa chọn miễn phí tốt, hoặc trả phí như Hotjar.

 

Tóm lại, tôi muốn nhấn mạnh 3 điểm chính để cải thiện nội dung bổ sung trong bài viết này:

 • Xem xét cẩn thận các vị trí quảng cáo và quảng cáo xuất hiện tự động của các bên thứ 3.
 • Đo lường UX bằng các công cụ phân tích để tạo SC phù hợp.
 • Xây dựng dữ liệu người dùng.

 

0 0 vote
Article Rating
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] việc Internal Link, tạo nội dung bổ sung thú vị, các bài còn lại cũng đều có traffic và có dấu hiệu tăng xếp hạng mỗi […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x