Lý giải từ khóa không lên Top [Phân tích SEO Du Lịch]

SEO không lên top

Học SEO là một chuyện, làm SEO trong doanh nghiệp và dự án lại là một chuyện khác. Trăm ngàn SEOer sinh ra từ cùng một khóa học SEO, nhưng lại có những thành quả khác nhau. Điều gì khiến có người SEO tốt, người SEO càng làm càng bế tắc vì thứ hạng từ khóa không cải thiện?

1. Từ khóa không lên top, chuyện thường ngày của SEOer

Xuất phát điểm từ người làm SEO, và dĩ nhiên luôn có những giai đoạn từ khóa lên xuống thất thường. Nhiều người đổ lỗi do Google Update thuật toán, nên thứ hạng dở dở ương ương, một số khác cho rằng Website của mình không “đẹp trai” chứ hên thì Top Easy.

Trong đó, có những dự án triển khai từ khóa cố định tại một vị trí, không lên xuống, và dĩ nhiên chẳng thể lọt top. Tôi gọi chúng là những từ khóa “mắc cạn“.

  • Lời tâm sự của một SEOer du lịch, tuy nhiên đây không phải trường hợp cá biệt:

“Chào cả nhà,
Thật sự chẳng biết phải bắt đầu từ đâu, chẳng là mình làm SEOer trong lĩnh vực du lịch, làm cũng một thời gian rồi, càng làm mình càng cảm thấy bế tắc, từ khóa thì lên xuống bấp bênh, đúng là không có một con đường nào bằng phẳng.

Mình seo cho từng dự án tour, và mỗi tháng lại có mấy dự án chồng chéo lên nhau, dự án này chưa xong lại có dự án mới đến rồi. Thật sự là bị overload (quá tải), mình bình thường làm on-site và đi linkbuilding rất nhiều nhưng không hề thấy có hiệu quả, dự án này lên thì dự án kia đi xuống, giờ mình không biết phải làm thế nào để từ khóa ổn định. Mọi người có thể cho mình lời khuyên không?”

2. SEO lĩnh vực du lịch, ngành hot không dễ ăn

Làm SEO ngành du lịch không dễ
SEO ngành du lịch khó hay dễ?

Đầu tiên, Seoketing phải công nhận với bạn, du lịch là một lĩnh vực rộng, thay đổi liên tục với số lượng tour triển khai lớn (các công ty lữ hành), và độ cạnh tranh thì cực kỳ cao, nhất là 3 năm trở lại đây (các tour mở ra nhiều do chính sách phát triển du lịch cả nước và nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng).

Từng tiếp xúc với các bạn chạy dự án Affiliate ngành du lịch, nhận thấy nhiều ông lớn cỡ tập đoàn và các Startup với lượng vốn dồi dào, chưa kể đến các bên Ứng dụng dịch vụ đặt phòng (App), HomeStay cũng bao SEO từ khóa ngành du lịch.

3. Vì sao từ khóa bị mắc cạn (cố định tại một vị trí ngoài Top 10)

Không có một lý do nào là chuẩn để giải đáp thắc mắc, bởi kết quả thứ hạng trên Google không dựa vào lý do SEOKETING đưa ra, mà do thuật toán của Google tính toán và đưa ra xếp hạng.

Nhưng là những SEOer, dĩ nhiên chúng ta luôn có những phỏng đoán của riêng mình.

Phỏng đoán 1: Thị trường cạnh tranh.

Nghe rất nhàm phải không. Nhưng dưới góc độ nhìn nhận thị trường, tôi nghĩ nó thật sự thuyết phục.

Trong cùng một nhóm từ khóa đại diện cho nhu cầu tìm kiếm cụ thể, luôn có những từ khóa được ưu tiên hơn những từ khóa còn lại (từ khóa cạnh tranh). Và mô hình chung, khi đối thủ càng nhiều, từ khóa càng trở lên khó để tăng trưởng.

Bạn có một người làm nội dung, đi link. Đối thủ có 10 người viết nội dung (khả năng còn viết chất lượng hơn bạn), 20 người link-building, làm vệ tinh, thuê PBN, GuestPost. Chưa kể họ còn bỏ tiền ra chạy SEM, đặt bài trên các trang báo lớn.

Và số lượng đối thủ như vậy lại không có dấu hiệu giảm dần theo thời gian.

Cơ hội lên top của bạn gần như bằng không, trừ khi bạn tìm ra lợi thế của mình.

Phỏng đoán 2: Cách làm SEO của bạn đang bị Google “sờ đến”

Link-building sai, content rời rạc, không lôi cuốn, triển khai từ khóa theo kiểu SEO từ nào viết bài từ đó. Đây là một trong những cách làm SEO không có chiến lược, tự phát và phổ biến. SEOKETING gọi đây là SEO bản năng, nghĩ gì làm đấy, có gì viết đấy, có list link thì cố cầy cho hết.

Việc SEO bản năng không có chiến lược, nhắm đến mục tiêu từ khóa cụ thể theo cách lộ liễu mà Google có thể nhận biết dễ dàng: “cái bạn mang đến không phải nội dung cho người dùng, cái bạn muốn chỉ là thao túng chúng tôi“. Vậy thì OK, bạn đã có tên trong danh sách phạt của Google.

Những sai lầm khiến SEO từ khóa không lên top
Sai lầm khiến nhiều người làm SEO không lên TOP

Một trong những án phạt phổ biến nhất là: Website làm nội dung kém chất lượng, cố tình thao túng thứ hạng mà bạn không xứng đáng để có.

Ngoài ra bạn cần tìm hiểu kỹ các thuật toán phổ biến khiến SEOer toàn thế giới dè chừng: Panda, Penguin, Hummingbird, Pigeon, Rankbrain, Fred, Pirate, Possum, Mobile Friendly Update

Nghe thật xót xa khi tôi có vẻ đang chỉ trích cách làm SEO của một ai đó, nhưng không đâu. Vì đây từng là sai lầm của chính tôi, thậm chí tệ hơn những gì bạn biết, trước khi phải làm lại từ đầu.

Phỏng đoán 3: Bạn không bị phạt, thật may mắn, nhưng cách làm của bạn không hiệu quả

Vẫn trở lại bài toán tối ưu. Rõ ràng link-building và content không giúp mang lại sức mạnh đủ lớn để đẩy top cho từ khóa bạn muốn.

Vì vậy nó chỉ giúp bạn leo đến một thứ hạng nào đó, và việc bạn tiếp tục hì hục tối ưu thì sự thay đổi không đáng kể, vì ở mức độ đó, cần thêm nguồn lực nhiều hơn.

Ngoài ra khi bạn đẩy các chiến dịch từ khóa mới, sức mạnh của bạn bị phân tán, mất cân nguồn lực gây ra hiện tượng từ khóa chao đảo lên xuống, từ mới lên từ cũ xuống. Cán cân truyền lực trong Onpage không có những điểm trung chuyển lực, điểm phân tán lực và điểm bổ sung lực hợp lý, giống như một chiếc xe không có hệ thống giảm xóc- cân bằng, đi đến đâu biết đến đấy.

Đó là 3 phỏng đoán mang tính cá nhân và không phải đang chỉ trích, mà là để dẫn đến việc giải quyết vấn đề.

4. Làm thế nào để SEO ngành du lịch hiệu quả

Không phải quy mô cỡ tập đoàn, không có hàng chục nhân viên và hàng trăm cộng tác viên, nguồn lực có hạn, bạn sẽ triển khai SEO như thế nào.

Tất nhiên nếu bạn là một công ty nhỏ, các chuyên gia SEO sẽ luôn nói với bạn: SEO ngách đi em ơi, từ khóa địa phương với nhiều quận huyện. Ok nó đúng. Bạn có thể về làm theo các thầy, nhưng chưa chắc từ khóa bạn sẽ cải thiện thứ hạng đâu.

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo cách phân tích bài toán mang tính tổng quan hơn. Tùy vào ngân sách SEO của bạn, bạn có thể lựa chọn chiến lược dài hạn chứ không phải chăm chăm vào từ khóa “được giao”.

4.1 Phân tích SEO bằng ma trận SWOT – nhìn nhận đối thủ và thị trường

Phân tích lại tổng quan thị trường, với mỗi nhóm từ khóa hãy xác định cho mình 5 đối thủ cạnh tranh mạnh nhất.
Lợi thế về ngân sách, nguồn lực, chiến lược và chất lượng SEO của đối thủ từng nhóm từ khóa. Thực ra làm cái này không đơn giản chỉ trong 1 câu.

4.2 Xây dựng chiến lược từ khóa và nội dung

Sắp xếp dữ liệu để xác định nhóm từ khóa từ dễ đến khó, chia giai đoạn triển khai, ước tính ngân sách.

Ở bước này bạn sẽ cần đến những nguồn lực SEO: làm nhóm từ khóa (từ khóa chính, từ khóa bổ trợ), tham khảo:

  • Topic Cluster của Đỗ Anh Việt, LSI Keywords (từ khóa có cũng ngữ nghĩa), Question Keywords (từ khóa dạng câu hỏi), xây dựng mô hình liên kết tối ưu sức mạnh cho từng từ khóa mục tiêu.
  • Một cách nghiên cứu từ khóa bị bỏ quên của anh Lê Thanh Sang-  Vinalink, liều thuốc bổ cho các dự án SEO mắc cạn mà tôi nghĩ bạn sẽ cần.
Content du lịch tốt nhất
Hình ảnh và video, lợi thế lớn để Marketing trong lĩnh vực du lịch

Trong lĩnh vực du lịch, Content được cho có lợi thế nhất là dạng Review- đánh giá, Chia sẻ kinh nghiệm du lịch (Top list, Howto – làm thế nào).

Tiếp là content hình ảnh video độc quyền của bên bạn, một số bên đang triển khai mảng này trên Youtube, làm Slide, Landingpage cho từng dự án đem về chuyển đổi khá cao.

4.3 Xây dựng linkbuilding

Từng triển khai một dự án SEO với số lượng sản phẩm khá lớn (Siêu thị điện máy), tôi biết sự khó khăn khi mà phải ranking từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm riêng lẻ (tư duy từ các chiên da).

Thay vào đó bạn có thể lựa chọn hướng SEO tổng thể, triển khai xây dựng sức mạnh trang chủ và sự hưởng lợi của các trang con.

Để làm được như vậy, bạn không chỉ cần Backlink mà còn phải triển khai Mention kết hợp các chiến lược tăng trust cho website, tối ưu Onpage phân bổ lực theo ý đồ của riêng bạn (phân bổ lực giữa các từ khóa độ cạnh tranh cao thấp khi đã có ma trận SWOT). Với cách làm này, bạn nên xem lại suy nghĩ về cách sử dụng Backlink, không phải có nhiều là mạnh, là tốt.

À, có vài câu hỏi về backlink nhảm nhí mà mình hay hỏi đểu mấy chiên da: bản chất của link là gì? Như thế nào là link tự nhiên? Hình thái của việc đi link trong từng hoàn cảnh cụ thể? Chỉ có backlink không thì có tự nhiên? Bài viết dạng nào dễ nhận được link từ người dùng? Backlink có thể kiếm được trên những nền tảng nào? Làm thế nào đi link mà Google không biết mềnh SEO?

4.4 Social – vừa có backlink vừa tạo trust thương hiệu

Được coi là kênh không cần triển khai backlink (cho riêng nó) nhưng vẫn đem khách về cho bạn. Một kênh bán hàng cực kỳ mạnh ở Social mà nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ: Youtube.

 

Cuối cùng, hy vọng bài viết cho bạn cái nhìn mới về chiến lược SEO, tránh xa mấy vũng bùn tư duy làm backlink và chúc bạn sớm cải thiện thứ hạng từ khóa ở quy mô lớn và đều .

P/S: Bạn có thể thuyết phục được sếp tăng ngân sách cho bạn để chi phí các nguồn lực, chứ mỗi tháng đều đặn bổ sung các hạng mục SEO mới mà một mình cân hết thì…

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x